Bật mí cách lên cựa gà đá chuẩn xác, tăng tỷ lệ thắng

Hiện nay trong giới chơi gà chọi, các cách lên cựa gà đá luôn được anh em lưu tâm và tìm hiểu nhiều. Vậy làm thế nào để lên cựa gà đá đúng cách, chuẩn xác, hỗ trợ trong các trận đá gà trực tiếp và tăng tỷ lệ giành chiến thắng, hãy cùng DagaC1 tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Các loại cựa thiết kế phổ biến hiện nay

Để nắm bắt được cách lên cựa gà đá chuẩn xác thì việc đầu tiên cần phải tìm hiểu rõ về các loại cựa. Hiện nay, có 2 loại cựa phổ biến nhất đó là:

  • Cựa dao: đây là loại cựa được thiết kế giống dạng dao nhỏ, phần thân cựa dẹp, mũi dao nhọn và cấu trúc uốn cong về phía đuôi, đế cựa có hình thang.
  • Cựa tròn: là dạng thiết kế giống như một cây đinh; có thân tròn, mũi nhọn và cấu trúc uốn cong về phần đuôi cùng với đế hình thang.
cách lên cựa gà đá
Cựa dao, cựa tròn phổ biến nhất hiện nay

Cả hai loại cựa trên đều được trang bị thêm vào chân gà để tăng tỷ lệ sát thương và tạo sự gay cấn, kịch tính trong mỗi trận đấu. 2 loại cựa này có mức độ gây thương tích khác nhau. Nếu như cựa dao dễ gây sát thương, chỉ cần đánh trúng một đòn, đối thủ có thể bị rách da, đứt lông, chảy máu; thậm chí có thể đứt cổ, gãy cánh, đứt cổ và nó… Thì cựa tròn lại cần một lực mạnh hơn để gây sát thương, nhưng khi đã trúng đòn thì lệ chết rất cao, nó có thể đâm thủng vào nội tạng của đối thủ.

Hướng dẫn cách lên cựa gà đá cực chuẩn xác

Để lên cựa gà đá chính xác, phù hợp, anh em có thể tham khảo một số  hướng dẫn lên cựa sau đây:

Lên cựa dựa vào lối đá của chiến kê

Mỗi một chiến kê sẽ có những chiến thuật và lối đá của riêng mình. Anh em sư kê cần nắm chắc lối đá cũng như ưu nhược điểm chiến kê của mình để có phương án huấn luyện, chăm sóc và cách lên cựa cho chúng một cách hợp lý nhất.

Thông thường, cựa phải sẽ được quấn thẳng vào mép trong của sợi gân gối trên chân gà còn cựa trái sẽ quấn thẳng với mép ngoài của gân gối. Tuy nhiên, vị trí quấn cựa có thể được xê dịch một chút tùy vào lối đá của gà, sao cho phù hợp nhất.

cách lên cựa gà đá
Bạn nên chọn loại cựa phù hợp với lối đá của chiến kê

Lên cựa dựa vào cân nặng của gà chiến

Cân nặng của gà chiến cũng là một phần quyết định tới việc chọn cựa. Tùy vào từng chạng gà chiến khác nhau mà người ta sẽ phân ra nhiều loại, nhiều size cựa khác nhau. Do vậy, khi mua cựa anh em cần phải kiểm tra kích thước, khối lượng của chiến kê để đảm bảo mua loại cựa có độ dày phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết để nuôi gà chọi con khỏe mạnh

Lên cựa gà đá dựa theo chiều cao chân gà

Độ dài chân của mỗi chiến kê là khác nhau bởi vậy anh em cần phải chọn mua loại cựa có kích thước ngắn dài, độ cong sao cho phù hợp nhất. Nếu anh em chọn được loại cựa vừa tầm với chân gà chiến của mình thì chúng sẽ có đòn tấn công cực chuẩn xác và lực tấn công cũng mạnh mẽ hơn.

cách lên cựa gà đá
Dựa vào chiều cao chân gà để lên cựa phù hợp

Lên cựa gà đá dựa vào bo đá

Bo đá là một phần giúp các vị sư kê xác định được gà đá cựa sắt là đá vô gai hay đá nạp. Từ điều này, anh em có thể chọn loại cựa phù hợp, có lực đâm mạnh và khả năng gây sát thương cao cho đối phương.

Khi gà đá cựa sắt có kiểu đá nạp tốt thì anh em nên chọn các loại cựa dài. Còn nếu, gà đá vô gai thì nên dùng cựa ngắn để phát huy tốt các đòn đá hơn. Hoặc chiến kê vừa giỏi vô gai vừa giỏi đá nạp thì bạn nên chọn loại cựa có kích thước vừa phải.

Các bước lên cựa gà đá phù hợp

cách lên cựa gà đá
Để lên cựa chuẩn xác cần tuân theo các bước hướng dẫn

Nếu bạn biết cách lên cựa gà đá thì sẽ giúp tăng cơ hội chiến thắng cho chiến kê khi vào trận đấu. Tuy nhiên lên cựa không chuẩn, quá lỏng hoặc quá chặt, đều có thể ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

  • Nếu bạn quấn cựa quá chặt sẽ dễ làm máu huyết không lưu thông dẫn đến chiến kê dễ bị mất sức và bại trận nhanh.
  • Nếu quấn cựa quá lỏng thì cũng không đạt hiệu quả, không gây ra được xát thương cho đối thủ cho dù có đánh trúng, thậm chí có thể thự làm tổn thương chính mình.

Để lên cựa gà, trước tiên anh em cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ hỗ trợ như: tàn thuốc, vải vụn, băng keo dùng trong y tế… Sau đó sẽ tiến hành các bước lên cựa sau đây:

  • Bước 1: Bạn dùng băng keo y tế quấn quanh chân gà theo công thức: 1-2 vòng quấn dưới cựa và 3-4 vòng quấn trên cựa.
  • Bước 2: Bạn đặt cựa sắt đã chuẩn bị vào cựa gà, hướng để đặt cựa sắt phải thẳng với đường gân gối của gà.
  • Bước 3: Bạn sẽ tiếp tục dùng băng keo quấn quanh cựa và chân lại với nhau theo cấu trúc 2-3 vòng dưới và 2-3 vòng trên cựa.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn kiểm tra cách lên cựa gà đá đã đảm bảo chưa. Để kiểm tra, bạn có thể thả gà xuống để quan sát cách chúng di chuyển, nếu cựa đảm bảo chắc chắn, không đâm cạ vào chân gà là được.

Khi lên cựa, nếu bạn thấy hơi lỏng thì có thể sử dụng tàn thuốc hoặc vải vụn để chèn vào cho chặt.

Trên đây là bài viết mà DagaC1 đã chia sẻ đến các bạn cách lên cựa gà đá chuẩn xác và đây cũng là một phần trong kiến thức nuôi gà chọi mà anh em kê thủ nên biết. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ thực sự hữu ích giúp anh em dễ dàng hơn trong việc chọn lựa các loại cựa phù hợp với chiến kê của mình để mang về nhiều thắng lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1