Những cách vần gà chọi tơ mà sư kê nào cũng nên biết

Để gà chiến của mình khỏe mạnh hơn, tăng khả năng chịu đòn, hiện nay các sư kê thường áp dụng phương pháp vần gà chọi tơ. Vậy cách vần gà chọi tơ như thế nào? Để hiệu quả thì khi vần gà chọi tơ, cần lưu ý những gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được chúng tôi bật mí cách vần gà chọi tơ đơn giản, hiệu quả mà sư kê nào cũng nên biết nhé!

Tác dụng khi vần gà chọi tơ

 • Tăng cường cơ bắp cho gà: Khi tham gia các bài tập, cơ bắp của gà cũng sẽ được tăng cường một cách hiệu quả. Từ đó tăng sức chiến đấu, chịu đòn và sức dẻo dai.
 • Giúp da gà đỏ hơn, dày hơn: Kết hợp vần gà chọi với om bóp sẽ giúp cho da gà chọi dày hơn và đỏ lên. Từ đó hạn chế được những đòn đánh khi tăng độ đàn hồi. Ngoài ra khi da gà chọi dày còn giúp chống xây xước và khiến các cú đá nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
 • Gà ít bị ốm, bị bệnh: Việc được vần hơi, vần đòn thường xuyên sẽ giúp cho gà luôn khỏe mạnh. Từ đó giúp cho gà ít bị ốm, bị bệnh.
cách vần gà chọi tơ
Tác dụng khi vần gà chọi tơ

Bật mí cách vần gà chọi tơ hiệu quả nhất hiện nay

 • Kỳ đòn 1: Đối với kỳ đòn 1 thì sư kê cần quấn kỹ chân để đánh đòn khoảng 1 hồ. Sau đó vỗ đờm và lau sạch sẽ. Sau kỳ đòn 1 thì cho gà nghỉ ngơi khoảng thời gian 4-5 ngày.
 • Kỳ hơi 1: Ở kỳ hơi này, sư kê bọc kỹ chân và bịt mỏ gà kỹ càng sau đó cho chúng quần nhau khoảng 3 hồ theo thời gian 20 – 25 – 30 phút. Sau khi kết thúc thì thả mỏ gà khoảng 7-10 phút rồi vỗ đờm. Sau đó cho gà nghỉ ngơi trong khoảng thời gian 9 ngày thì mới thực hiện kỳ đòn tiếp theo.
 • Kỳ đòn 2: Tiếp tục quấn chân cho đánh đòn 2 hồ thì dừng lại để vỗ đờm và lau gà sạch sẽ. Trong vòng 8 ngày thì cho gà nghỉ ngơi dưỡng sức.
 • Kỳ hơi 2: Đối với kỳ này, sư kê tiến hành bịt mỏ, quấn chân gà quần khoảng 4 hồ với thời gian liên tiếp là 20 – 25 – 30 – 35 phút. Sau đó cho gà đánh đòn thả mỏ trong khoảng thời gian 7-10 phút thì dừng lại vỗ đờm. Và cho gà nghỉ ngơi trong khoảng thời gian 12-14 ngày.
 • Kỳ đòn 3: Sau khi quấn chân cho gà thì cho đánh đòn 4 hồ thì sư kê sẽ tiếp tục vỗ đờm và dùng khăn lau sạch cho gà. Để gà nghỉ ngơi trong khoảng thời gian từ 14-16 ngày.
 • Kỳ hơi 3: Sư kê tiếp tục để gà quần nhau trong 4 hồ với thời gian lần lượt là 30 – 40 – 50 – 60 phút. Sau đó đánh đòn thả mỏ trong khoảng thời gian 10 phút. Vỗ đờm và cho nghỉ ngơi khoảng thời gian 22 ngày.
 • Kỳ đòn 4: Cho gà đánh đòn 6 hồ và sau đó vỗ đờm và lau gà sạch sẽ. Tùy theo thương tích mà bạn sẽ cho gà nghỉ ngơi trong khoảng thời gian 20-24 ngày.
cách vần gà chọi tơ
Bật mí cách vần gà chọi tơ hiệu quả nhất hiện nay

>>> Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở gà và cách phòng bệnh hiệu quả

Những lưu ý quan trọng khi vần gà chọi tơ

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi vần gà chọi tơ mà DagaC1 muốn chia sẻ tới bạn đọc:

Khi vần, gà phải đảm bảo trong tình trạng sức khỏe tốt nhất

Điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi khi gà có sức khỏe tốt thì mới có thể đáp ứng được sự khắc nghiệt của các bài tập. Sư kê lưu ý là cần tránh trường hợp gà đang bị ốm hoặc mới ốm dậy đem đi vần. Hãy đảm bảo sức khỏe của gà sung mãn nhất trước các bài tập khắc nghiệt.

