Tìm hiểu bệnh nấm họng ở gà chọi và một số cách phòng tránh bệnh

Bệnh nấm họng ở gà chọi là một trong số những bệnh liên quan về đường tiêu hóa của gà. Đây là loại bệnh rất thường gặp ở loài động vật này. Vậy bệnh nấm họng ở gà chọi là gì? Hãy theo dõi kiến thức nuôi gà sau đây để hiểu về nguyên nhân và cách điều trị bệnh.

Bệnh nấm họng ở gà chọi

Đây là một loại bệnh liên quan đến dạ dày, thực quản, diều và vùng miệng. Nếu gà chọi không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến tử vọng rất cao, làm giảm năng suất và kinh tế cho những người nuôi gà chọi.

Bệnh nấm họng ở gà chọi
Bệnh nấm họng ở gà chọi là gì?

Bệnh nấm họng ở gà chọi được xảy ra ở bất kỳ tuổi tác nào ở gà bởi vì có rất nhiều nguyên nhân bị bệnh nếu không phòng tránh kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh nấm họng ở gà chọi

Bệnh nấm họng ở gà chọi được phát sinh do men vi sinh Candida Albicans gây nên và làm đường tiêu hóa ở gà bị ảnh hưởng kéo theo hệ hô hấp bị nhiễm trùng và giảm hệ miễn dịch ở gà.

Bệnh nấm họng ở gà chọi
Nguyên nhân dẫn đến bệnh nấm họng

Một số con đường lây lan Bệnh nấm họng ở gà chọi là do những dụng cụ về máng ăn bị bẩn, ôi thiêu. Hoặc thức ăn cho gà chọi không đạt được chất lượng an toàn thực phẩm dẫn đến gà bị nhiễm nấm.

Cũng có thể do người nuôi sử dụng thuốc kháng sinh có trong thức ăn cho gà khi không được thay nếu sử dụng một thời gian dài. Điều này tạo nên cơ hội cho nấm phát triển trong đường ruột ở gà khi ăn uống gặp phải những thuốc kháng sinh này.

>>> Xem thêm: Bệnh ORT ở gà và mẹo mách bạn những cách điều trị tại nhà hiệu quả

Một số triệu chứng thường gặp ở gà chọi khi nhiễm nấm họng

Nếu không may bị nhiễm bệnh nấm họng ở gà chọi, gà sẽ có những triệu chứng rõ qua thực quản, vùng miệng, ruột, diều hay dạ dày tuyến…

Bệnh nấm họng ở gà chọi
Một số triệu chứng về loại bệnh nấm họng
 • Miệng và thực quản: Nếu nhiễm nấm họng, vùng miệng sẽ xuất hiện một số mảng bám có màu trắng, hơi thở rất hôi và bị nhiễm trùng miệng, thực quản cũng gà chọi cũng bị loét nghiêm trọng.
 • Diều: Phía ở trong diều sẽ xuất hiện một lớp mụn mảng bám màu trắng. Khu vực này chứa rất nhiều chất dịch nhầy bị hôi và rất chua.
 • Dạ dày tuyến. Dạ dày tuyến của gà chọi sẽ bị xuất huyết hoặc bị sưng ở vùng niêm mạc.
 • Ruột: Gà chọi có ruột non chứa rất nhiều chất dịch nhầy hôi thối và thể trạng của gà bị xuống sắc, kén ăn, ủ rũ và giảm trọng lượng cơ thể ở gà.

Những cách điều trị bệnh nấm họng ở gà chọi

Những loại bệnh này thường rất khó để điều trị dứt điểm ở gà chọi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, người nuôi cần phải kiên nhẫn và điều trị từng bước một theo phác đồ thì ắt hẳn sẽ khỏi bệnh sớm. Theo DagaC1 để điều trị bệnh này ở gà, cần có một phác đồ điều trị phù hợp với mỗi giai đoạn.

Điều trị bệnh nấm họng ở gà chọi bằng thủ công:

 • Đầu tiên, người nuôi cần dùng cọ để vệ sinh sạch sẽ những mảng bám trên họng của gà. Sau đó, dùng nước muối sinh lý để vệ sinh.
 • Tiếp theo, cần bôi thuốc có chứa tylen vào những chỗ gà bị nấm.
 • Cuối cùng, cho gà uống những thuốc đậu kết hợp với các loại thuốc như điện giải, men vi sinh để tăng sức đề kháng và gà được hấp thụ thuốc nhiều hơn.

Điều trị bệnh nấm họng ở gà chọi bằng thuốc kháng sinh:

Người nuôi ngoài những cách khắc phục bằng thuốc kháng sinh để điều trị theo các chuyên gia nghiên cứu thú y đề xuất. Một số loại thuốc kháng sinh được dùng để điều trị bệnh này như Vitamin ADE 20g, Flumequin 20, Super Vitamin 20g, Fungicid 20g…

Hòa tan những loại thuốc trên với 15 lít nước đối với 100 kg gà để sử dụng trong 1 ngày liền. Dùng liên tiếp trong vòng từ 4 đến 5 ngày và theo dõi mức độ tiến triển bệnh của gà.

Một số cách phòng tránh để giảm xác suất bị bệnh nấm họng ở gà

Người ta thường nói, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cách phòng tránh tốt nhất và hạn chế khả năng gây bệnh nấm họng ở gà là tạo môi trường sống sạch sẽ, tốt nhất cho gà giúp gà của bạn được phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh tốt hơn. Một số cách phòng tránh bệnh như sau:

Một số cách phòng tránh bệnh cho gà chọi
 • Khử trùng, vệ sinh, dọn dẹp môi trường sống như chuồng trại theo định kỳ.
 • Luôn vệ sinh máng uống, máng ăn của gà sạch sẽ, tránh để thức ăn bị rơi vãi ra ngoài dẫn đến bệnh xuất hiện trên gà chọi và dễ tái phát về sau.
 • Tiến hành phun thường xuyên Fungicid vào trong nền chuồng gà hằng tuần.
 • Định kỳ mỗi 20 ngày cần cho gà uống thuốc Đồng Sunfat với liều 1g/10 lít nước. Cho gà uống trong vòng 2 giờ, nếu lượng nước còn thừa thì đổ đi, không được sử dụng.

Trên đây là một số thông tin về bệnh nấm họng ở gà chọi như triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh, cách phòng tránh và điều trị bệnh này ở gà chọi. Hy vọng những người nuôi không may có gà chọi tham gia đá gà trực tiếp mắc phải bệnh này sẽ tìm được cách chữa đúng để tránh những nguy hiểm và biến chứng về sau cho gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1