Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi gà rừng nhanh, chuẩn kỹ thuật

Cách làm chuồng nuôi gà rừng như thế nào để mang lại môi trường sống ổn định cho gà? Chuồng nuôi gà rừng có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, quyết định một phần đến chất lượng cuộc sống của gà. Anh em đang muốn nuôi gà hoặc quan tâm đến lĩnh vực này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của DagaC1.

Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi gà rừng chi tiết

Cách làm chuồng nuôi gà rừng cũng có quy trình riêng, được nghiên cứu dựa trên đặc tính sinh hoạt của gà rừng và do những anh em nuôi gà đúc kết kinh nghiệm. Dưới đây là các bước chi tiết để xây dựng được một chuồng gà rừng hoàn hảo.

Bước 1: Xác định nhu cầu sử dụng chuồng gà rừng

Chuồng nuôi gà rừng cần đáp ứng được nhu cầu sử dụng thì mới mang lại hiệu quả tốt, đảm bảo chất lượng. Trước khi tiến hành xây dựng chuồng, anh em cần xác định được số lượng gà rừng sẽ nuôi và lên kế hoạch xây chuồng phù hợp. Gà rừng cũng có những đặc tính sinh sống riêng, cần đo đạc, thiết kế sao cho tạo ra môi trường sống thoải mái nhất cho chúng.

Cách làm chuồng nuôi gà rừng
Làm chuồng gà rừng dựa trên số lượng gà sẽ nuôi

Bước 2: Lựa chọn nguyên liệu xây chuồng chất lượng

Sau khi đã xác định được quy mô xây dựng chuồng gà cần thiết thì cần chọn nguyên vật liệu. Có nhiều nguyên vật liệu được dùng để xây chuồng gà hiện nay như gỗ, thép, xi măng, gạch. Chọn nguyên liệu xây chuồng gà rừng như thế nào còn tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và điều kiện kinh tế của người nuôi gà rừng.

Kiến thức nuôi gà rừng cho thấy chuồng gà được làm từ gạch và xi măng là có độ bền tốt nhất. Các bức tường xung quanh được xây bằng gạch, xi măng tăng sự kiên cố cho chuồng, tránh các mối nguy hiểm từ xung quanh và khắc nghiệt của thời tiết. Thông thường, khi nuôi gà rừng người ta vẫn tạo môi trường thiên nhiên để chúng sinh hoạt. Do đó, một chiếc chuồng kiên cố sẽ tốt hơn là chuồng lỏng lẻo, dễ đổ.

Bước 3: Chọn vị trí làm chuồng gà rừng tốt nhất

Nên xây dựng chuồng gà rừng tại các khu đất trống bằng phẳng. Nếu đất nền không bằng phẳng thì cần làm phẳng trước khi tiến hành xây dựng chuồng. Hướng của chuồng gà rừng cũng ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của chúng. Các sư kê thường chọn hướng Nam, Đông Nam vì đây là hướng tốt. Thời tiết mùa hè không quá nóng, mùa đông thì ấm áp, chắn gió.

Cách làm chuồng nuôi gà rừng
Chuồng gà rừng nên được xây dựng ở khu đất cao theo hướng Nam, Đông Nam

Lựa chọn khu vực làm chuồng gà đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho gà sinh sống. Khu vực đất ở chỗ cao, có điều kiện thoát nước tốt là một lợi thế để không gian sống của gà được đảm bảo hơn. Vị trí làm chuông gà không thuận lợi khiến gà rừng nuôi tham gia đá gà trực tiếp dễ bị ốm, cảm lạnh.

Bước 4: Tiến hành xây chuồng gà rừng

Anh em xác định diện tích của chuồng gà và tiến hành xây dựng chuồng cho gà rừng. Trước tiên xây các bức tường cho chuồng gà, chiều cao khoảng 3m, nên xây dựng thành 2 khu. Gà rừng có thể di chuyển, vận động ở khu bên ngoài và ngủ ở khu bên trong. Khu bên trong cần được lắp đặt thêm mái che.

Nếu có điều kiện, anh em hãy lắp thêm lưới thép để đảm bảo an toàn cho chiến kê. Nền của chuồng gà rừng phải được nện cát để giữ độ êm ái nhất định. Tuyệt đối không để nền cứng, nhiều cặn đá có cạnh sắc nhọn vì dễ làm tổn thương chân gà. Bên trong chuồng có thể làm các dậu treo cao vì gà rừng có tập tính ngủ trên cao.

Dàn đậu trong chuồng gà thường được làm bằng cây tre hoặc gỗ nhỏ, được xử lý hết các gờ sắc nhọn. Khoảng cách giữa các đậu cách nhau từ 0.3 m đến 0.4 m, tránh cho gà chen chúc, xảy ra xung đột với nhau. Đảm bảo khoảng cách giữa các chú gà cũng là cách để gà rừng phát triển nhanh, hạn chế lây lan bệnh dịch cho nhau.

Cách làm chuồng nuôi gà rừng
Làm dàn đậu cho gà rừng ngủ

>>> Xem thêm: Bật mí cách xem đòn lối gà chọi của sư kê

Lưu ý cần biết khi xây dựng chuồng cho gà rừng

Xây dựng chuồng cho gà rừng phải đảm bảo yếu tố vệ sinh. Môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng chắc chắn sẽ giúp gà rừng có sức khỏe tốt hơn khi sống trong môi trường ô nhiễm, bụi bẩn. Vậy nên khi thiết kế chuồng cần chú ý tạo điều kiện cho việc di chuyển khi vệ sinh, sát khuẩn chuồng gà.

Anh em có thể lắp đặt thêm các loại đèn để tăng nhiệt độ cho chuồng gà trong trường hợp trời rét lạnh. Đặc biệt phải chú ý đến vấn đề diện tích của chuồng gà, cần đáp ứng được nhu cầu sinh sống của chúng. Nếu quá chật chội gà sẽ dễ phát bệnh và không phát triển tốt được. Trường hợp diện tích xây chuồng không đủ thì tốt nhất hãy giảm số lượng gà hoặc nuôi chúng trong lồng.

Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tạo môi trường sống chất lượng cho gà

Nội dung bài viết trên đã giới thiệu cho anh em cách làm chuồng nuôi gà rừng. Sau khi xây chuồng thì đừng thả gà vào luôn mà cần làm các công tác khử trùng trước nhé. Theo dõi Website DagaC1 để đón đọc các bài viết về nuôi và huấn luyện gà thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1