Bệnh Gumboro ở gà là gì? Hướng dẫn cách điều trị, phòng ngừa chi tiết

Bệnh Gumboro ở gà là căn bệnh bất cứ người chăm sóc gà chiến nào cũng cần biết đến. Không chỉ gây nguy hại đến sức khỏe của gà mà Gumboro còn có khả năng lây lan nhanh chóng sang những chú gà khác. Cùng tìm hiểu về bệnh Gumboro ở gà cách điều trị, phòng ngừa chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra bệnh Gumboro ở gà

Gumboro là bệnh truyền nhiễm dễ mắc phải ở gà, do virus Gumboro gây nên. Bệnh này thường xảy ra khi gà được 1 đến 12 tuần tuổi. Đây là giai đoạn gà đang hình thành cơ quan sản sinh hệ miễn dịch, sức đề kháng còn yếu nên dễ bị virus tấn công. Tỷ lệ tử vọng của những ca bệnh Gumboro ở gà dao động từ 10% – 20%.

Bệnh Gumboro ở gà
Bệnh Gumboro ở gà do virus Gumboro gây ra

Virus Gumboro tấn công vào cơ quan sản sinh hệ miễn dịch (túi Fabricius) của gà làm suy giảm khả năng miễn dịch. Phương thức lây lan của bệnh Gumboro thường qua đường tiêu hóa, sau đó xâm nhập vào đường máu để đến túi Fabricius và các cơ quan nội tạng khác. Quá trình xâm nhập này của virus chỉ mất từ 4 đến 5 giờ.

Khi virus xâm nhập vào cơ thể, các bộ phận nhiễm virus sẽ bắt đầu sưng phù, xuất huyết. Bạn sẽ nhận thấy gà yếu đi rất nhanh, dù không tử vong nhưng cũng chậm lớn và còi cọc. Cho dù là gà chiến DagaC1 hay gà nuôi lấy thịt đều có khả năng mắc bệnh Gumboro cao nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Dấu hiệu giúp nhận biết bệnh Gumboro ở gà

Virus Gumboro sẽ ủ bệnh trong cơ thể gà từ 2 đến 3 ngày mới phát tác. Dấu hiệu nhận biết bệnh Gumboro gần giống với một số bệnh lý khác ở gà như thiếu máu xuất huyết hay Newcastle. Dù chủ nuôi có kiến thức nuôi gà đá tốt cũng cần quan sát cẩn thận mới phát hiện và chữa trị kịp thời.

Trong thời gian ủ bệnh, gà bị Gumboro thường bay tán loạn trong trường và mổ lẫn nhau. Những chú gà này bắt đầu ủ rũ, xù lông, sụt cân, tụ tập thành các đám đông và nhiệt độ cơ thể tăng cao. Khi virus đã tấn công vào cơ quan sản sinh miễn dịch ở gà, túi Fabricius sẽ sưng to, có nhiều dịch nhầy bao quanh.

Bệnh Gumboro ở gà
Gà bị bệnh Gumboro thường ủ rũ, xù lông, sụt cân

Lúc này, gà sẽ bị tiêu chảy, đi ngoài ra phân màu xanh xám hoặc trắng sữa. Túi Fabricius sau 2 đến 3 ngày sẽ bắt đầu sưng đỏ, xuất huyết, các cơ quan nội tạng khác cũng sẽ sưng lên. Cơ thể gà, đặc biệt là phần cơ đùi và cơ ngực xuất hiện nhiều vết thâm đen do xuất huyết.

Dấu hiệu của gà bị Gumboro khi bệnh diễn biến nặng là sụt cân rất nhanh, đi đứng run rẩy, tiêu chảy nặng. Trước khi chết gà thường bị liệt chân, cơ thể xuất huyết nhiều và bị đau đơn. Nếu tình trạng bệnh Gumboro không nặng thì gà chỉ bị còi cọc, chậm lớn. Bệnh Gumboro ở gà thường ghép với những bệnh khác như bệnh cầu trùng, Crd…

Phân biệt bệnh Gumboro và bệnh thiếu máu xuất huyết, Newcastle ở gà

Dấu hiệu ban đầu của bệnh Gumboro thường giống với bệnh thiếu máu xuất huyết hay bệnh Newcastle. Tuy nhiên đây là những căn bệnh khác nhau, cần có phương pháp điều trị riêng.

  • Bệnh thiếu máu xuất huyết còn gọi là bệnh viêm gan. Bệnh này ở gà không gây truyền nhiễm, chỉ khiến gà ủ rũ, giảm cân. Một dấu hiệu của bệnh thiếu máu xuất huyết khác với bệnh Gumboro nữa là gà thường ngồi xổm và dựng ngược lông.
  • Bệnh Newcastle có nhiều triệu chứng tương tự với bệnh Gumboro như sụt cân, ủ rũ, tiêu chảy ra phân xanh trắng. Ngoài ra, gà còn có những biểu hiện khác như liệt chân, liệt cánh, ngoẹo cổ…

Phương pháp điều trị hiệu quả bệnh Gumboro ở gà

Bệnh Gumboro ở gà
Cần cách ly gà ra khỏi đàn ngay khi có dấu hiệu bị bệnh Gumboro

Bệnh Gumboro ở gà hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Khi phát hiện gà bị bệnh cần cách ly gà ra khỏi đàn ngay lập tực để tránh lây lan. Công thức thuốc sử dụng cho gà bị Gumboro như sau: 10 lít nước, 100g điện giải ORESOL-C, 500g đường Glucose, 50g Acetamin, 10g Vitamin C, 10g B. Complex và 10g vitamin K.

Nếu gà vừa bị bệnh Gumboro vừa bị với các bệnh ghép khác thì cần dùng thêm thuốc chữa trị của bệnh đó. Cho gà sử dụng một nửa liều lượng trên trong 3 ngày đầu và tăng dần trong những ngày tiếp theo. Để gà sử dụng liên tục cho đến khi bệnh Gumboro có dấu hiệu khỏi hẳn.

>>> Xem thêm: Gà bị sưng khớp chân có nguy hiểm không? Cách điều trị gà bị sưng khớp chân hiệu quả

Phòng ngừa bệnh Gumboro ở gà như thế nào?

Cách phòng bệnh Gumboro ở gà hiệu quả nhất là sử dụng Vaccine. Gà sẽ được tiêm vaccine phòng Gumboro 2 lần vào thời điểm 7 – 10 ngày tuổi và 21 – 25 ngày tuổi. Ngoài ra, cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tẩy uế cho dụng cụ chăn nuôi… Nếu nghi ngờ gà bị bệnh cần có biện pháp xử lý kịp thời để tránh lây lan.

Bệnh Gumboro ở gà
Vệ sinh chuồng trại để phòng ngừa bệnh Gumboro

Bài viết trên đã giới thiệu nguyên nhân và cách điều trị, phòng bệnh Gumboro ở gà tới bạn đọc. Hy vọng với những thông tin bài viết chia sẻ, bạn sẽ biết cách chăm sóc gà chiến tốt hơn. Gà có cơ thể khỏe mạnh mới tham gia được các trận đá gà trực tiếp và mang về chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1