Gà bị sưng khớp chân có nguy hiểm không? Cách điều trị gà bị sưng khớp chân hiệu quả

Bệnh gà bị sưng khớp chân là triệu chứng bệnh do gà bị nhiễm bệnh truyền nhiễm nào đó và thấy tình trạng khớp chân gà bị sưng, đi lại khó khăn. Nếu như chúng ta không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến liệt chân. Trong bài viết này, DagaC1 sẽ chỉ ra các nguyên nhân và hướng điều trị bệnh gà bị sưng khớp chân để các bạn hiểu rõ hơn khi gặp trường hợp này.

Gà bị sưng khớp chân là gì?

Gà bị sưng khớp chân là bệnh do một số vi khuẩn gây ra như: Gram (-), Gram (+), Salmonella,  Mycoplasma synoviae, Pasteurella multocida; Staphyloccus aureus. Đặc biệt với các gia cầm dưới 10 tháng tuổi, trong đó có gà chọi là rất hay bị nhiễm bệnh nặng nhất.

gà bị sưng khớp chân
Bệnh gà sưng khớp chân là gì?

Nguyên nhân gây ra gà bị sưng khớp chân

Bệnh sưng khớp chân ở gà tham gia đá gà trực tiếp khá thường gặp, nhiều người còn hay đó gọi là gà bị viêm khớp chân. Tình trạng gà bị viêm khớp sẽ xuất hiện hiện tượng khớp chân ở phần đầu gối bị sưng to khiến cho gà đi lại khó khăn. Nếu tình trạng viêm khớp tại gà chuyển nặng, không thể đi lại được, bỏ ăn, sẽ dần dẫn đến kiệt sức và chết.

Một số nguyên nhân gây ra bệnh gà bị sưng khớp chân thường là do gà đã bị mắc một số bệnh truyền nhiễm gây ra. Có khá nhiều bệnh thường gặp trên gà chọi có thể khiến chúng bị viêm khớp như:

 • Bệnh CRD trên gà
 • Bệnh gout ở gà
 • Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (IB)
 • Bệnh Gumboro
 • Bệnh ký sinh trùng máu ở gà
 • Bệnh tụ cầu khuẩn
 • Bệnh E coli
 • Gà bị trúng gió liệt chân…
gà bị sưng khớp chân
Một số nguyên nhân gây ra gà bị sưng khớp chân

Tuy nhiên, tùy vào từng triệu chứng sưng khớp cụ thể trên gà đá mới có thể đưa ra kết luận gà có bị viêm khớp hay do bệnh nào khác gây ra. Thông thường, nếu gà bị trúng gió dẫn đến các tình trạng về khớp thì có thể chữa trị rất nhanh và dễ dàng. Nhưng nếu như gà bị nhiễm các bệnh khác thì anh em cần cho gà chọi sử dụng đúng các loại thuốc thì mới có thể điều trị được hết bệnh. Anh em nên tham khảo tư vấn của bác sĩ thú ý để đảm bảo điều kiện điều trị tốt nhất.

>>> Xem thêm: Danh sách giống gà chọi hay nhất có nguồn gốc tại Việt Nam

Các cách điều trị bệnh gà bị sưng khớp chân

Với các nguyên nhân gây bệnh ở trên, có thể thấy không có thuốc đặc trị viêm khớp mà chúng ta cần điều trị các bệnh đã gây ra viêm khớp cho gà. Trong trường hợp, gà chỉ bị trúng gió dẫn đến sưng chân thì các bạn có thể áp dụng cách chữa trị rất đơn giản bằng cách: cho gà uống vài giọt nước cốt chanh sau đó sẽ dùng dầu gió hoặc rượu gừng (rượu quế) để xoa vào da gà đặc biệt là vị trí vùng chân, cổ và hốc cánh. Bạn nên cho gà ở nơi có điều kiện không gian ấm áp, kín gió thì chỉ sau vài tiếng gà sẽ có thể đi lại được bình thường được.

