Cách chọn gà chọi mái nhân giống tốt được các sư kê truyền thụ

Cách chọn gà chọi mái để tạo ra các chiến kê tuyệt phẩm luôn là vấn đề được nhiều anh em quan tâm, đặc biệt là những ai mới tham gia giới gà đá. Vậy để tạo ra một gà chiến như ý, anh em cần lưu ý những cách chọn gà chọi mái như thế nào? Cùng DagaC1 khám phá ngay những bí quyết chọn gà mái chọi được nhiều sư kê lão luyện truyền thụ nhé!

Cách chọn gà chọi mái theo dòng giống

Nhiều sư kê đã chia sẻ kinh nghiệm sau nhiều năm đúc rút rằng: nếu như anh em đã chọn được gà chọi trống giống tốt, thì lứa đúc giống đầu tiên không nên giữ lại gà chọi mái để gây giống. Bởi gà mái trong lứa đầu vẫn phần nào còn mang gen cũ của giống gà cồ trước đó nên gà chọi con do gà mái này đẻ sẽ mang tính hên xui cao, không hoàn toàn chứa tính trạng của gà mái giống.

Cách chọn gà chọi mái
Lựa chọn gà chọi mái tốt để đúc tạo thế hệ gà chọi con tối ưu nhất

Bạn nên lựa chọn giống gà mái vào lứa con thứ 2 thì việc dùng gà mái mới chuẩn, chất lượng, gây giống trong lứa này là hợp lý nhất. Điều này sẽ tránh được tình trạng giao phối cận huyết, tránh sinh ra những cá thể gà con bị biến dị, có tỷ lệ dị tật rất cao.

Các sư kê nhận định rằng gà mái rặc thường sẽ có nhiều ưu điểm hơn là gà mái lai tạo. Bởi gà chọi con sẽ nhận được phần gen tốt từ gà mái mẹ, có thể lên tới 70%. Cho nên nếu bạn chọn gà chọi mái lai thì sẽ giảm đi nguồn gen quý này.

Cách chọn gà chọi mái qua kỹ năng đá đòn

Kỹ năng đá đòn của gà chọi mái cũng là một trong những cách chọn gà chọi mái được các sư kê áp dụng để đưa ra quyết định lựa chọn để làm giống lai tạo ra những chiến kê tham gia đá gà trực tiếp. Thông thường, gà chọi mái sẽ được chọn làm giống sẽ mang những yếu tố như sau:

 • Gà chọi mái phải khỏe mạnh và ít bệnh.
 • Bản tính hiếu chiến, hung hăng và rất lì đòn.
 • Đôi mắt của gà chọi mái sắc lẹm, tinh anh và có phần hung ác khi gặp đối thủ.
Cách chọn gà chọi mái
Lựa chọn gà chọi mái thông qua khả năng chiến đấu lì đòn

Đối với những gà chọi mái đã đẻ nhiều lứa gà chọi con khỏe mạnh thì đúng là lựa chọn chính xác, tối ưu để chọn làm giống.

Cách chọn gà chọi mái theo hình dáng của gà

Theo thực tế cho thấy rằng, gà chọi con sẽ thừa hưởng lên tới 70% những tính trạng của gà chọi mái và chỉ có 30% là của gà chọi trống. Bởi vậy, để đúc gà chọi có giống tốt bạn cần phải có sự lựa chọn cực kỳ cẩn thận, kỹ càng. Cách chọn gà chọi mái tốt thông qua ngoại hình là điều rất cần thiết để tìm ra gà mái dùng để đúc giống.

Cách chọn gà chọi mái tốt thông qua phần đầu

Thông thường, các sư kê rất hay chú ý đến đặc điểm ngoại hình của gà chọi mái, từ dáng dấp đầu, mào, mỏ, mắt gà…. Đây là 1 trong những yếu tố rất quan trọng trong cách chọn gà chọi mái để đúc giống. Việc xác định chuẩn giống gà mái chọi tốt sẽ là một nền móng tốt cho sự phát triển của các thế hệ chiến kê sau này.

Phần đầu của gà chọi mái: Chúng ta nên lựa chọn những gà chọi mái có phần đầu thon dài dần về phía thân. Chọn theo tỷ lệ 1:1 giữa phần cổ và đầu là cách chọn tốt nhất. Tổng thể khuôn mặt gà chọi mái cần toát lên sự nhanh nhẹn, hung ác và dữ dằn trước đối thủ.