Sau khi vần cần vỗ dãi cẩn thận

Sau khi vần và đánh gà chọi xong thường rất dễ gặp tình trạng gà bị hen hoặc mắc  các bệnh khác có liên quan tới hô hấp như gà có nhiều đờm, thở khò khè. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là gà không được vỗ dãi cẩn thận. Chính vì vậy sư kê cần lưu ý là rửa sạch sẽ sau khi vần gà để tránh gà bị mốc, bị hen bị khò khè. Sau đó nên cho gà phơi nắng để khô lông và lấy lại năng lượng sau những giờ phút tập luyện vất vả. Lưu ý là thời gian phơi nắng cho gà nên là buổi sáng, tránh phơi nắng buổi trưa cho gà.

Chế độ dinh dưỡng

 • Không cho ăn uống trước khi vần: Việc cho gà ăn uống trước khi vần sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới các đòn đánh trong trận chiến. Theo đó sẽ khiến gà gặp phải các vấn đề về tiêu hoá và hoạt động không được trơn tru.
 • Sau khi vần thì cho gà ăn nhẹ: Sau khi vần thì không nên sử dụng các loại thức ăn khó tiêu hoặc thức ăn có chất tanh. Theo đó để tránh gà xót ruột thì sư kê nên sử dụng thóc thông thường hoặc các loại rau xanh, giá đỗ. Trong các kỳ nghỉ xả hơi thì nên cho gà ăn nhiều hơn để hồi phục sức khỏe. Các loại thức ăn tươi nhiều dưỡng chất được xem là phù hợp và lý tưởng nhất.

Tuân thủ lịch vần gà

Việc tuân thủ lịch vần gà sẽ đảm bảo thể chất của gà luôn ở trong tình trạng tốt nhất. Theo đó sư kê nên chú ý lịch vần gà và tuân thủ mốc thời gian của các hồ, các lần nghỉ xả. Tránh việc đốt cháy giai đoạn vì điều này có thể ảnh hưởng rất nhiều tới cơ thể của gà.

Lựa chọn đối thủ phù hợp

Khi lựa chọn đối thủ thì lưu ý là không nên chọn những con gà già hoặc gà không hợp trạng. Bởi vì sẽ rất dễ bị phủ đầu hoặc đơn giản bị chiếm thế thượng phong. Những con gà tơ bằng chiều cao, bằng cân nặng luôn là lựa chọn phù hợp và lý tưởng nhất.

cách vần gà chọi tơ
Những lưu ý quan trọng khi vần gà chọi tơ

Những lưu ý khác khi vần gà chọi tơ

Như trên DagaC1 đã bật mí tới anh em sư kê cách vần gà chọi tơ đơn giản, hiệu quả. Tuy nhiên điều đó vẫn chưa phải là tất cả để giúp gà chiến có một sức khỏe khỏe mạnh, dẻo dai, sức chịu đựng tốt. Dưới đây là một số lưu ý khác khi vần gà chọi tơ mà bạn không nên bỏ lỡ:

 • Trước khi cho gà chiến tham gia trận đá gà trực tiếp thì các sư kê nên xả nghệ cho gà chọi.
 • Thả gà vào chuồng rộng rãi và thoáng mát để gà có thể tự do đi lại, hoạt động.
 • Sau các kỳ vần đòn hay kỳ vần hơi thì các sư kê có thể cho gà chọi ngâm chân với nước lạnh để tránh việc gà bị sưng cụm bàn chân. Theo đó nên cho gà ngâm ngập chân trong nước đến phần gối.
 • Sau khi thực hiện cách vần gà chọi tơ khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ, thì có thể cho gà ăn thóc ngâm trộn cơm. Tùy vào tình trạng sức khỏe của gà chọi mà sư kê có thể cho gà ăn trong 1 – 3 ngày.
 • Sau mỗi lần vần gà khoảng 3 – 4 ngày, sư kê cho gà chạy lồng để rèn luyện cơ bắp. Sau khi gà chạy lồng xong thì massage cho gà chọi.
 • Nếu vào mùa đông hoặc vào những ngày trở lạnh, không có nắng thì sau khi vần và tắm cho gà xong, các sư kê cần phải sấy khô lông cho gà chọi nhanh chóng để tránh việc gà chọi bị lạnh dẫn đến bệnh.
 • Mùa lạnh gà chọi sẽ phục hồi chậm hơn nên các sư kê nên cho gà nghỉ ngơi 5 ngày/1 hồ đá gà nhằm giúp gà có thời gian hồi phục sức khỏe.
cách vần gà chọi tơ
Những lưu ý khác khi vần gà chọi tơ sư kê không nên bỏ lỡ

Trên đây là toàn bộ cách vần gà chọi tơ mà DagaC1 muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những kiến thức nuôi gà được chia sẻ ở bài viết mang tới cho anh em sư kê nhiều thông tin bổ ích để từ đó giúp chú gà chiến của mình luôn giành được chiến thắng trong các trận đá gà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1