Một số bệnh thường gặp ở gà thả vườn

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, các bệnh thường gặp ở gà thả vườn có thể sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của gà, thậm chí còn khiến gà chết nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây, chúng tôi xin bật mí tới bạn đọc một số bệnh thường gặp ở gà thả vườn để từ đó giúp bà con chăm sóc đàn gà khỏe mạnh, đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng là một trong những bệnh phổ biến thường gặp ở mọi loại gà. Khi mắc phải bệnh này, gà sẽ có một số biểu hiện như thở khò khè, giống như bị sổ mũi và phát thành tiếng. Ngoài ra phần đầu và mặt của gà cũng có phần hơi sưng nhẹ.

Đối với bệnh tụ huyết trùng, phòng là biện pháp tích cực và hiệu quả nhất hiệu quả nhất. Theo đó bạn nên tiêm phòng định kỳ với liều kháng sinh nhẹ: Tetracilin 250 g/tấn thức ăn, hoặc cũng có thể dùng Furazolidon 300 g/tấn thức ăn, liên tục trong khoảng thời gian 5 ngày.

bệnh thường gặp ở gà thả vườn
Bệnh tụ huyết trùng ở gà

>>> Xem thêm: Bệnh Gumboro ở gà là gì? Hướng dẫn cách điều trị, phòng ngừa chi tiết

Bệnh bạch lỵ thương hàn

Bệnh bạch lỵ hay còn gọi là bệnh ỉa cứt trắng, đây là bệnh truyền nhiễm lây lan phổ biến ở gia cầm. Khi gà mắc bệnh bạch lỵ thì một số biểu hiện dễ dàng nhận biết nhất là gà ủ rũ, xoắn cổ, gác mỏ, bụng phình to, chướng lên. Khi đi lại sẽ thấy gà đi khá khó khăn, dáng đi loạng choạng, không chắc chắn. Khi đi vệ sinh thì phân gà chủ yếu có màu trắng, loãng.

Khi phát hiện thấy gà có những biểu hiện bất thường về sức khoẻ thì bạn cần cách ly ngay gà so với những con khác. Để điều trị khi gà bị bệnh bạch lỵ thì có thể sử dụng thuốc Ampicolin 1gam/2lit, bcomplex, men tiêu hóa (thời gian dùng thuốc là khoảng 7 ngày đến 10 ngày) cho gà.

Giun sán

Khi mắc phải bệnh giun sán, gà sẽ tự nhiên bị còi cọc, xơ xác, chậm chạp. Mặc dù ăn uống đầy đủ nhưng kèm theo hiện tượng phân lỏng có máu, có thể thấy nhiều đốm trắng trong phân. Khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên thì bạn cần ngay lập tức cách ly những con gà bị bệnh ra một chỗ khác. Điều này để tránh hiện tượng ấu trùng phát tán rộng.

Việc nắm được kiến thức nuôi gà đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bởi sẽ giúp đàn gà luôn có một sức khỏe tốt nhất. Cách phòng bệnh giun sán ở gà hiệu quả là cần đảm bảo vệ sinh thức ăn, nước uống sạch. Đặc biệt là độn chuồng phải khô ráo, phun thuốc sát trùng diệt côn trùng, mối, kiến, mạt các loại mang ấu trùng sán thường xuyên.

bệnh thường gặp ở gà thả vườn
Một số bệnh thường gặp ở gà thả vườn

Bệnh sổ mũi truyền nhiễm

Mặc dù bệnh sổ mũi truyền nhiễm không ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng nhưng khi mắc phải bệnh này, cơ thể gà cũng sẽ bị yếu dần. Và điều này ảnh hưởng tới kết quả của trận đá gà trực tiếp. Khi mắc bệnh sổ mũi truyền nhiễm, gà sẽ có một số biểu hiện như:

 • Gà liên tục chảy nước mũi, viêm kết mạc thanh dịch;
 • Nước mũi đặc và đục dần có mủ, có mùi hôi đặc trưng vô cùng khó chịu.
 • Gà thường có biểu hiện lấy chân gây gây vùng mũi, dúi mỏ vào cánh để lau mũi;
 • Ở hốc mắt bị đọng thanh dịch làm mắt gà sưng húp lên, mí khép lại.
 • Gà khi nào cũng trong trạng thái ủ rũ, ăn uống ít, đẻ giảm,…

Một số cách phòng bệnh sổ mũi truyền nhiễm ở gà hiệu quả mà bà con nông dân có thể áp dụng như:

 • Luôn đảm bảo chuồng trại nuôi gà thoáng mát, đóng mở kéo rèm che chuồng kịp thời để tránh thời tiết thay đổi đột ngột và gió lùa;
 • Nuôi gà cùng lứa;
 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại nuôi gà;
 • Dùng vacxin phòng bệnh để giúp gà tránh mắc phải các bệnh truyền nhiễm.
bệnh thường gặp ở gà thả vườn
Bệnh sổ mũi truyền nhiễm ở gà

Bệnh Niu-cát-xơn (Newcastle)

Bệnh Niu-cát-xơn hay còn được gọi là bệnh Tân thành gà hay bệnh gà rù. Lây là một loại bệnh truyền nhiễm lây lan rất nhanh và cũng là bệnh phổ biến mà gả thả vườn hay gặp phải. Nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này là do siêu vi trùng (virus) Paramixovirus gây ra (virus chỉ có 1 serotype), tồn tại trong chuồng khoảng thời gian từ 13-30 ngày.

Khi mắc bệnh Newcastle, gà có thể lây lan qua đường hô hấp thở không khí, đường tiêu hóa. Và ngoài ra còn còn lây qua dụng cụ, người chăn nuôi, gia súc, gia cầm khác bị nhiễm virus.

Thời gian ủ bệnh Newcastle trung bình khoảng từ 2-14 ngày. Một số triệu chứng khi gà mắc bệnh Newcastle như:

 • Cơ thể khi nào cũng trong trạng thái ủ rũ, kém ăn, ho, hắt hơi chảy nước mũi;
 • Gà thở khò khè đứt quãng hay thở khó;
 • Gà ỉa chảy, phân có nước loãng trắng giống như vôi “cút cò”;
 • Các cơ trên cơ thể run, liệt co giật từng lúc, bước đi không phối hợp giữa đầu và cổ;
 • Khi đi, thân gà sẽ lệch sang bên,…
Bệnh Newcastle – Một bệnh phổ biến thường gặp ở gà thả vườn

Trên đây là các bệnh thường gặp ở gà thả vườn mà DagaC1 muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bà con nông dân nhiều thông tin bổ ích để từ đó giúp cho hoạt động chăn nuôi thuận lợi và đạt hiệu quả cao!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1