Các bệnh thường gặp ở gà và cách phòng bệnh hiệu quả

Bệnh thường gặp ở gà là vấn đề khiến nhiều người nuôi gà đá quan tâm. Trong chăn nuôi gà, đặc biệt là huấn luyện gà chiến, việc điều trị và phòng ngừa bệnh cho gà ảnh hưởng rất lớn với sức khỏe và khả năng chiến đấu của chúng. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu ngay các bệnh thường gặp ở gà và cách phòng bệnh hiệu quả nhé.

Bệnh tụ huyết trùng gây tỷ lệ chết cao

Bệnh tụ huyết trùng ở gà thường xuất hiện khi giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột khiến cơ thể gà không thích ứng được. Bệnh này thường gặp khi gà chiến được từ 2 tháng tuổi trở lên. Giai đoạn này cơ thể vẫn chưa hình thành được sức đề kháng vững chắc nên gà đá dễ mắc bệnh và không chống chọi được.

Bệnh thường gặp ở gà
Bệnh tụ huyết trùng thường gặp ở gà gây tỷ lệ chết cao

Bệnh thường gặp ở gà tụ huyết trùng tồn tại ở 2 dạng là thể cấp tính và thể mãn tính. Ở thế cấp tính, gà có dấu hiệu sốt cao, bỏ ăn, xù lông, ủ rũ, mào gà tím tái và miệng chảy nhớt rãi. Dấu hiệu gà bị tụ huyết trùng mãn tính là bị viêm khớp, gầy gò bỏ ăn, phân lỏng dạng bột màu vàng.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho bệnh tụ huyết trùng ở gà. Khi phát hiện gà mắc bệnh anh em phải vệ sinh lại môi trường sống của gà. Sử dụng kháng sinh Neomycin, Streptomycin, Enrofloxacin để điều trị, bổ sung chất dinh dưỡng, điện giải, B-Complex và Vitamin để tăng sức đề kháng cho gà.

Bệnh Newcastle ủ rũ ở gà

Bệnh Newcastle cũng là một trong những loại bệnh thường gặp ở gà chiến. Dấu hiệu gà đá bị bệnh là bỏ ăn, ủ rũ, mào thâm, xệ cánh, tiêu chảy ra phân xanh hoặc vàng. Nếu dốc ngược gà lên thì sẽ có nước mắt, nước mũi của gà chảy ra.

Để điều trị bệnh Newcastle ủ rũ ở gà, bạn cần tiêm vắc xin Lasota cho cả đàn gà. Sau đó tiến hành khử trùng cho khu vực chuồng trại, ăn uống, cho gà dùng thuốc giải độc gan, tăng cường chất điện giải và thuốc bổ.

>>> Xem thêm: Đặc điểm gà chọi Bình Định – chiến kê vùng đất võ thuật

Bệnh nấm phổi nguy hiểm

Bệnh nấm phổi nguy hiểm xuất hiện ở cả gà chưa trưởng thành và gà đã trưởng thành. Đối với gà con, dấu hiệu bị bệnh là khó thở, mệt mỏi, lười hoạt động, chảy nước mũi, luôn đứng tách đàn mắt lim dim. Gà trưởng thành khi mắc bệnh sẽ sụt cân nhanh, gầy yếu, thường xuyên thiếu nước.

Bệnh thường gặp ở gà
Bệnh nấm phổi xuất hiện ở gà nhiều độ tuổi

Để tiêu diệt nấm phổi ở gà, anh em phải dùng hóa chất diệt các tế bào nấm như Brilliant green, Iodua-kali 0,8%, Crystal-violet và dung dịch CuSO4 1/2000. Đồng thời dùng với kháng sinh Mycostatin, Terramycin, Nystatin, Amphotericin B, sát trùng cho chuồng trại.

Bệnh viêm thanh khí quản nghiêm trọng

Nhắc đến bệnh thường gặp ở gà nguy hiểm thì không thể bỏ qua bệnh viêm thanh khí quản. Gà bị viêm thanh khí quản sẽ khó thở, thường xuyên hắt hơi và ngáp liên tục. Gà bị chảy nước mắt, ủ rũ, lông xơ xác. Nếu bạn thấy có máu xuất hiện trên mỏ gà thì bệnh đã đến giai đoạn nghiêm trọng, cần cách ly để tránh bị lây vào gàn/

Có hai cách cơ bản để chữa bệnh viêm thanh khí quản cho gà DagaC1:

  • Pha 1 lít nước với 1 gram CCRD và 1 gram Gentafam-1 hoặc 1 gram Hepaton và 1 gram Super Vitamin. Cho gà uống liên tục trong 4 đến 5 ngày.
  • Pha 1 lít nước với 1gram CCRD và 1 gram Anti CRD hoặc 1 gram Doxyvit và Tydox TA. Cho gà uống liên tục trong 4 đến 5 ngày.

Bệnh cúm gia cầm truyền nhiễm

Bệnh thường gặp ở gà
Bệnh cúm gia cầm có thể lây sang cả đàn gà

Bệnh cúm gia cầm là bệnh thường gặp ở gà có tỷ lệ lây nhiễm cao. Hiện nay không có cách điều trị dứt điểm cho căn bệnh này, nên nếu gà chiến đá gà trực tiếp của anh em mà mắc phải bệnh thì phải tiêu hủy ngay, tránh lây lan. Bệnh này không chỉ truyền nhiễm cho gà mà còn lây sang các gia cầm khác.

Dấu hiệu nhận biết gà đá bị cúm gia cầm như sau: gà sốt cao, đầu sưng phù, khó thở, mào tím tái, tiêu chảy ra phân vàng xanh lẫn máu. Đặc biệt chân gà sẽ bị xuất huyết, thường xuyên mệt mỏi, ủ rũ, bỏ ăn.

Cách phòng tránh bệnh cho gà hiệu quả

Phòng bệnh thường gặp ở gà là cách đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của gà đá. Anh em cần phải xây dựng chuồng trại đảm bảo sạch sẽ, không gần các khu vực ô nhiễm. Thường xuyên sát trùng, diệt khuẩn cho chuồng gà để loại bỏ mầm bệnh và giúp gà có môi trường sống lành mạnh hơn.

Hiện nay nhiều bệnh thường gặp ở gà đã có vắc xin tiêm phòng hiệu quả. Anh em hãy đảm bảo gà chiến nhà mình đã được tiêm phòng đầy đủ để hạn chế khả năng mắc bệnh hơn. Có những bệnh đã có vắc xin nhưng lại chưa có thuốc đặc trị nên càng cần chú trọng hoạt động tiêm phòng cho gà đá.

Bệnh thường gặp ở gà
Vệ sinh chuồng trại để phòng bệnh thường gặp cho gà

Trên đây là những thông tin cơ bản về các bệnh thường gặp ở gà mà bài viết đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng anh em đã có thêm những kiến thức nuôi gà đá hữu ích. Đây cũng chỉ là một số bệnh thường gặp phổ biến, gà chiến hoàn toàn có thể mắc các bệnh khác ít gặp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1