gà bị sưng khớp chân
Cách điều trị gà sưng khớp chân an toàn và hiệu quả

Nếu trong các trường hợp gà sưng khớp chân là do nhiễm các loại bệnh khác, các bạn cần tìm hiểu xem gà đang bị bệnh gì rồi mới sử dụng thuốc điều trị phù hợp. Sau đây là phác đồ điều trị khi gà sưng khớp chân do tụ cầu khuẩn từ các chuyên gia các bạn có thể tham khảo:

 • Buổi sáng dùng thuốc Tetramycin (hoặc Tetracyclin)
 • Buổi chiều bạn cần dùng Amox 50 (hoặc Amox 70)
 • Mutilvit C + ADE + B1 sẽ trộn chung vào thức ăn hoặc hòa vào nước uống cho gà.
 • Sử dụng 1 vỉ Prednisolon (thuốc của người) tán nhỏ và sử dụng trộn vào thức ăn cho gà ăn.
 • Sử dụng thuốc giải độc gan thận Phonetic

Phác đồ sử dụng thuốc trên sẽ được dùng liên tục trong vòng 5 – 7 ngày là gà sẽ khỏi. Nếu như gà gặp phải các bệnh khác, bạn cần tham khảo thêm tư vấn của bác sĩ thú y để có cách chữa trị từng bệnh hiệu quả.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm 1 số phác đồ điều trị gà bị bệnh sưng khớp chân như sau:

 1. Sử dụng Doxy – Hencoli hòa chung vào trong nước uống với liều dùng là 1ml thuốc/2 lít nước, cho uống trong 5 ngày. Bạn nên kết hợp thêm với điện giải Glucozo K-C thảo dược với liều dùng là 1-2 gam/1 lít nước uống. Bạn cũng có thể hòa chung cả 2 loại thuốc này vào nước cho gà chọi uống đều được.
 2. Sử dụng kháng sinh tổng hợp để hòa vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn theo liều dùng 1g/1 lít nước tương đương với 6-8 kg thức ăn. Ngoài ra, bạn nên cho gà uống thêm điện giải Glucozo K – C để giúp tăng sức đề kháng, tăng tác dụng của thuốc và hiệu quả điều trị bệnh được cao hơn.
 3. Sử dụng ENRoCIN 20% để hòa vào trong nước uống hoặc trộn vào trong thức ăn. Sau đó, bạn kết hợp thêm việc cho gà uống SoRBIToL – VIT trong vòng 5 ngày liên tiếp.
 4. Sử dụng TyLoVET kết hợp với oResol – GLuCo trộn chung vào trong thức ăn hoặc nước uống và dùng trong khoảng 3 – 5 ngày liên tiếp.
 5. Sử dụng TETRA 50% kết hợp chung với điện giải GLuCozo K – C để trộn vào thức ăn hoặc nước uống cho gà.

Bạn có thể sử dụng 1 trong 5 ngày cách trên sẽ giúp khắc phục được triệu chứng, tình trạng gà sưng khớp chân, khớp gối.

Ngoài ra, đối với gà sưng khớp chân thường sẽ phòng bệnh là chính bởi bệnh này chưa có vaccine phòng bệnh. Bạn có thể tham khảo một số kiến thức nuôi gà để phòng chống bệnh đơn giản và dễ dàng như sau:

 • Sử dụng chất điện giải Glucozo, kết hợp với Vitamin tổng hợp và cho gà uống liên tục trong 3 ngày.
 • Sử dụng thuốc Enroflorxacin hoặc Doxycillin kết hợp với Tylosin để cho gà uống 7 ngày liên tục, mỗi ngày bạn sẽ cho gà uống 1 lần.
 • Thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng trại bằng thuốc sát trùng định kỳ 2 tuần/lần.
gà bị sưng khớp chân
Nên phòng bệnh trước để giúp gà chọi luôn khỏe mạnh

Trên đây là bài viết mà DagaC1 chia sẻ tới các bạn các thông tin về bệnh gà bị sưng khớp chân cũng như cách phòng chống, điều trị bệnh hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích giúp các bạn có thêm kinh nghiệm, kiến thức nuôi gà đảm bảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1