Gà có vảy dặm ngón giữa – tốt hay xấu?

Chiến kê có vảy dặm ngón giữa là loại gà chiến tốt hay xấu đang là điều được nhiều sư kê quan tâm. Trên thực tế, gà có vảy dặm khá hiếm gặp. Để biết được loại vảy này có tốt hay không cần dựa vào phương pháp xem tướng gà chọi của các sư kê lành nghề. Cùng DagaC1 tìm hiểu thông tin về loại vảy chân này qua bài viết sau.

Gà có vảy dặm ngón giữa là gà gì?

Gà có vảy dặm ngón giữa là loại chiến kê thiện chiến hiếm gặp. Trong kinh kê thì gà có vảy dặm còn được gọi với cái tên là Ấn Đầu Long. Đây là loại gà đá hay, với tính cách hung hăng, tinh anh và mang nhiều đặc điểm của một chiến kê trời sinh. Gà có vảy dặm có khả năng hạ gục nhiều gà chiến sừng sỏ khác trên các sới đá gà trực tiếp.

vảy dặm ngón giữa
Gà có vảy dặm là loại gà hiếm gặp

Gà có vảy dặm thường có cánh rộng và khoẻ, cổ gà to và chân đùi chắc nịch. Mỏ gà thường nhọn, mắt tinh anh, thường rất lanh lợi. Gà có vảy dặm thường có cơ thể dẻo dai, khả năng ra đòn chuẩn xác với lực mạnh, dễ dàng hạ gục nhiều đối thủ.

Trên chân gà có cách vảy dặm nhỏ, xếp sát nhau. Vảy gà có thể xếp kéo dài từ bàn chân ra đến đầu ngón giữa, nằm sát móng trước của vảy nhập môn. Vảy dặm có thể bị vảy nhập môn che khuất nên nhiều anh em khi chọn gà không kỹ có thể bỏ lỡ loại gà cực phẩm này. Vảy dặm sẽ lộ ra khi chân gà cong móng lên. Nếu gà có vảy dặm nằm ở vị trí khác trên ngón giữa, đây có thể là loại gà Lạc Diệp.

Gà Lạc Diệp hay Ấn Đầu Long khác nhau không nhiều. Anh em sư kê có thể phân biệt hai loại gà này thông qua vị trí vảy cũng như dựa vào kiến thức nuôi gà của bản thân. Đặc điểm chung của chúng đều là những chiến kê đá hay mà nhiều người mong muốn có được.

>>> Xem thêm: Đi tìm danh tính của con gà gáy dài nhất thế giới

Gà có vảy dặm ngón giữa đá có tốt không?

Như đã nêu ở trên, gà có vảy dặm ngón giữa là loại gà đá hay, có nhiều đặc điểm phù hợp cho một chiến kê dũng mãnh. Gà có vảy dặm thường có chân khỏe khoắn, chạy nhanh và duy trì được sức bền. Ngoài ra, cánh gà to và rộng cũng giúp gà có thể bay lên trên khoảng cao hơn để ra đòn với đối thủ.

vảy dặm ngón giữa
Gà có vảy dặm đá tốt

Hình thể chắc chắn, vững vàng giúp gà có vảy dặm có khả năng chịu đòn bền bỉ. Gà có vảy dặm có kích thước không lớn, do đặc điểm rất khoẻ mạnh và phát triển tốt nên thường có bộ lông đẹp và mượt mà. Đây cũng là lớp áo giáp giúp chúng giảm mức độ bị thương khi có đối thủ tấn công.

Gà có vảy dặm có rất tinh anh, có khả năng tập kích đối thủ và tấn công nhanh chóng. Nếu được nuôi dạy và huấn luyện bài bản từ các sư kê dày dặn kinh nghiệm, gà có vảy dặm sẽ là đối thủ khó nhằn cho bất cứ đối thủ nào trên các đấu trường gà từ Việt Nam tới đấu trường quốc tế.

Cách nuôi gà có vảy dặm ngón giữa

Như vậy, khi tìm được giống gà tốt như gà có vảy dặm ngón giữa, sư kê cũng cần nghiên cứu để có cách nuôi dạy gà hợp lý, giúp gà phát triển tốt và tăng sức chiến đấu cho chiến kê. Dựa vào các kiến thức nuôi gà được truyền dạy qua nhiều sư kê nổi tiếng, DagaC1 tổng hợp cách nuôi gà có vảy dặm ngón giữa như sau.

vảy dặm ngón giữa
Nuôi gà có vảy dặm tốt giúp sư kê có chiến kê thiện chiến

Tập các bài tập vần hơi, vần đòn thường xuyên

Tập vần hơi, vần đòn là việc vô cùng cần thiết với những chiến kê để tập luyện trước khi lên đấu trường. Các bài tập vần hơi, vần đòn nên được phối kết hợp với tần suất hợp lý và cách sắp xếp đối thủ phù hợp.

Với các chú gà có vảy dặm còn non, chưa có nhiều kinh nghiệm, sư kê nên chọn đối thủ tập luyện là những chiến kê cùng tuổi, cân tài cân sức. Sau khi thực hiện vần đòn, sư kê cũng cần cho gà nghỉ ngơi 4 – 7 ngày nếu đây là lần đầu tập luyện.

Tần suất các bài tập có thể tăng dần theo kinh nghiệm chiến đấu của gà. Càng gần ngày ra sân, gà càng nên được huấn luyện với các đối thủ khó nhằn để tăng khả năng chiến đấu.

Tuy nhiên, trong một tuần cuối trước khi trận đá gà trực tiếp diễn ra, sư kê nên cho gà nghỉ ngơi với các bài tập chạy lồng, tập luyện nhẹ nhàng để giữ sức. Tránh trường hợp gà bị thương khi tập luyện sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Om nghệ cho gà có vảy dặm ngón giữa

Om nghệ cho gà giúp gà có màu da đỏ rực đẹp mắt. Không chỉ thế, om nghệ cũng giúp cho da gà dày hơn, từ đó khả năng chịu đòn của chiến kê cũng tăng lên đáng kể.

vảy dặm ngón giữa
Om nghệ cho gà

Cách vào nghệ cho gà rất đơn giản, sư kê có thể tìm và trộn các nguyên liệu đơn giản với nghệ. Sau khi gà ăn tối, sư kê có thể vào nghệ cho gà bằng cách xoa hỗn hợp này lên cơ thể gà. Sau đó thả cho gà đi lại, kiếm mồi như bình thường. Sư kê sẽ xả nghệ cho gà vào ngày hôm sau, tránh để thời gian quá lâu sẽ phản tác dụng, không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Như vậy, gà có vảy dặm ngón giữa là loại gà đá hay được nhiều sư kê săn lùng. Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin hữu ích về gà có vảy dặm. DagaC1 mong rằng anh em có thể nhận ra loại chiến kê thiện chiến này, đồng thời có phương pháp huấn luyện phù hợp cho gà nếu đang sở hữu loại chiến kê thiện chiến hiếm gặp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1