Hướng dẫn cách lên cựa gà tre chuẩn nhất

Cách lên cựa gà tre là một yếu tố quan trọng cần phải thực hiện trước khi lâm trận. Bởi cựa sắt hay cựa dao thì đều có thể tăng thêm sức mạnh cũng như là tính sát thương khi chiến đấu với đối thủ. Tuy nhiên nếu như mà không biết cách lên cựa gà tre đúng cách thì nó lại trở thành một vũ khí gây hại cho chiến kê. Do đó, kiến thức nuôi gà hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách lên cựa gà tre chuẩn nhất cũng như là một số lưu ý quan trọng mà các bạn cần phải biết, cùng theo dõi nhé!

Sự cần thiết của việc lên cựa gà tre?

Một trong những hình thức đá gà được yêu thích nhất hiện nay phải kể đến đá gà cựa sắt vì tính cuốn hút và nhanh chóng. Với tính sát thương cao như vậy thì mỗi trận đá chỉ kéo dài trong vài ba phút mà thôi.

cách lên cựa gà tre
Cách lên cựa gà tre là thao tác cần thiết chuẩn bị trước khi trận đấu diễn ra

Trước khi lên sàn đấu thì hai chiến kê sẽ được các nài gà chuẩn bị thêm cựa sắt để gắn vào chân. Vũ khí này nhằm tăng tính sát thương lên cao độ cho mỗi đòn đá của chiến kê, giúp chiến thắng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Và để làm được điều đó thì các sư kê phải biết cách lên cựa gà tre chuẩn nếu không thì sẽ gây hại ngược lại cho chiến kê.

Thử nghĩ nếu cựa không được buộc kỹ thì dù trúng đòn nhưng đối thủ vẫn chẳng bị thương nặng. Hay ngược lại là đối thủ buộc đúng cách và chỉ cần một cú ăn may là có thể hạ gục chiến kê của bạn bất cứ lúc nào. Như vậy là bạn cũng có thể thấy rõ sự cần thiết của việc lên cựa gà tre chuẩn rồi đúng không nào.

Hướng dẫn cách lên cựa gà tre chuẩn

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu những loại cựa thường được sử dụng trong hình thức đá gà cựa sắt như sau:

  • Cựa dao: Đây là một vũ khí có dạng dẹp, phần lưỡi thì vô cùng sắc bén và có phần nhọn dần về đuôi. Dáng vẻ bên ngoài thì gần giống như một cái lưỡi liềm. Đối với hình thức cựa dao thì đối thủ dễ dàng có thể bị thương dù chỉ bị ăn một lực đòn nhẹ.
  • Cựa tròn: Cựa tròn có thiết kế gần giống như một cây đinh uốn cong. Điểm nguy hiểm nhất của cựa tròn chính là phần mũi nhọn sắc bén còn phần thân cựa thì có hình trụ tròn. Cũng bởi vậy là khi bị dính đòn thì chiến kê rất dễ mà bị thủng nội tạng vì những vết đâm. So với hình thức cựa dao thì cựa tròn có tỷ lệ gà chết khi thi đấu cao hơn rất nhiều.
cách lên cựa gà tre
Gà cựa tròn là một trong những hình thức phổ biến và được nhiều người quan tâm hiện nay

Bỏi có hai hình thức gà đá cựa nên cách lên cựa gà tre cũng được chia ra từng loại cựa để phù hợp với tính chất cũng như là giống gà. Cụ thể:

Cách lên cựa gà tre chuẩn

Gà tre chọi thường được người dân ở miền Bắc và miền Trung yêu thích. Các trận đấu đều có sát thương rất cao bởi các phần cựa của gà rất dài. Do đó khi đưa gà vào thi đấu thì bạn có thể bịt cựa lại bằng giẻ, quấn quanh cho đến khi thấy chỗ cựa gà đó không còn cứng nữa là được, đây là cách lên cựa gà tre chuẩn. Sau khi trận đấu kết thúc thì có thể tháo ra.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà thả vườn cực kỳ chi tiết từ A – Z

Cách lên cựa đối với gà cựa sắt

cách lên cựa gà tre
Gà đá cựa sắt luôn hấp dẫn người chơi hơn bao giờ hết với tính sát thương cao

Phần cựa của gà cựa sắt vốn dĩ rất dài nên cách bịt bằng giẻ là rất khó nên nếu không muốn bị gian lận thì các sư kê hãy tự đứng ra thực hiện, các bước vô cùng đơn giản như sau:

  • Nên sử dụng băng ý tế để giúp gà cảm thấy thoải mái khi tham gia thi đấu
  • Cần đảm bảo sao hướng của cựa phải chếch vào nhau khi lên cựa gà. Tức nghĩa là cựa ở cả hai chân phải quay vào phía bên trong, có như vậy thì mới tăng được tính hiệu quả cho những cú đá móc.
  • Nếu sau khi lên cựa mà thấy vẫn lỏng thì bạn có thể chèn thêm một vật dụng nào đó như là đầu lọc thuốc lá chẳng hạn, cho vừa vặn.
  • Khi quấn cựa gà thì phải quấn theo đường thẳng và đường chéo đan xen vào nhau để cho chắc chắn.
  • Sau khi thực hiện sau cách lên cựa gà thì hãy để gà di chuyển xem có thoải mái hay không để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất

Những vấn đề trong cách lên cựa gà tre cần lưu ý

Khi thực hiện cách lên cựa gà tre thì các bạn cũng cần phải lưu ý những vấn đề như sau để tăng cơ hội chiến thắng:

  • Lựa chọn cựa sao cho phù hợp: Bởi các loại cựa có sự khác nhau về kích thước và chiến kê cũng vậy nên bạn cần lưu ý thể trạng, trọng lượng,… của gà đến ljwa chọn size sao cho phù hợp nhé. Điều này sẽ tăng hiệu quả thi đấu hơn cho chiến kê.
  • Đảm bảo thoải mái cho chiến kê: Để tăng tính sát thương trong trận đấu thì người ta dùng cựa gà như một loại vũ khí.  Nhưng nếu vũ khí không thoải mái thì làm sao mà chiến kê có thể thi đấu hết mình được. Do đó cần lưu ý đảm bảo thoải mái cho chiến kê cũng như là cho chúng thời gian thích ứng với vũ khí thi đấu.
  • Đừng vội gỡ cựa khi gà của bạn thắng: Trọng tài sẽ cho phép các sư kê vào sân khi mà hai con gà đang thi đấu mà bị mắc cựa vào nhau. Hãy quan sát tình hình, nếu như chiến kê của bạn đang có phần lấn át thì đừng vội chạy đến gỡ cựa, hãy để nó găm sâu vào một chút để khiến cho đối thủ mất sức dần. Ngược lại nếu chiến kê của bạn mà bị trúng cựa thì hãy nhanh đến gỡ. Lưu ý là tự tay mình gỡ, tuyệt đối không để đối phương thực hiện vì biết đâu họ lại cố tình đụng vào phần cựa để tăng vết thương cho chiến kê của bạn.
cách lên cựa gà tre
Những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện cách lên cựa gà tre

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những cách lên cựa gà tre cùng những lưu ý đặc biệt mà các bạn cần phải biết và tham khảo để chuẩn bị cho các trận đấu. Hình thức đá gà trực tiếp đang rất là phổ biến và được nhiều người yêu thích hiện nay. Do đó hãy trang bị cho chiến kê của mình những vũ khí thật hoàn hảo để chiến thắng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1