Cách làm chuồng gà đẻ trứng dễ dàng nhanh chóng

Khác với làm các chuồng gà thông thường, khi gà đẻ trứng người nuôi cần làm chuồng sao cho thuận tiện cho việc thu hoạch trứng gà. Các loại chuồng cho gà đẻ trứng thường được thiết kế khá đơn giản và tiện lợi cho việc lấy trứng. Việc nuôi đàn gà càng lớn thì các chuồng càng phải tối giản hơn. Cùng tìm hiểu cách làm chuồng gà đẻ trứng dễ dàng và nhanh chóng qua bài viết sau.

Tiêu chuẩn để làm chuồng gà đẻ trứng đúng cách

Cách làm chuồng gà đẻ trứng sẽ có một số chi tiết khác biệt so với việc xây dựng chuồng gà thông thường. Các yếu tố được các sư kê dày dặn kinh nghiệm của DagaC1 đưa ra dựa trên những tiêu chí phổ biến như sau.

  • Chuồng gà dễ thu hoạch trứng: Đây là tiêu chí được quan tâm hàng đầu, chuồng phải được xây sao cho dễ dàng thu hoạch trứng mà không làm vỡ hay hỏng trứng.
cách làm chuồng gà đẻ trứng
Làm chuồng gà đẻ trứng có những tiêu chuẩn riêng
  • Chuồng gà có thể vệ sinh và cho ăn dễ dàng: Việc chăm sóc gà đẻ trứng là vô cùng quan trọng. Vì vậy, chuồng trại phải được thiết kế sao cho thuận tiện cho việc cho ăn và dễ dàng vệ sinh để đảm bảo sức khoẻ cho gà.
  • Chuồng gà dễ dàng tháo lắp, di chuyển: Yêu cầu này thường được đặt ra khi tìm hiểu cách làm chuồng gà đẻ trứng cho việc nuôi công nghiệp.
  • Chuồng gà mát mẻ và thông thoáng: Chuồng trại mát mẻ và thông thoáng sẽ đảm bảo chất lượng của trứng tốt hơn, mang lại lợi ích kinh tế cho người nuôi.

Như vậy, khi nuôi gà để lấy trứng, bà con cần chú ý cân nhắc tất cả các yếu tố trên để thu hoạch được trứng với số lượng nhiều và có chất lượng tốt.

Cách làm chuồng gà đẻ trứng hiệu quả

Một số cách làm chuồng gà đẻ trứng hiệu quả dựa trên kiến thức nuôi gà của những trang trại lâu năm có thể kể đến như sau.

cách làm chuồng gà đẻ trứng
Có thể làm chuồng từ những vật dụng đơn giản

Cách làm chuồng gà đẻ trứng đơn giản quy mô nhỏ

Với việc chăn nuôi quy mô nhỏ, bà con hoàn toàn có thể tự làm chuồng gà đẻ trứng theo cách đơn giản bằng những vật liệu như tre nứa, thanh gỗ, dây thép… Cách làm chuồng gà đẻ trứng thô sơ gồm ba bước đơn giản như sau:

Bước 1: Xác định kích thước và kết cấu chuồng phù hợp

Diện tích phù hợp là khoảng 1 đến 2 mét vuông cho gà. Bà con nên đặt chuồng ở vị trí khuất nắng gió để làm chuồng.

Bước 2: Xây dựng khung chuồng

Để có một chuồng gà vững chắc, bà con dựng khung bằng cách đào những lỗ sâu khoảng 10-15cm. Các cọc gỗ, tre hoặc nứa được chôn vào bốn góc để định hình khung chuồng, thường là các khung hình vuông.

Sau khi thực hiện chôn cọc để làm khung dọc, sử dụng dây thép cố định phần thanh tre nứa còn lại để tạo khung ngang. Bà con chú ý nhờ để lại các ô cửa sổ, nên để kích thước nhỏ để tránh gà chui ra khỏi chuồng. Khi buộc cố định chuồng gà, bà con nên sử dụng kìm để đảm bảo độ chắc chắn cho khung

Phần cửa chuồng phải được thiết kế hợp lý thuận tiện cho gà ra vào chuồng. Ngoài ra, kích thước cửa chuồng phù hợp sẽ giúp bà con thuận lợi hơn để lấy trứng hoặc thăm nom khi gà đang ấp.

cách làm chuồng gà đẻ trứng
Xây dựng chuồng với kích thước hợp lý

Bước 3: Thiết kế mái và bọc xung quanh chuồng

Bà con có thể đặt các tấm lợp xi măng xung quanh chuồng để làm mát. Cách đơn giản hơn là sử dụng các bao tải, tấm bìa các tông hay các loại bạt khác để che phủ chuồng. Điều này đảm bảo chuồng không bị lùa gió lạnh, ảnh hưởng sức khoẻ của gà khi ấp trứng.

