Các loại mào gà chọi được người mê gà chuộng nhất hiện nay

Các loại mào gà chọi cũng là một trong những yếu tố được sư kê sử dụng để xác định gà đá giỏi hay đá dở. Mỗi loại mào gà lại có hình dáng khác nhau, không phải loại mào nào cũng tốt cho gà chiến. Cùng tìm hiểu các loại mào gà chọi được người mê gà chuộng nhất hiện nay qua bài viết dưới đây.

Vì sao phải chọn mào gà chọi đẹp?

Mào gà còn được gọi là mồng gà, chỉ phần thịt phía trên đỉnh đầu của gà chọi. Đây là một bộ phận không thể thiếu của cơ thể gà chiến. Kích thước mào gà của gà đá bao giờ cũng lớn hơn kích thước mào gà thông thường. Một chú gà sở hữu mào đẹp không phải chỉ là hình dáng của mào mà còn chỉ độ hay dở của gà đá thông qua mào gà.

Các loại mào gà chọi
Mào gà chọi chỉ phần thịt phía trên đỉnh đầu của gà

Mào gà chọi là một yếu tố giúp phản ánh tình trạng sức khỏe của gà. Các sư kê có thể nhận biết nhanh sự hưng phấn, sung mãn của gà chiến thông qua màu sắc của gà. Gà chiến khỏe mạnh thường có mào gà màu đỏ, căng tràn. Trong khi nếu mào nhăn nhúm, xiên vẹo, có nhiều vết đốm thì rất có thể gà đã bị bệnh.

Mào gà còn là bộ phận để gà chọi tiết mồ hôi, căn bằng thân nhiệt khi trời quá nóng. Mào gà chọi giúp gia tăng thẩm mỹ cho những chú gà, là đặc điểm để thu hút gà mái. Mào gà có hình dáng và màu sắc bắt mắt tổ điểm cho sự “đẹp trai” của gà chọi, hỗ trợ việc tạo giống, đúc gà.

Các loại mào gà chọi điển hình trên sới gà

Tham khảo các loại mào gà chọi điển hình dưới đây.

Mào gà chọi mồng lá

Mồng lá là loại mào gà phổ biến, có thể dễ dàng bắt gặp ở những chú gà chọi Việt Nam. Mào gà chọi mồng lá thường mọc thẳng đứng, kéo dài từ mỏ đến hết đỉnh đầu với phần bề ngang mỏng, mềm và khá nhẵn. Phía trên của mồng lá sẽ có từ 5 đến 6 chóp mồng với chóp giữa là cao nhất và thấp dần đều về hai bên.

Các loại mào gà chọi
Hình dáng mào gà chọi mồng lá

Mào gà chọi mồng trà

Mồng trà cũng là một trong các loại mào gà chọi phổ biến được ưa chuộng hiện nay. Mào gà chọi mồng trà có hình dáng đặc trưng là rất nhiều chóp nhọn như gai mọc lởm chởm trên đầu gà. Mồng trà có kích thước vừa dày vừa rộng, kéo dài từ mỏ đến đỉnh đầu. Phần đầu mồng có thể hướng lên, cong xuống hoặc nằm ngang và có kích thước nhỏ dần đều về phần đuôi mồng.

Mào gà chọi mồng dâu

Mào gà chọi mồng dâu cũng là một loại mào gà phổ biến tại Việt Nam. Mồng dâu có hình dạng thẳng đứng từ mỏ đến đỉnh đầu, phần đuôi của mào kéo dài và mọc theo hướng chếch lên trên. Phần đỉnh của mào gà sẽ có khoảng 3 khía, nếu so về kích thước thì mồng dâu nhỏ hơn mồng lá khá nhiều.

>>> Xem thêm: Cách ngâm rượu bóp cho gà chọi mang đến hiệu quả tốt nhất

Mào gà chọi mồng chạc

Mào gà chọi mồng chạc ít phổ biến hơn các loại trên nhưng lại khá được yêu thích. Loại mào gà chọi này có hình dáng đặc biệt được chia thành 2 nhánh nhỏ như sừng phía trên đầu gà. Đầu của mồng hơi phồng, phần đuôi thon dài và cong hướng lên trên.

Mào gà chọi mồng trích

Các loại mào gà chọi
Hình dáng mào gà chọi mồng trích

Gà chọi sở hữu mồng trích có kích thước nhỏ hơn so với các loại mồng khác. Mồng trích vừa không cao vừa không to, trên đỉnh mồng cũng không có chóp nhọn. Bề mặt mồng trích sần sùi, không trơn láng nhưng lại được các sư kế rất coi trọng. Mồng trích kích thước nhỏ gọn sẽ có lợi cho quá trình thi đấu của DagaC1.

Mào gà chọi mồng đậu

Mồng đậu cũng là một loại mồng nhỏ gọn, phù hợp cho gà chọi tham gia đá gà trực tiếp. Hình dáng mào gà mồng đậu tương tự với mồng trích, tuy nhiên sẽ trơn nhẵn như hạt đậu chứ không sần sùi. Mào gà mọc từ phần mỏ kéo dài đến đỉnh đầu, thon lại ở phần đuôi mào.

Mào gà chọi mồng óc

Mồng óc của gà chọi có hình thú giống hạt óc chó bản rộng. Loại mồng này xuất hiện khi lai tạo gà có mồng dâu và mồng trà với nhau. Mồng óc bề mặt nhăn nheo, nhiều nếp gấp, hình dáng nhỏ nhắn rất khó bắt gặp trên sới gà. Chính vì đặc biệt nên loại mào gà chọi này luôn được sư kê yêu thích.

Mào gà chọi mồng vua

Mào gà chọi mồng vua có hình dáng như chiếc vương miện với rất nhiều chóp mồng. Chóp mọc ở giữa sẽ hưởng thẳng, không siêu vẹo, có thể bằng phẳng hoặc sẽ có gai nhỏ li ti trên thân mồng. Gà chọi có mồng vua không phổ biến nhưng luôn được yêu thích vì sự độc đáo và tính thẩm mỹ của nó.

Các loại mào gà chọi
Hình dáng mào gà chọi mồng vua

Mào gà chọi mồng ác

Mào gà chọi mồng ác có hình dáng gần giống với mồng vua nhưng kích thước sẽ chênh lệch. Mồng ác có chiều rộng lớn hơn chiều dài, phần đỉnh gấp nếp. Loại mào gà này có từ 2 – 3 chóp hoặc không có chóp nào, mọc xen răng cưa nhỏ phía trên đỉnh đầu.

Trên đây là chi tiết các loại mào gà chọi bài viết đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn đã nắm bắt được những loại mào gà điển hình của gà chọi trên sàn đá. Tham khảo các bài viết khác trên Website để khám phá thêm kiến thức nuôi gà đá hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1