Cách tự làm chuồng gà bằng tre đơn giản nhanh chóng

Tự làm chuồng gà bằng tre là cách đơn giản và nhanh chóng giúp sư kê tạo chuồng cho gà chọi của mình mà không tốn quá nhiều chi phí. Các vật liệu để làm chuồng gà bằng tre rất đơn giản, sư kê có thể dễ dàng tìm thấy trong các vật dụng xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu cách làm chuồng gà bằng tre và ưu nhược điểm của loại chuồng này trong bài viết sau.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm chuồng gà bằng tre

Nguyên liệu quan trọng hàng đầu chính là các loại tre, nứa. Để tre nứa đảm bảo về độ dẻo dai và vững chãi, các sư kê nên chọn tre đực hoặc nứa đực để làm chuồng gà bằng tre. Các thân tre nứa đực được sử dụng làm khung chuồng và cột chuồng. Về vách chuồng thì sư kê có thể tùy chọn giữa tre nứa hoặc sử dụng vách lưới sắt.

Ngoài các nguyên liệu chính kể trên thì sư kê cũng cần các dụng cụ như kìm, cưa, dây thép, đinh… để thực hiện đóng chuồng và ráp các bộ phần của chuồng với nhau. Các sư kê tại DagaC1 khuyên anh em nên chuẩn bị đầy đủ các vật liệu này trước khi thực hiện làm chuồng, tránh việc thiếu đồ gây mất thời gian bổ sung

làm chuồng gà bằng tre
Chuẩn bị các vật liệu cơ bản làm chuồng tre cho gà

Cách tự làm chuồng gà bằng tre đơn giản tại nhà

Làm chuồng tre sạch sẽ, thoáng mát sẽ giúp gà thoải mái và có sức khỏe tốt khi tham gia các trận đá gà trực tiếp. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật liệu thì anh em có thể bắt tay vào làm chuồng tre cho gà ngay lập tức.

Xây nền và làm sàn cho chuồng tre

Chuồng tre của gà nên được xây nền cao hơn mặt đất khoảng 10cm đến 15cm. Với độ cao vừa phải thì gà sẽ có khoảng không để di chuyển lên xuống và giúp chúng vận động thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, anh em cũng có thể vệ sinh chuồng trại cho gà một cách tiện lợi hơn rất nhiều.

Sàn chuồng không nên được đóng đinh cố định mà nên cố định bằng các dây thép chắc chắn. Anh em có thể dựa vào kiến thức nuôi gà để lựa chọn linh hoạt giữa sàn chuồng tre nhiều tầng hoặc sàn chuồng tre có nhiều ngăn. Chỉ cần đảm bảo thiết kế chuồng phù hợp với diện tích không gian và giữ được sự thoải mái cho gà khi đi lại.

làm chuồng gà bằng tre
Xây dựng chuồng gà bằng tre nhanh chóng

Dựng cột chuồng gà bằng tre

Dựng cột cho chuồng khi làm chuồng bằng tre là việc hết sức quan trọng, quyết định tuổi thọ của chuồng. Các cây tre sử dụng làm cột cho chuồng phải là các cây tre đực chắc chắn và có độ dẻo dai, thân cây thẳng để kết cấu chuồng thêm vững chắc. Anh em cắt thân tre thành các đoạn vừa vặn theo kích thước được thiết kế. Các cột tre sau đó được đóng đinh cố định với nhau tạo nên khung xương ban đầu.

Làm vách chuồng tre bằng phên tre hoặc lưới sắt

Sử dụng phên tre làm vách chuồng gà sẽ có độ bền cao, tuy nhiên việc đan phên sẽ mất khá nhiều thời gian. Nếu lựa chọn làm bằng phên tre thì anh em cần chẻ tre thật mỏng với độ rộng vừa phải và tiến hành đan lát.

Để tiết kiệm thời gian hơn, anh em cũng có thể mua lưới sắt để làm vách chuồng nhanh chóng. Vách lưới sắt có thể cố định trên khung bằng cách buộc bằng dây thép. Anh em sử dụng kìm để vặn thật chắc tránh việc lưới sắt bị xô lệch.

Ưu nhược điểm của làm chuồng gà bằng tre

Việc tự làm chuồng gà bằng tre có ưu điểm lớn là giúp anh em tiết kiệm đáng kể chi phí làm chuồng. Các nguyên liệu để làm chuồng gà bằng tre đơn giản và dễ kiếm, giá thành cũng rất rẻ. Bên cạnh đó, việc làm chuồng gà bằng tre không yêu cầu cao về mặt kỹ thuật, các anh em mới học làm cũng có thể dựng chuồng gà bằng tre một cách dễ dàng.

làm chuồng gà bằng tre
Chuồng gà bằng tre có ưu điểm về giá

Tuy nhiên, chuồng gà bằng tre cũng có một vài nhược điểm nhất định anh em cần lưu ý. Do đặc điểm về chất liệu chủ yếu khi làm chuồng bao gồm tre nứa nên tuổi thọ của chuồng cũng sẽ không quá cao. Sau thời gian dài sử dụng chuồng dễ bị xuống cấp. Ngoài ra, chất liệu này cũng hút ẩm cao nên dễ ẩm mốc và hư hỏng nếu việc vệ sinh không thường xuyên.

>>> Xem thêm: Gà nòi giống là gì? Chia sẻ bí quyết chọn gà nòi giống từ những sư kê nhiều kinh nghiệm

Những lưu ý khi làm chuồng gà bằng tre đơn giản

Khi làm chuồng tre cho gà, anh em cũng cần lưu ý một số điểm như sau. Địa điểm đặt chuồng gà nên chú ý cách xa nhà chính để hạn chế tiếng ồn cũng như có mùi khó chịu. Chuồng nên được đặt theo hướng đón ánh nắng mặt trời vào buổi sáng, có bóng râm vào buổi chiều. Hướng đặt chuồng này giúp gà có môi trường phát triển tốt hơn, nhiệt độ môi trường phù hợp sẽ giúp gà nhanh chóng phát triển khoẻ mạnh.

làm chuồng gà bằng tre
Một số lưu ý khi làm chuồng tre cho gà

Anh em nên tính toán mật độ gà để thiết kế diện tích chuồng phù hợp, không bị quá rộng hay quá chật. Chuồng quá hẹp sẽ khiến gà bị bí bách, trong khi quá rộng sẽ khiến anh em tốn chi phí và mất thời gian dọn dẹp hơn.

Các thông tin trong bài viết trên đã hướng dẫn cách làm chuồng gà bằng tre cho anh em. Đồng thời, bài viết cũng giúp anh em chú ý thêm về các ưu nhược điểm của chuồng gà bằng tre, từ đó anh em sẽ có các biện pháp bảo trì chuồng phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1