Cách làm chuồng gà đẻ trứng theo tầng cho trang trại

Khi tìm hiểu cách làm chuồng gà đẻ trứng cho các trang trại, DagaC1 chia sẻ cách làm chuồng số lượng lớn với thiết kế hợp lý và dễ dàng thu hoạch. Gà đẻ trứng không giống các loại gà trống hay gà chọi, không tham gia các trận đá gà trực tiếp. Gà mái có thể sinh sống trong chuồng, được nuôi nhốt trong suốt vòng đời.

Yêu cầu khi làm chuồng cho các trang trại nuôi gà với quy mô lớn là phải có khay đựng trứng, diện tích chuồng nhỏ và có phân tầng. Bà con có thể xem cách làm chuồng gà đẻ trứng đơn giản với khung kệ sắt, thanh nan, sắt lưới và các khay nhựa như sau.

Bước 1: Lắp khung sắt chữ V cho chuồng

Sử dụng các tấm khung sắt chữ V để xây khoảng 2 đến 3 tầng chuồng cho gà. Chiều cao sẽ vào khoảng 1,5 đến 1,7 m, thuận tiện cho bà con trong việc chăm nuôi và thu hoạch trứng.

Bước 2: Thiết kế vách chuồng

Vách chuồng gà nên sử dụng lưới B40, hoặc nhanh hơn bà con có thể tìm mua vách được làm sẵn trong các cửa hàng vật dụng chăn nuôi. Nếu lựa chọn dùng lưới B40 thì bà con cần chú ý cắt lưới theo đúng kích thước của khung. Bà con sử dụng kéo cắt chuyên dụng để cắt được kích thước phù hợp. Lưới B40 sẽ được cố định vào chuồng bằng dây thép.

Bước 3:  Tạo nền cho chuồng gà

Nền chuồng cũng là phần quan trọng cần chú ý. Bà con làm nền có độ nghiêng vừa phải, giúp trứng dễ dàng lăn ra sau khi đẻ. Độ nghiêng khoảng 15 – 20 độ là hợp lý để trứng lăn với tốc độ vừa phải, không bị rơi hoặc va chạm mạnh khiến nứt vỡ. Nền chuồng nên để nan thép thưa giúp để trứng chui qua dễ dàng.

Bước 4 : Khay hứng trứng cho chuồng

Đây là phần quan trọng khi tìm hiểu cách làm chuồng gà đẻ trứng. Khay hứng trứng có thể được tận dụng từ các ống tre, hoặc mua các ống nhựa PVC đơn giản để cắt dọc ra làm khay hứng trứng. Kích thước khay hứng trứng lý tưởng thường to gấp 1,5 lần kích thước trứng.

cách làm chuồng gà đẻ trứng
Khay hứng trứng là phần quan trọng cần chú ý

Bước 5: Khay để thức ăn cho chuồng

Hệ thống khay đựng thức ăn có thể làm tương tự các khay hứng trứng. Bà con cần chú ý thiết kế với kích thước hợp lý để dễ dàng cho gà ăn cũng như loại bỏ những phần thức ăn thừa, tránh để tích tụ lâu ngày dẫn đến mất vệ sinh.

Bước 6: Khay hứng phân cho chuồng

Bà con có thể thiết kế khay theo hình vuông có thành đứng, chiều cao hợp lý sẽ ở khoảng 5 – 7 cm. Phần khay hứng phân nên được làm bằng inox hoặc tôn để dễ dàng tháo lắp và vệ sinh, cho chuồng gà thông thoáng sạch sẽ.

>>> Xem thêm: Cách làm cho gà tre dạn dĩ, mạnh bạo trước đám đông không phải ai cũng biết

Bài viết trên hướng dẫn hai cách làm chuồng gà đẻ trứng thông dụng được sử dụng tại nhiều nơi và nhiều trang trại nuôi gà. Mong rằng sau bài viết này, bà con có thể áp dụng những cách hữu ích để thiết kế chuồng gà đẻ trứng cho gà nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1