Phân biệt tiếng gà gáy để chọn chiến kê

Phân biệt tiếng gà gáy là một trong những yếu tố tin cậy để lựa chọn cho mình một chiến kê có sức chiến đấu mãnh liệt. Tiếng gà gáy là dấu hiệu để nhận biết giống gà quý, gà linh kê, thần kê trong những trận đá gà trực tiếp. Số tiếng gáy, âm gáy là những căn cứ được sử dụng nhiều nhất và có độ chuẩn cao. Bài viết này DagaC1 sẽ chia sẻ đến bạn đọc kinh nghiệm chọn gà đá dựa theo tiếng gáy.

Tại sao phân biệt tiếng gà gáy lại quan trọng?

tiếng gà gáy
Phân biệt tiếng gà gáy quan trọng như thế nào trong lựa chọn giống gà?

Trong các trận đá gà trực tiếp, sức mạnh nội lực, sức bền là những yếu tố nòng cốt quyết định chiến thắng của gà. Bên cạnh việc rèn luyện những điều đó thông qua huấn luyện hằng ngày, yếu tố thuộc về chính bản thân chiến kê cũng đóng vai trò quan trọng.

Một chiến kê mà chính bản thân nó có hơi dài, cổ vươn cao, gáy to chứng tỏ chúng có một chiếc phổi lớn, chứa được nhiều oxi và đang phát triển tốt. Những gà chiến như vậy sẽ có được sức đá mạnh, nhanh, linh hoạt và bền bỉ. Đây là điều quan trọng mà những người nuôi gà đá muốn tìm kiếm.

Cách phân biệt gà gáy chuẩn

tiếng gà gáy
Những phương pháp phân biệt âm gà gáy

Phân biệt tiếng gà gáy qua số tiếng

Tiếng gà gáy của gà đá nghe đanh, vang và mạnh mẽ khác hẳn với gà trống thông thường. Nguyên nhân là gà đá có đặc điểm là không lưỡi hoặc thụt hẳn vào trong gần họng. Để phân biệt gà dựa theo số tiếng, người chơi gà có thể căn cứ vào yếu tố sau:

Gà gáy 3 tiếng ò – ó – o: tiếng gáy này là những tiết cụt, ngắn. Gà có sức bền kém, nhanh bở hơi và sức lực kém. Loại gà này khi tham gia chiến đấu sẽ thở nhanh, nhiều, dễ mất sức và cạn lực nhanh.

Gà gáy 4 tiếng ò – ó – o – o là những tiếng gáy của những chú gà trống nuôi và gà đá có tố chất bình thường.

Gà gáy 5 tiếng ò – ó – o – o – o: là những chiến kê có sức mạnh, nhanh nhẹn, khả năng tiếp thu và vận dụng các bài luyện tập cao. Lối đá thông minh, nhanh nhẹn và linh động trong chiến đấu. Sức bền và nội lực lớn, giúp tung ra các cú đá mạnh mẽ, có thời gian tham chiến lâu dài.

Gà gáy 7 tiếng ò – ó – o – o – o – o – o, trong đó, những tiếng o cuối cùng có độ giật thì chính là những thần kê nhiều người mong ước. Những chiến kê này hiếm gặp và có nhiều tài. Chúng vốn sinh ra để đá gà, có thể nói là có tố chất học đá và đá gà bẩm sinh. Tốc độ đá nhanh, lực đá mạnh, chuyển động, né đòn nhanh và chính xác.

tiếng gà gáy
Phân biệt gà gáy dựa vào số tiếng

Chọn gà qua độ trầm bổng âm thanh

Phân biệt tiếng gà gáy thông qua độ trầm bổng thường sẽ hiệu quả đối với những sư kê có nhiều kinh nghiệm chọn gà. Mỗi chiến kê sở hữu độ trầm bổng khác nhau. Ngoài nghe âm thanh thì họ còn có thể phân tích được chính xác về sức khỏe, tuổi đời và tâm trạng của gà. Những sư kê có chia sẻ một vài thông tin về chọn gà qua âm độ trầm bổng như sau:

Gà gáy 4 âm ò – ó – o – o với độ trầm bổng âm thanh lần lượt là thấp, cao, vừa, thấp thì thường khả năng đá không tốt, dù có huấn luyện kỹ càng cũng khó có thể chiến thắng do mất sức nhịp độ thở không đều, dễ mất sức.

Gà gáy 4 âm ò – ó – o – o với độ trầm bổng âm thanh lần lượt là thấp, cao, vừa, vừa thì chưa phân biệt được là tốt hay yếu. Người chơi gà đá cần căn cứ thêm về tướng tá gà để xác định.

Gà gáy 4 âm ò – ó – o – o với độ trầm bổng âm thanh lần lượt là thấp, cao, vừa, vừa kéo dài xuống thấp là loại gà có sức bền tương đối, ở mức trung bình – cao nhưng tham gia chiến đấu vẫn chưa an toàn.

Khi phân biệt âm gà gáy để chọn gà chiến tót cần chọn những còn có âm gáy cao và đều thì sẽ có cơ hội sống khỏe, tốt và tinh thần chiến đấu cao. Bên cạnh số tiến gáy và âm độ, bạn có thể dựa vào âm minh của gà để chọn.

tiếng gà gáy
Phân biệt gà gáy dựa vào âm trầm bổng

>>> Xem thêm: Tiết lộ cách nuôi gà đá mau sung được nhiều cao thủ áp dụng

Phân biệt tiếng gà gáy thông qua âm minh tiếng gáy của gà

Một số âm minh của gà được các sư kê giàu kinh nghiệm chia sẻ là:

Âm minh trường: gà gáy tiếng cuối cùng có thói quen kéo dài đến cạn hơi. Loại gà này có sự gan dạ nhưng kém trong học hỏi và thi đấu.

Âm minh đoản: là tiếng gáy ngắn, cụt và dứt khoát. Tính cách của gà là gan dạ, tài ba.

Âm minh trung: tiếng ngân cuối không quá dài hoặc ngắn. Gà này có khả năng thích ứng tốt về mọi mặt kể cả huấn luyện, tiếp thu và ứng dụng vào chiến đấu.

Âm minh hùng đoản: là những chiến kê có tiếng cuối ngắn, to và ồ. Gà có tiếng gáy này có sức chiến bền bỉ, nhiều tài, đá đòn đẹp.

Âm minh thư trường: tiếng cuối ngân dài như tiếng của gà tre và thường không dùng để chiến đấu.

Song phụ âm minh, tam phụ âm minh: gà có thói quen rít 2, 3 tiếng rồi mới gáy. Đây là giống gà độc, có nhiều tài năng để khai thác.

Phân biệt tiếng gà gáy tốt sẽ giúp người chơi gà và chiến kê lựa chọn được gà quý, liên kê, thần kê. Để luyện được kỹ năng này, bạn cần có kiến thức nuôi gà, chăm gà rộng và sâu sắc. Hãy tiếp tục theo dõi các bài mới của DagaC1 để cập nhật những phương pháp lựa chọn, chăn nuôi, huấn luyện và đá gà hấp dẫn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1