Bí quyết cách nuôi gà tre đẻ nhiều trứng

Cách nuôi gà tre đẻ nhiều trứng là điều mà mọi người nuôi gà đều quan tâm. Kích thích gà đẻ nhiều trứng sẽ mang lại hiệu quả về kinh tế, giúp người nuôi tận dụng tối đa lợi ích của một chú gà mái. Vậy làm cách nào để gà tre đẻ nhiều trứng hơn? Hãy cùng DagaC1 tìm hiểu cách kích thích gà tre đẻ nhiều trứng qua bài viết sau.

Giống gà tre đẻ nhiều trứng

Chọn giống gà phù hợp là nhân tố quyết định trong cách nuôi gà tre đẻ nhiều trứng. Giống gà tre cho nhiều trứng hơn thường là gà tre công nghiệp với tỷ lệ đạt khoảng 90%. Khác với các giống gà tre đá tham gia đá gà trực tiếp, gà tre để đẻ trứng có thể chọn bằng phương pháp nuôi gà phân phối từ khoảng 700 gram hoặc mua gà con về úm.

cách nuôi gà tre đẻ nhiều trứng
Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng được nhiều người quan tâm

Nếu người nuôi chọn phương pháp thứ hai, bạn sẽ mua được nhiều gà con với chi phí thấp hơn. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là có rủi ro cao bởi gà con nhỏ và yếu ớt hơn nên dễ ốm, dễ bệnh và chết. Nếu lựa chọn mua gà tơ với cân nặng khoảng 700 gram, chi phí bỏ ra sẽ cao hơn tuy nhiên việc có thể nuôi lấy trứng là khá chắc chắn.

Các cách nuôi gà tre đẻ nhiều trứng phổ biến

Để kích thích gà đẻ nhiều trứng hơn, có nhiều bí quyết và kiến thức nuôi gà đã được truyền qua nhiều đời nông dân. Bạn có thể áp dụng một hoặc lần lượt các cách sau đây cho tới khi hiệu quả đẻ trứng của gà mái tre tăng lên.

Cách nuôi gà tre đẻ nhiều trứng bằng kích thích hoocmon

Theo cơ sở khoa học, gà mái có lượng hoocmon tiết ra càng nhiều thì càng đẻ nhiều trứng. Để áp dụng điểm này trong chăn nuôi, người nuôi có thể kích thích gà đẻ thêm trứng bằng cách cho chúng tắm nắng thường xuyên hơn. Nhờ tác động của ánh nắng mặt trời, gà sẽ tiết ra nhiều hoocmon hơn và có khả năng tăng năng suất trứng.

cách nuôi gà tre đẻ nhiều trứng
Cho gà tre phơi nắng để kích thích đẻ trứng

Thời gian chiếu sáng cho gà cũng có thể tăng lên, duy trì trong khoảng 12 đến 14 tiếng hàng ngày. Thời gian chiếu sáng nên được kéo dài trong khoảng 3 tuần sẽ là cách nuôi gà tre đẻ nhiều trứng lý tưởng.

Cung cấp đầy đủ ánh sáng

Với kinh nghiệm áp dụng cách nuôi gà tre đẻ nhiều trứng được truyền miệng qua nhiều năm, gà mái sẽ đẻ nhiều trứng hơn nếu chuồng trại được cung cấp đủ ánh sáng. Trong mùa hè, ánh sáng chuồng khá tốt vào ban ngày, người nuôi chỉ cần lắp điện chiếu sáng trong khoảng 1 tiếng buổi tối. Còn trong mùa đông, thời gian chiếu sáng cho gà có thể tăng lên 2 tiếng. Điều này sẽ làm sản lượng trứng tăng đáng kể.

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho gà đẻ

Chất dinh dưỡng sẽ quyết định thể trạng gà mái có khoẻ mạnh hay không. Từ đó, gà có thể ‘sản xuất’ thêm nhiều trứng ngon bổ cho gia đình. Như vậy, người nuôi cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho gà mái để chúng có thể đẻ trứng nhiều hơn.

cách nuôi gà tre đẻ nhiều trứng
Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để gà tre đẻ tốt

Dinh dưỡng tốt sẽ giúp gà có thêm nhiều năng lượng. Năng lượng này sẽ chuyển hoá tốt trong quá trình gà đẻ trứng. Gà tre được cung cấp thức ăn đầy đủ chất có thể cho tăng sản lượng trứng trong một thời gian dài. Gà nên được cho ăn 2 lần trong ngày vào sáng và tối. Buổi sáng có thể cho gà ăn ở mức độ vừa phải, buổi tối nên cho gà tre ăn no hơn với lượng thức ăn nhiều hơn.

Hãy đảm bảo rằng gà được cho ăn đều đặn với đầy đủ chất dinh dưỡng. Đây không chỉ là cách nuôi gà tre đẻ nhiều trứng, cách nuôi gà này áp dụng chung cho tất cả người chăn nuôi muốn gà của mình được khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Gà rừng ăn gì? Những lưu ý quan trọng khi cho gà rừng ăn

Cung cấp nước trong quá trình kích thích đẻ trứng

Khi nghiên cứu cách nuôi gà tre đẻ nhiều trứng, nhiều người không chú ý tới việc cấp nước cho gà tre. Tuy nhiên trên thực tế, gà cần cung cấp đầy đủ không chỉ thức ăn mà còn cần tới nước uống để có thể đẻ nhiều trứng với chất lượng tốt.

cách nuôi gà tre đẻ nhiều trứng
Chăm sóc gà tre để kích thích đẻ trứng

Nhất là trong quá trình gà đẻ, chúng sẽ yêu cầu một lượng nước khá lớn vì trong nước uống có chứa nhiều khoáng chất cần thiết. Ngoài ra, trong các thời điểm như ngày hè thời tiết nắng nóng, gà đẻ trong chuồng có thể bị bí bách và cần uống nhiều nước để giải nhiệt. Vì vậy, người nuôi cần cung cấp đầy đủ nước cũng như đảm bảo nước uống cho gà sạch sẽ để đạt được năng suất trứng cao nhất.

Sử dụng thuốc để kích thích đẻ trứng

Nếu đã thử tất cả các cách nuôi gà đẻ nhiều trứng như trên đều không hiệu quả, người nuôi có thể tham khảo các loại thuốc để kích thích đẻ trứng. Đây là loại thuốc chứa thành phần vitamin và các dưỡng chất phù hợp cho gà trong quá trình đẻ trứng. Nhờ đó, gà có thể thụ phôi tốt hơn, cơ thể gà khoẻ mạnh và chất lượng trứng cũng cao hơn.

Các chất kích thích có thể sử dụng là các chất chứa thành phần Thyroprotein hoặc Caseiniod. Các loại thuốc này dễ kiếm tại cửa hàng thú y, có khả năng giúp gà mái đẻ thêm 6% trứng và và rút ngắn thời gian chu kỳ đẻ.

Như vậy, DagaC1 đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về gà tre đẻ trứng và những cách nuôi gà tre đẻ nhiều trứng hiệu quả. Hãy áp dụng những phương pháp này hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất, tăng năng suất trứng cho đàn gà gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1