Tổng hợp các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà cực hiệu nghiệm

Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà đơn giản, tiện lợi, có công dụng không kém đơn thuốc Tây. Nhiều sư kê nuôi gà chiến có kinh nghiệm vẫn áp dụng các bài thuốc dân gian để giúp gà khỏe mạnh hơn. Cùng bài viết hôm nay tổng hợp các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà cực hiệu nghiệm nhé.

Có nên sử dụng các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà?

Bài thuốc dân gian hay còn được gọi là thuốc Nam là những đơn thuốc có nguyên liệu từ thiên nhiên và được truyền tai nhau từ đời này sang đời khác. Bên cạnh những đơn thuốc trị bệnh cho người, người ta có thể sử dụng thuốc Nam để trị bệnh cho các con vật nuôi.

các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà
Các bài thuốc dân gian chữa bệnh cho gà đã được lưu truyền qua nhiều đời

Gà chiến là giống gà dũng mãnh, khỏe mạnh nhưng vẫn không tránh được những trường hợp ốm yếu. Nếu bạn không muốn dùng thuốc Tây cho gà hoặc chưa có thời gian mua thuốc thì có thể xử lý nhanh bằng các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà. Những ưu điểm của các bài thuốc Nam có thể kể đến như sau:

Nguyên liệu dễ tìm, an toàn: Nguyên liệu của các đơn thuốc dân gian đều có nguồn gốc từ thiên nhiên nên rất an toàn và lành tính. Nhiều nguyên liệu chỉ là loại rau củ bình thường trong đời sống nhưng lại là “thần dược” trong đơn thuốc Nam. Bài thuốc dân gian cũng không gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng đến các bộ phận khác của gà.

Chi phí thấp, hiệu quả: Bạn có thể dễ dàng tìm được nhiều vị thuốc dân gian ngay trong chính khu vườn của mình. Thậm chí có những loại cây mọc dại tại vườn, nếu không có kiến thức nuôi gà dân gian chắc khó ai biết đó lại là một loại thuốc Nam. An toàn, chi phí thấp nhưng hiệu quả các bài thuốc này mang lại vẫn rất tốt.

Tổng hợp các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà hiệu quả

Khi áp dụng công thức của các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà cần có liều lượng phù hợp với thể trạng của gà.

Bài thuốc trị bệnh bạch lỵ

Bệnh bạch lỵ ở gà là loại bệnh truyền nhiễm xuất hiện nhiều ở gà đá dưới 4 tuần tuổi, do vi khuẩn Salmonella pullorum gây ra. Triệu chứng bệnh của gà là ủ rũ, bỏ ăn, đầu ngoẹo, đi ngoài ra phân lỏng trắng lẫn máu… Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chữa bệnh bạch lỵ cho gà gồm có:

  • 16 gram lá lốt
  • 16 gram ngải cứu
  • 12 gram lá xoài
  • 12 gram lá trầu không

Anh em cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi và đun sôi lấy nước. Sau đó cho gà uống nước trên liên tục mỗi ngày. Sau khoảng 5 đến 7 ngày gà bị bệnh bạch lỵ sẽ dần có chuyển biến tốt.

các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà
Chữa bệnh bạch lỵ cho gà bằng lá lốt, ngải cứu, lá xoài và lá trầu không

>>> Xem thêm: Cách nuôi gà đá bị rót hiệu quả, lấy lại phong độ chiến đấu thế nào?

Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà: Bài thuốc trị bệnh viêm đường hô hấp

Bệnh viêm đường hô hấp (CRD) thường xảy ra vào mùa mưa, độ ẩm trong không khí tăng cao. Vi khuẩn Mycoplasma xâm nhập vào cơ thể gà, triệu chứng của bệnh à gà kém ăn, xù lông, lông xơ xác, gà bị chảy nước mắt, nước mũi. Gà đá bị bệnh CRD sẽ xuất hiện tình trạng tiêu chảy, nặng hơn bị sưng mặt và mù mắt.

Nguyên liệu của bài thuốc trị bệnh viêm đường hô hấp bao gồm: 20 gram chẽ, 12 gram ké đầu ngựa, 16 gram trắc bá diệp. 16 gram hương nhu, 12 gram nha đam. Đem tất cả nguyên liệu trên cho vào nồi sắc lấy nước và cho gà dùng trong 5 đến 7 ngày liên tục.

Bài thuốc trị chứng đầy bụng, bỏ ăn

Gà bị chứng đầy bụng, bỏ ăn cũng là tình trạng thường gặp phải cho những ai nuôi đá gà trực tiếp. Các đơn giản là bạn hãy giã nát tỏi tươi, trộn với nước để gà uống trong 2 đến 3 ngày. Nước tỏi giúp gà kích thích tiêu hóa và tăng sức đề kháng tối đa.

các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà
Cho gà uống nước tỏi tươi là bài thuốc dân gian trị chứng đầy bụng, bỏ ăn cho gà

Bài thuốc trị bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà khiến gà chiến xuất hiện nhiều nốt mụn màu vàng, màu nâu quanh đầu gà, gà trở nên khó ăn và lông xơ xác. Để trị bệnh này anh em cần chuẩn bị thật nhiều lá trầu không. Đem lá trầu trải vài chuồng gà, giã nát một phần lá với muối và đắp bã quanh nốt đậu. Sau 5 đến 7 ngày tránh gió và áp dụng bài thuốc trên thì gà sẽ khỏi.

Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà: Bài thuốc trị bệnh tụ huyết trùng

Bệnh thụ huyết trùng là bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho gà chiến tham gia DagaC1. Bệnh do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra và có nguy cơ tử vong cao. Tụ huyết trùng ở gà có 3 thể gồm quá cấp, cấp tính, mãn tính. Trong đó, thể cấp tính là nặng nhất, gà có thể chết đột ngột rất khó cứu chữa.

Bài thuốc trị bệnh tụ huyết trùng bao gồm: 3 miếng than gỗ, 3 lát gừng sống, 8 hạt tiêu tròn, 3 tép tỏi tươi. Đem tất cả nguyên liệu trên sắc với nước và cho gà uống liên tục từ 3 đến 5 ngày. Trường hợp bệnh trở nặng thì sư kê có thể kết hợp thêm với thuốc Tây để gà nhanh khỏi hơn.

các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà
Các bài thuốc dân gian chữa bệnh tụ huyết trùng

Trên đây là một số bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà bài viết đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng anh em đã có những bí quyết giúp gà nhanh chóng khỏi bệnh, khỏe mạnh để tham gia thi đấu. Tại Website DagaC1 còn rất nhiều kiến thức nuôi gà chiến hữu ích chờ bạn khám phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1