Cách tập lực cho gà chọi khoa học, hiệu quả nhất

Tập lực cho gà chọi là cách kê sư huấn luyện thể lực, sức bền và khả năng phản xạ, chiến đấu của gà. Nếu tập lực đúng cách, chiến kê sẽ phát huy tốt các tố chất của mình, chiến đấu dũng mãnh và nâng cao cơ hội thắng hơn. Cùng DagaC1 tìm hiểu các cách tập lực cho gà trong chuyên mục kiến thức nuôi gà hiệu quả nhất nhé!

Tập lực cho gà chọi bằng phương pháp chạy lồng

Chạy lồng là cách tập lực cho gà quen thuộc nhất, thường áp dụng cho gà trưởng thành, đã được cắt tỉa lông và tai tích. Bài tập này giúp gà tăng cường sự dẻo dai, tăng thể lực. Thời gian phù hợp nhất để cho gà chạy lồng là sáng sớm, sau khi gà ngủ dậy.

tập lực cho gà chọi
Tập chạy là phương pháp tập lực hiệu quả cho gà

Khi gà ngủ dậy, kê sư đưa gà ra khỏi chuồng nhưng không được cho gà tập chạy lồng ngay. Bạn cần để gà thoải mái và sẵn sàng cho bài tập bằng cách massage chúng nhẹ nhàng. Tiếp đến, người huấn luận bắt một con gà và nhốt nó vào lồng có kích thước không quá to hay quá nhỏ, đủ để nó có chỗ vỗ cánh thoải mái.

Kê sư chuẩn bị thêm 1 bội lớn hơn để úp ngoài chuồng gà ban nãy, cho gà chọi cần tập lực vào, sao cho 2 con gà có thể nhìn thấy nhau. Như vậy, gà sẽ phấn khích và bắt đầu tìm đường vào trong, ra ngoài, từ đó bắt đầu chạy liên tục. Bạn cho gà luyện tập trong vòng 30 phút mỗi ngày, kết hợp nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Tập cho gà rơi tự do

Cho gà rơi tự do là bài tập lực cho gà chọi hướng đến tăng cường khả năng phản xạ và độ chắc khỏe của chân, gân gối của gà. Bài tập này cũng ảnh hưởng nhiều đến khả năng ra đòn đá của chiến kê, vì vậy kê sư không nên bỏ qua.

Người nuôi cần chuẩn bị khu vực tập rơi cho gà một cách kỹ lưỡng để tránh chấn thương cho chúng. Bạn cần chọn các vùng đất mềm, gạt bỏ hết sỏi đá lẫn trong đất. Nhiều người cũng sử dụng các miếng lót, đệm tương đối mềm và trải trên đất phẳng, nền bê tông thay thế.

tập lực cho gà chọi
Gà tập phương pháp này có khả năng giữ thăng bằng rất tốt

Tiếp đến, kê sư bắt đầu cho gà luyện tập. Bạn dùng tay phải và tay trái đặt ở lần lượt lườn trước, lườn sau của gà và nâng chúng lên cao cách mặt đất 30 cm sau đó thả tay cho gà rơi.

Lịch tập lực cho gà chọi theo phương pháp này là 20 lần/ngày trong 3 ngày đầu, sau tăng lên 25 lần/ngày trong 3 ngày tiếp theo. Kê sư theo dõi việc luyện tập của gà và nâng số lần tập mỗi ngày lên từ từ cho đến khi đạt được 200 lần tập mỗi ngày.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách chơi đá gà online cho người mới

Nhồi gà chọi

Nhồi gà là thuật ngữ chỉ phương pháp luyện tập cải thiện phản xạ cho gà. Trong quá trình nhồi gà, chiến kê được tập các tư thế bung chân để ra đòn nhanh và chuẩn xác hơn, không lóng ngóng, loạng choạng khi ra sân. Nhiều kê sư thường kết hợp nhồi gà với các bài tập thả tự do để tăng lực đá cho gà.

tập lực cho gà chọi
Các bài tập nhồi gà sẽ giúp chiến kê tung đòn đá chuẩn xác

Bạn giúp gà thực hiện bài tập bằng cách đặt tay trái lên phần lưng đuôi gà, đặt tay phải ở lườn trước của gà và hất gà lên cao. Người huấn luyện cần kiểm soát lực nhẹ vừa phải, sau đó thả gà một cách bất ngờ để chúng bị hẫng và cơ thể tự phản xạ. Lúc này gà sẽ mở cánh và vỗ cánh để giữ thăng bằng, bung chân tìm thế tiếp đất an toàn.

Bài tập giúp gà xoay sở trong không gian hẹp

Tương tự các bài tập trên, chiến kê sẽ cần kê sư hỗ trợ tập cùng trong bài tập này. Người huấn luyện cần đứng trên đầu gối, thẳng người và hơi hướng về trước, hướng mặt và ngực xuống đất. Gà được đứng trên đệm lót hoặc đất sạch và mềm.

Kê sư áp sát cổ tay của mình với phần cổ và thân gà, lấy chân gà làm trọng tâm và xoay gà từ từ để chúng di chuyển, tăng tốc dần dần. Kê sư cần kiểm soát tốc độ để người và gà kịp theo nhau đồng thời duy trì tập trong tối thiểu 5 phút.

Tập lực cho gà chọi bằng cách đeo tạ

Tập lực cho gà chọi bằng cách đeo tạ là phương pháp quen thuộc. Cách này khiến gà phải tốn sức hơn khi nhấc chân. Khi đã quen với sức nặng, gà sẽ di chuyển nhanh nhẹn hơn, nếu tháo tạ, chúng sẽ linh hoạt, tấn công nhanh và mạnh gấp bội.

tập lực cho gà chọi
Chiến kê đeo tạ ở hai chân

Thông thường kê sư sẽ cho gà đeo tạ hầu như mọi lúc, đeo tạ mỗi ngày ngay cả khi tập các bài tập khác như chạy lồng,… Tuy nhiên bạn nên tháo tạ khi xổ gà.

Người nuôi cần chọn tạ có trọng lượng phù hợp để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khung xương và các cơ của gà. Thông thường gà trưởng thành nặng 3kg sẽ đeo khối tạ 50 gam mỗi chân. Ngoài ra, kê sư cũng nên lưu ý tạ cho gà cần được làm bằng chì làm lưới (chì tấm).

Trên đây là những cách tập lực cho gà chọi được nhiều kê sư áp dụng thành công. Trong khi cho gà luyện tập, bạn nên chú ý đến sức khỏe, thể lực và biểu hiện của gà để tránh tập luyện quá sức. Đừng quên áp dụng đúng kỹ thuật huấn luyện để chiến kê đá gà trực tiếp đạt kết quả tốt nhất, tránh gà hỏng sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1