Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi dứt điểm

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi như thế nào để điều trị dứt điểm, gà đá sung như ban đầu? Cụm bàn chân bị sưng ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của gà chọi. Anh em cần điều trị dứt điểm để gà có thể ra sân thi đấu và giành chiến thắng dễ dàng. Cùng tìm hiểu các cách chữa sưng bàn chân cho gà chọi trong bài viết dưới đây.

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi
Bí quyết chữa cụm chân gà chọi bị sưng khỏi dứt điểm

Vì sao cụm bàn chân gà chọi bị sưng?

Cụm bàn chân gà chọi bị sưng khi các cơ bị căng cứng. Thông thường, sau mỗi lần thi đấu, tập luyện bạn đều phải chăm sóc đặc biệt cho khu vực chân gà. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do các kỳ luyện tập vần đòn, vần hơi quá nhiều, gà không được chăm sóc đặc biệt sau khi thi đấu hoặc đã có những cú tiếp đất không đúng cách.

Bàn chân bị sưng dẫn đến khó khăn cho gà khi di chuyển và không thể tham gia thi đấu. Có thể nhận biết gà chọi bị sưng cụm bàn chân khi chúng đi tập tễnh, lười đi, không đá sung như bình thường. Tình trạng này nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra viêm ở bàn chân gà.

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi dứt điểm

Ngay khi phát hiện chân gà chọi bị sưng, anh em hãy cho gà ngâm với nước lạnh ngay trong 20 phút. Nếu như vẫn không có hiệu quả thì hãy tham khảo các cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi dứt điểm dưới đây.

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi với triệu chứng nhẹ

Để chữa sưng bàn chân gà chọi triệu chứng nhẹ hiệu quả thì cần nhốt gà sang không gian kín. Khu vực nhốt gà phải được trải cát mịn để tránh làm tính trạng sưng nặng hơn khi gà di chuyển. Gà bị sưng chân nhẹ thì chỉ cần uống một vài loại thuộc là tình trạng sẽ thuyên giảm.

Các loại thuốc chữa sưng cho chân gà chọi triệu chứng nhẹ như sau:

  • Thuốc Alpha Choay: Thuốc chống phù nề cho chân gà, mỗi ngày cho gà uống 4 viên, chia thành 2 lần.
  • Thuốc R-Cin: Thuốc kháng sinh hay còn gọi là nhộng lao đỏ. Cho gà uống 2 viên một ngày, mỗi bữa sáng và tối 1 viên.

Cho gà chọi uống đầy đủ liều lượng thuốc như trên trong khoảng 5 đến 7 ngày. Có thể trộn vào thức ăn hoặc hòa vào nước uống cho gà chọi. Sau 5 đến 7 ngày gà vẫn không có dấu hiệu khỏi thì hãy chuyển sang cách chữa sưng bàn chân gà chọi triệu chứng nặng.

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi
Cho gà uống thuốc để chữa sưng bàn chân gà chọi triệu chứng nhẹ

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi với triệu chứng nặng

Với trường hợp gà đã uống thuốc một thời gian nhưng không thuyên giảm hoặc khi phát hiện gà bị sưng bàn chân thì tình trạng bệnh đã chuyển biến xấu cần sử dụng phương pháp tiêm. Các loại thuốc tiêm cần thiết để chữa bệnh sưng bàn chân gà chọi như sau:

  • Thuốc Gentamicin loại 80mg/2ml
  • Thuốc Lincomycin loại 600mg/2ml
  • Thuốc Dexamethasone loại 4mg/2ml

Mỗi tuần tiêm cho gà chọi từ 2 đến 3 lần. Mỗi lần tiêm cả 3 loại thuốc trên cùng một lúc để điều trị dứt điểm việc sưng chân ở gà chọi. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc anh em cũng phải đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và bổ sung chất dinh dưỡng cho gà để gà nhanh chóng khỏe lại.

>>> Xem thêm: Bệnh cầu trùng ở gà – Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh hiệu quả nhất

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi theo bài thuốc dân gian

Có một bài thuốc dân gian chữa sưng bàn chân gà chọi hiệu quả được lưu truyền trong giới nuôi gà rất được anh em tin tưởng. Đó là làm nước thuốc để ngâm chân cho gà. Bạn có thể kết hợp cách chữa dân gian này trong khi điều trị sưng chân cho gà chọi bằng thuốc.

Nguyên liệu làm nước thuốc như sau:

  • Gừng tươi
  • Cây và lá cây lá lốt
  • Lá cây lá đinh
  • Xuyên khung và long não

Rửa sạch các nguyên liệu trên (riêng gừng tươi băm nhỏ) vào một nồi to, đun cùng 3 đến 5 lít nước. Đun đến khi nước sôi thì tắt bếp, để nguội. Pha nước thuốc vào nước lạnh với một lượng vừa đủ để ngâm ngập chân gà. Giữa cho gà ngâm chân trong khoảng 30 phút mỗi lần.

Tuy vào tình trạng bệnh mà dùng nước thuốc ngâm chân từ 10 – 14 ngày là có hiệu quả. Nước thuốc cứ sau 3 – 4 ngày phải nấu mới một lần để đảm bảo tác dụng. Trong suốt quá trình ngâm chân không nên giữ gà một chỗ mà hãy cho gà đi lại tự do.

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi
Gà chọi bị sưng chân được ngâm nước thuốc

Các phòng sưng bàn chân cho gà chọi

Để phòng chứng sưng bàn chân cho gà chọi cần đảm bảo có những bài huấn luyện phù hợp với gà. Không để gà chạy lồng, vần đòn, vần hơi quá sức. Khu vực chuồng trại hay khu vực gà thường di chuyển phải đảm bảo không có các vật sắc nhọn gây ảnh hưởng đến gà.

Sau mỗi trận thi đấu cần có các bài chăm sóc đặc biệt dành cho gà. Nếu phát hiện gà bị sưng nhẹ hay châm có vết xước thì cần chữa trị ngay. Gà mới khỏi bệnh sưng chân nên hạn chế di chuyển xa và rèn luyện từ từ để gà chiến sung trở lại. Để gà nhanh chóng tham gia đá gà trực tiếp anh em có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Cho gà bắt đầu với 1 hồ hơi trong 15 phút, để gà tự do di chuyển.

Bước 2: Cho gà nghỉ ngơi khoảng 4 đến 4 ngày, tiếp tục để gà huấn luyện 1 hồ đòn, 1 hồ hơi.

Bước 3: Quan sát tình trạng di chuyển của gà. Nếu gà không gặp vấn đề gì thì hãy tăng các bài tập luyện để gà được sung sức hơn.

Có cường độ huấn luyện và thi đấu phù hợp tránh cho gà chọi bị sưng chân

Trên đây là cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi chi tiết DagaC1 đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho anh em khi chăm sóc gà chiến. Tham khảo thêm các bài viết khác về kiến thức nuôi gà đá trong Website nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1