Tìm hiểu vảy vấn sáo ở gà chiến từ A đến Z

Vảy vấn sáo là một loại vảy thú vị xuất hiện ở gà chọi chiến. Trong các tiêu chí để nhận biết thần kê, vảy gà là tiêu chí thứ tư trong bộ “Nhất tướng nhì tông tam lông tứ vảy”. Nếu bạn đang tâm gà chiến sở hữu vảy vấn sáo đá có hay không thì đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây. Bài viết của DagaC1 sẽ giới thiệu chi tiết về loại vảy gà này tới anh em.

Vảy vấn sáo ở gà chiến là gì?

Vảy của gà chiến chính là phần da cứng bao quanh chân gà, kéo dài từ phần đầu gối tới hết chân. Lớp vảy của gà chọi chiến có cấu tạo đa dạng, không chiến kê nào giống chiến kê nào. Kinh nghiệm chọn gà chọi chiến của các sư kê cũng được đúc kết một phần từ việc xem xét vảy của gà chọi.

Vảy vấn sáo ở gà chiến là loại vảy chạy dọc ở phía trước chân gà, kéo dài đến quá cựa hoặc sát với vùng chậu. Vảy có đặc điểm được xếp đều đặn thành các lớp nối nhau liên tiếp. Cách sắp xếp này tương tự như các bước chân sáo nên được gọi là vấn sáo. Các mắt vảy có kích thước tương đối lớn so với những loại vảy khác ở gà chiến.

Vảy vấn sáo
Vấn sáo ở gà chiến thường ở mặt trước chân gà

Đánh giá về gà chiến sở hữu vảy vấn sáo

Nhiều người đánh giá gà chiến sở hữu vấn sáo là những linh kê, thần kê thượng phẩm. Chúng là những chú gà có bản tính hung hăng, hiếu chiến, có khả năng phản xạ tốt. Nhờ đó, chiến kê luôn biết cách né tránh đòn tấn công của gà đối thủ kịp thời, tìm được cơ hội để tấn công bằng các đòn đá hiểm hóc.

Đặc điểm đòn đánh của gà chiến có vảy này chính là tận dụng tối đa sự sắc bén của vùng cựa. Vậy nên giống gà này được đưa đi đá gà trực tiếp cựa sắt và cựa sao rất nhiều. Khó có thể bắt gặp hình ảnh một chiến kê có vảy vấn sáo phải chịu sự lấn lướt từ một chiến kê bình thường.

Tuy nhiên, không phải cứ gà chiến có vảy này là sẽ đá tốt, sung sức trên sàn đấu. Vảy ở chân gà chỉ là một tiêu chí để sư kê cân nhắc, đánh giá về tiềm năng của gà chiến. Để gà có thể chiến đấu tốt, chắc chắn gà phải được hưởng chế độ dinh dưỡng phù hợp, chế độ huấn luyện nghiêm khắc. Không chú gà nào vừa sinh ra đã trở thành thần kê đá giỏi mà đều cần rèn luyện.

Vảy vấn sáo
Gà chiến sở hữu vấn sáo được đánh giá là linh kê, thần kê

Chế độ chăm sóc gà chiến vảy vấn sáo

Để gà chiến vấn sáo trở thành thần kê, hãy chăm sóc gà cẩn thận ngay từ khi còn là gà non. Chế độ dinh dưỡng của chiến kê vấn sáo không quá khác biệt so với gà chọi bình thường. Nguồn lương thực chính vẫn là thóc lúa, bổ sung thêm rau xanh và mồi tanh để tăng cường chất xơ, chất đạm.

Bên cạnh các thức ăn thông thường, tùy vào thể trạng thực tế của gà để bổ sung thêm Vitamin, chất điện giải hoặc một số khoáng chất cần thiết khác. Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng giúp gà chiến có thể tăng sức đề kháng, hạn chế mắc các bệnh thông thường. Anh em cũng cần tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà đầy đủ.

Khi gà bắt đầu đủ tuổi thì có thể tiến hành dần chế độ huấn luyện gà chiến ra sân. Bắt đầu với những bài tập vần đòn, vần hơi giúp tăng sức bền cho gà. Cho gà quần lồng để luyện lực cho chân, chuồng bay để luyện lực cho cánh. Cung cấp một môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát cũng là điều cần làm nếu bạn nuôi dưỡng gà chiến.

Vảy vấn sáo
Chăm sóc gà chú ý đến chế độ dinh dưỡng và huấn luyện

>>> Xem thêm: Gà chọi ô taxi – Huyền thoại vang danh trong giới đá gà

Một số lưu ý trong nuôi dưỡng và huấn luyện gà vảy vấn sáo

Trong nuôi dưỡng và huấn luyện gà vảy vấn sáo, có một số vấn đề cần lưu ý như sua:

  • Không nuôi nhốt gà chung với những chiến kê bị bệnh hoặc máu chiến, tránh trường hợp đánh nhau, lây lan bệnh tật.
  • Cho gà ăn theo số lượng nhất định, mỗi ngày ăn khoảng 2 bữa sáng và chiều.
  • Chọn xây chuồng gà theo hướng tốt, mùa hè có thể tránh nóng, mùa đông có thể tránh gió.
  • Vệ sinh chuồng trại, khử mùi và sát trùng cho môi trường sống của gà chiến định kỳ.

Gà chiến có vảy vấn sáo được nhiều sư kê nuôi dưỡng và rất được săn đón trong giới chơi gà. Anh em muốn mua gà nên cân nhắc lựa chọn những địa chỉ uy tín để sở hữu được gà chất lượng. Nuôi dưỡng, chăm sóc gà chiến không có nhiều khó khăn. Nếu anh em chưa biết nhiều về kiến thức nuôi gà thì có thể tham khảo từ những sư kê nổi tiếng.

Vảy vấn sáo
Chiến kê có vấn sáo được săn đón nhiều trên thị trường

Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết về vảy vấn sáo ở gà chiến tới bạn. Hy vọng những thông tin về gà chiến này sẽ giúp ích cho anh em trong quá trình chọn mua gà. Theo dõi DagaC1 để tìm hiểu thêm nhiều bài viết hữu ích về các giống gà đá giỏi, chiến hay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1