Phần mào của gà chọi mái: Anh em nên lựa chọn những gà chọi mái có dạng mồng dâu đỏ, đặc biệt là màu đỏ tươi. Phần mào gà dựng thẳng và không bị nghiêng ngả về 2 bên.

Cách chọn gà chọi mái thông qua đôi mắt: Đôi mắt của gà chọi mái tốt thường sẽ rất sáng, sắc lẹm tinh anh và đôi mắt đảo láo liêng liên tục. Bên cạnh đó, phần con ngươi đỏ, có sự hoang dã… là yếu tố được các sư kê đánh giá rất cao.

Cách chọn gà chọi mái
Lựa chọn gà chọi mái tốt thông qua ánh mắt sắc lẹm

Dáng mỏ của gà chọi mái: Bạn lựa chọn gà mái nào có phần mỏ cứng cáp, chắc chắn để có thể ra đòn khi chiến đấu và phải cân đối với đầu gà. Bên cạnh đó, khi banh miệng gà mái tốt sẽ thấy được độ rộng.

Ngoài ra, anh em cũng nên lựa chọn các giống gà chọi mái có phần cánh mũi to, hở. Đây cũng được xem là cách chọn gà chọi mái chuẩn để đúc.

>>> Xem thêm: Cách nhận biết giống gà chọi thuần chủng khi lựa chọn gà đá

Cách chọn gà mái chọi tốt thông qua phần cổ

Theo kinh nghiệm lựa chọn gà chọi mái được các sư kê lão luyện truyền thụ lại thì anh em có thể làm theo các bước sau để nhận biết gà chọi mái tốt thông qua phần cổ:

 • Ôm gà một cách thoải mái và dùng tay còn lại vuốt vào phần cổ gà mái ngược từ dưới lên.
 • Nếu bạn thấy cổ gà liền mạch xương và cổ đặc thì đây sẽ là gà mái tốt, có thể lựa chọn để đúc giống.

Những gà chọi mái có xương liền mạch với nhau kết hợp phần đầu của gà mái được phủ một lớp lông từ đầu đến cổ thì được gọi là “liên mã đề” và được sư kê được đánh giá rất cao.

Thân hình chuẩn của một gà chọi mái chọn làm giống

Sau khi đã xem xét các yếu tố về phần đầu và cổ của gà chọi mái. Tiếp theo, các bạn cần quan tâm tới thân hình của gà mái và lưu ý những đặc điểm sau:

 • Ức gà: Phần ức gà ưỡn về phía trước và lườn không bị nghiêng về hướng nào cả. Cơ thể cân đối.
 • Phần vai của gà: Hệ thống xương gà liền mạch, vững chãi và phần vai nở, to.
 • Thân hình của gà chọi mái: Sở hữu thân hình giống như dạng bắp chuối, có phần đầu to và phần vai thuôn nhỏ dần về sau.
Cách chọn gà chọi mái
Lựa chọn gà chọi mái thật kỹ lưỡng trước khi nhân tạo giống
 • Cánh gà: Phần lông cánh cần phải to và dày. Đồng thời cánh gà phải ốp chặt vào thân và bao phủ gần hết phao câu và phần lưng.
 • Phao câu của gà: Phao câu to và nhiều lông.
 • Xương ghim: Bạn nên lựa chọn gà chọi mái có phần ghim khít, cứng, không bị lệch thay vì là ghim hở. Nếu là sở hữu ghim hở sẽ dễ bị đá hụt đòn.
 • Chân gà: Lựa chọn gà có lớp vảy đẹp, độc lạ.
 • Dáng đi: Bạn nên lựa chọn gà có dáng đi cho phù hợp. Thông thường những gà mái có dáng giọt mưa sẽ được đánh giá cao và đá hay hơn những gà mái có dáng đòn cân.

Trên đây là một số chia sẻ về cách chọn gà chọi mái hiệu quả, để đúc tạo ra thế hệ kế thừa tốt nhất. Việc lựa chọn gà chọi mái này luôn được các sư kê quan tâm và coi trọng hàng đầu. Hãy theo dõi ngay DagaC1 để cập nhật nhiều kiến thức nuôi gà, kỹ thuật hay hơn nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1