Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng của gà là căn bệnh cực kỳ phổ biến trong khi nuôi gà công nghiệp tỷ lệ chết của bệnh này tuy không cao như các bệnh truyền nhiễm khác nhưng lại thiệt hại rất nhiều về kinh tế. Nội dung bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các biện pháp điều trị hiệu quả giúp gà giảm tỷ lệ mắc bệnh này.

Bệnh cầu trùng là gì?

Đây là loại bệnh có ký sinh trùng truyền nhiễm do trùng đơn bào nhiễm cho cơ thể gà. Có rất nhiều loại cầu trùng gây ra nhưng loại chủ yếu gây cho gà chính là: Eimeria tenella (ký sinh ở manh tràng và ruột già) và Eimeria necatrix (ký sinh trùng nằm ở ruột non).

Theo DagaC1 họ nhà đơn bào Coccidae đã ký sinh gây ra bệnh và có tên khoa học là Coccidiosis Avium. Trên gà có bẩy loại ký sinh trùng cầu bao gồm: E. necatrix, E. acervulina, E. maxima, E. mitis, E. praecox, E. brunetti, E. tenella.

Mỗi loại Eimeria ký sinh trên cơ thể ra ở mỗi giai đoạn khác nhau của đường tiêu hóa. Khi xác định được nơi cư trú căn cứ vào khi nào bệnh xảy ra mới kết luận được loại nào gây ra bệnh. Trong các loại Eimeria nói trên thì Eimeria Necatrix ( là kí sinh ở ruột non), Eimeria Tenella (ký sinh tại manh tràng) là  cực kỳ nguy hiểm.

bệnh cầu trùng
Tìm hiểu về bệnh cầu trùng là gì?

Bệnh cầu trùng có đường lây nhiễm như thế nào?

Theo kiến thức nuôi gà bệnh trùng cầu thường lây truyền chủ yếu qua con đường tiêu hóa. Gà khi bị mắc bệnh này hoặc khỏi bệnh rồi nhưng vẫn có nguy cơ còn mang trùng cầu sẽ thải ra ngoài theo phân và vương vãi trên chuồng. Cho nên gà khỏe mạnh nếu ăn phải thức ăn, phân gà, nước uống,… rất dễ mắc phải.

Hoặc các loại côn trùng và động vật gặm nhấm cũng là nguyên nhân để căn bệnh này lây lan ra ngoài. Nếu điều kiện chuồng trại vệ sinh không sạch sẽ, chăn nuôi chung, chật chội ẩm ướt…. cũng tạo điều kiện cho vi trùng này phát triển trong thời gian dài.

bệnh cầu trùng
Căn bệnh rất dễ lây lan trong đàn

Triệu chứng bệnh cầu trùng ở gà

Căn bệnh này thường có thời gian ủ bệnh trong khoảng từ 4 ngày đến 7 ngày. Nhưng cũng tùy theo loại chuẩn nên nguy cơ và thời gian mắc bệnh cũng khác nhau. Biểu hiện và triệu chứng khi gà mắc bệnh trùng cầu dễ nhận ra như sau:

Thể cấp tính

Gà sẽ bị giảm ăn, ủ rũ uống nước nhiều hơn mọi ngày thường.

 • Tiếp theo là đặc điểm thân hình nhắm mắt lại cổ rụt cánh gà xả xuống.
 • Đồng thời khi đi ngoài phân có màu giống màu của socola.
 • Đôi khi còn bị dính cả máu tươi và xung quanh hậu môn.
 • Gà luôn bị yếu dần và nhợt nhạt. Đến giai đoạn cuối thì gà có thể bị liệt cả cánh hoặc chân.
 • Cuối cùng gà sẽ bị chết từ 2 đến 7 ngày sau khi nhiễm bệnh nếu không có cách chữa thời.
 • Tỷ lệ phần trăm chết của bệnh này lên đến 80% nếu không can thiệp và sử dụng các biện pháp kịp thời nhất.
bệnh cầu trùng
Thể cấp tính đang còn kịp thời chữa trị

Thể mãn tính

Khi gà bị mắc cầu trùng ở thể mãn tính thường sẽ có ba giai đoạn xảy ra như sau:

 • Giai đoạn bệnh cấp tính sẽ chuyển sang bệnh mãn tính.
 • Đàn gà được phòng bệnh cầu trùng nhưng không đúng liều đúng thuốc và quy trình.
 • Các con gà lớn từ hai đến ba tháng sẽ có sức đề kháng cao hơn gà nhỏ cho nên có thể những cầu trùng mãn tính.
 • Khi đến giai đoạn bệnh này thì sẽ ăn không tiêu, kém ăn, uống nước nhiều và ỉa ra phân sống như lúc ban đầu. Bởi vì niêm mạc ruột gà bị hư hại rất nặng khiến cho kém hấp thụ các chất dinh dưỡng và khiến thể trạng tăng trọng kém.

Bệnh tích bệnh cầu trùng có triệu chứng ra sao

Đối với kiểu bệnh này sẽ có cơ bắp, mào, tích nhợt nhạt đi. Nếu mổ và khám cơ thể gà sẽ hiện ra cầu trùng manh tràng đầy máu và sưng to thì chính là bệnh tích của gà.

Theo trang đá gà trực tiếp ruột non của gà khi tá tràng sưng to và sinh ra từng đoạn, trên bề mặt có các ổ tròn xám, niêm mạc tá tràng viêm thì là cầu trùng. Bệnh này ở gà thường sẽ xuất hiện tại ruột non.

Cách phòng bệnh và điều trị bệnh cầu trùng

Khi nuôi gà tất nhiên sẽ không tránh được bệnh cầu trùng này. Sau đây chúng tôi sẽ nêu một số cách phòng và điều trị bệnh này cho gà.

 • Khi cho gà ăn nên chọn cả thuốc điều trị cầu trùng vào thức ăn.
 • Sử dụng vacxin cầu trùng cho gà thường xuyên và đúng liều lượng. Lưu ý hàm lượng thuốc trộn vào thức ăn cũng cần có chỉ định của bác sĩ thú y.
 • Khu vực chuồng trại cần giữ vệ sinh sạch sẽ tạo sự khô ráo thoáng mát. Không nên nuôi trong tình trạng ẩm ướt và chật chội.
 • Nếu nuôi gà thả vườn cần lưu ý khu vực về vệ sinh chăn nuôi hoặc có thể giải thêm một lớp cát tại sân.
bệnh cầu trùng
Chú ý các cách phòng tránh bệnh khi nuôi gà

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách nuôi gà tre sung có điểm gì khác với gà đòn?

Lời kết

Nội dung trên đây chúng tôi đã tổng hợp toàn bộ kiến thức về bệnh cầu trùng của gà. Hy vọng có thể giúp bạn nhanh phát hiện ra bệnh và tìm cách chữa trị nhanh chóng để có những đứa gà khỏe mạnh và bán được giá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1