Cách nhận biết giống gà chọi thuần chủng khi lựa chọn gà đá

Chọn đúng giống gà chọi thuần chủng sẽ giúp người chủ trang trại, người nuôi gà đá có những chiến kê chất lượng nhất. Việc chọn được giống gà thuần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm nhận biết đặc điểm hình thái bên ngoài của gà, độ uy tín của trang trại nhân giống… Bài viết này DagaC1 sẽ giúp bạn tìm hiểu về gà chọi thuần và những đặc điểm của một số giống gà thuần tại Việt Nam cũng như thế giới.

Giống gà chọi thuần là gì? Đặc điểm chung của giống gà chọi thuần chủng

giống gà chọi thuần chủng
Đặc điểm chung của những giống gà chọi thuần chủng

Con giống gà chọi thuần chủng là những cá thể gà chọi có đặc tính di truyền ổn định và đồng nhất. Thế hệ con cháu sinh ra có những đặc điểm giống với thế hệ trước, không bị phân li về kiểu hình và kiểu gen. Khi nhắc tới giống gà thuần chủng, người ta chỉ xét trên một vài tình trạng được quan tâm hoặc được lựa chọn là điển hình.

Đặc điểm chung của giống gà chọi thuần chủng:

  • Thứ nhất, về ngoại hình, giống gà chọi thuần chủng thường được đánh giá dựa trên hình dáng của một số bộ phận. Điển hình như đuôi, chân, cựa, kích thước cơ thể, hình dáng đầu, mỏ, mào, cổ, cánh, bộ lông… Người chăn nuôi chỉ chọn ra một vài bộ phận điển hình của hình thể để đánh giá một giống chọi thuần. Các thế hệ sau không cần giống 100% so với con giống bố mẹ.
  • Thứ hai, về dáng đứng: gà chọi có dáng đứng thẳng, đầu ngẩng cao, hùng dũng, cương mãnh và oai vệ.
  • Thứ ba, về tính cách, gà chọi thuần mang tính hung hãn, hiếu chiến, gan lì.
  • Thứ tư, sức bền: gà chọi thuần có sức bền cao. Chúng có thể tham chiến liên tục nhiều hồ chọi khác nhau. Gà có đôi chân, mỏ và đôi cánh khỏe mạnh.
  • Thứ năm, khả năng học hỏi và vận dụng lối đánh: gà chọi có khả năng học hỏi các động tác chiến đấu nhanh và vận dụng linh hoạt vào cuộc chiến. Gà đều có đặc điểm là ham vận động, mắt và đầu di chuyển liên tục để quan sát chuyển động xung quanh.

>>> Xem thêm: Những cách vần gà chọi tơ mà sư kê nào cũng nên biết

Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chọn được giống gà chọi thuần chủng

Thực trạng giống gà chọi thuần chủng hiện nay

giống gà chọi thuần chủng
Thực trạng trang trại cho giống gà chọi hiện nay

Chọn được giống gà chọi thuần chủng hiện nay không phải là việc dễ dàng. Khi trò chơi đá gà ngày càng phát triển, đặc biệt là gà đá cựa sắt, cựa dao, các trang trại nuôi gà tự xưng là “gà chọi chính gốc” mọc lên như nấm. Do vậy, để chọn được đúng giống, đúng chất lượng, người mua cần hết sức tỉnh táo. Dưới đây là những phương pháp chọn gà giống nên xem xét.

Chọn gà giống theo đặc điểm hình thể bên ngoài

giống gà chọi thuần chủng
Chọn gà theo đặc điểm hình thể

Mỗi một giống gà khác nhau sẽ có đặc điểm hình thể bên ngoài khác nhau. Đôi khi, một vài giống sẽ có điểm chung về bộ lông, đôi chân thì người mua nên đánh giá theo những đặc điểm khác như mỏ, mào, màu mắt, hình dáng cánh.

Điều quan trọng để chọn đúng giống là người mua cần nhận biết được giống gà đang tìm mua có điểm gì nổi trội. Để có được kiến thức này, bạn có thể nhờ các chủ trang trại tư vấn hoặc theo dõi các hội nhóm chuyên về đá gà. Kiến thức của người hâm mộ gà đá Việt Nam đối với mỗi giống gà vô cùng phong phú.

Chọn gà giống theo đặc điểm chuyển động của gà

Gà để chọi chắc chắn sẽ ham vận động. Nếu bạn nhận thấy có những chú gà chỉ đứng im một chỗ, nằm hay lang thang quẩn quanh một khu vực thì chắc chắn đó không phải giống thuần.

Gà chọi nhìn vào là sẽ cảm nhận được sự linh hoạt “bẩm sinh”. Gà sẽ theo dõi bất kỳ chuyển động nào của sự vật xung quanh. Nếu bạn mô phỏng lại những động tác khiêu chiến với gà, khả năng cao sẽ bị chúng tấn công ngay lập tức. Tính cách gà chọi là không bao giờ “ngán” bất kỳ đối tượng nào, kể cả động vật như đồng loại, chó, mèo, chim, chuột, rắn và cả con người.

Gà linh hoạt chưa chắc đã là giống gà chọi thuần chủng nhưng nếu gà ủ rũ, lười vận động thì chắc chắn không phải gà chọi hoặc chúng là những con đang bị bệnh, không nên mua.

Chọn giống gà chọi thuần chủng từ những trang trại gà uy tín

giống gà chọi thuần chủng
Chọn gà thuần chủng từ những trang trại gà uy tín

Trang trại gà uy tín là những trang trại có con giống bố mẹ thuần chủng, khỏe mạnh. Cơ sở vật chất chăn nuôi, thức ăn được kiểm soát khoa học. Có kế hoạch phòng bệnh, chữa bệnh chặt chẽ để ngăn chặn nguy cơ hình thành, lây lan và phát tán bệnh dịch.

Những trang trại cung cấp giống gà chọi thuần chủng uy tín có thể là những đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong chăn nuôi gà. Tuy nhiên, yếu tố thời gian cũng không phải là yếu tố quyết định. Điều quan trọng nhất phải là gà bố mẹ. Gà bố mẹ phải là giống thuần thì tỷ lệ con thuần sinh ra mới cao. Do vậy, trước khi mua cần quan tâm  nhiều đến yếu tố này.

Nội dung chính của bài viết đã giải thích cho bạn đọc giống gà chọi thuần chủng là gì? Những đặc điểm của giống gà thuần và yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chọn được gà thuần chủng. Mong rằng qua bài viết, bạn sẽ lựa chọn được những chiến kê đá gà trực tiếp chất lượng nhất. Hãy tiếp tục theo dõi DagaC1 để cập nhật kiến thức nuôi gà hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1