Những cách xem chân gà chọi hay nhất mà các sư kê nên biết

Gà chọi hay còn được gọi là gà đá, để tham gia trận đấu đá gà trực tiếp thì điều kiện cần phải có đầu tiên chính là nằm ở đôi chân. Do đó với những sư kê chuyên nghiệp thì họ có thể xem chân gà để đoán được phần nào tình trạng đá của hà. Tuy nhiên với những sư kê mới vào nghề thì rất khó để nhận ra. Bài viết hôm nay DagaC1 sẽ chỉ ra những cách xem chân gà chọi hay nhất mà các sư kê nên biết, cùng theo dõi nhé!

Chân gà như thế nào thì được cho là đẹp?

Khái niệm đẹp đối với cặp chân gà là một điều khá rắc rối vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như là móng, cựa, chân, vảy,…Tuy nhiên trước tiên và quan trọng nhất vẫn là để ý đôi chân thẳng, tỷ lệ cân đối và chắc khỏe.

cách xem chân gà chọi
Cách xem chân gà chọi hay từ các sư kê chuyên nghiệp

Đối với nhiều người thì cặp chân gà chính là tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn gà đá. Bởi phải xem xét đôi chân thì mới biết gà chọi có đòn đá tốt hay là không?

Cách xem chân gà chọi bằng việc đánh giá tổng thể

Đầu tiên, một đôi chân gà chọi đẹp cần phải có đầy đủ các bộ phận như là ngón, cẳng, vảy, cựa… và lưu ý là không có tật hay là tổn thương ở bất cứ bộ phận nào. Quan sát dáng đi của gà, sao cho đi lại thoải mái, không chân dài hay chân ngắn và không thọt, không chân cao chân thấp. Bởi theo kiến thức nuôi gà thì có như vậy mới đảm bảo gà thi đấu tốt, nếu chỉ đi thôi còn chưa ổn thì làm sao để có thể ra sân đá.

Vũ khí chính để gà đánh bại đối thủ trong trận chiến đó chính là nhờ vào các bộ phận như là cựa, ngón chân và móng. Do đó khi mà thiếu mất đi một bộ phận thì đồng nghĩa với việc là giảm khả năng giành chiến thắng. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp hiếm hoi khi mà gà thiếu đi một vài bộ phận nhưng mà đá vẫn rất hay.

Những cách xem chân gà chọi hay nhất mà các bạn nên biết

Cách xem chân gà chọi qua kích thước

Kích thước và tỉ lệ là điều kiện tạo nên lực đá cho gà và cũng như là nhiều lợi thế khác. Chân gà dài thì mới có thể tung ra được nhiều cú đá đòn hay và có lực. Do đó nên chọn những chú gà mà có phần đùi to và tròn trông như đùi ếch. Bởi đùi thì sẽ có nhiều cơ bắp hơn, khỏe mạnh hơn và có những cú dậm nhảy cao hơn.

cách xem chân gà chọi
Có nhiều yếu tố của chân gà quyết định khả năng đá đòn của chúng

Ngoài ra, kích thước của phần cẳng chân cũng có ích rất nhiều trong việc tạo lực cho gà đá Bởi chân càng dài thì ra đòn càng thoải mái cho gà và sẽ đỡ tốn sức hơn so với gà thấp.

Cách xem chân gà qua dáng hình chân

Nhiều người lại thích gà chọi có chân vuông, vảy rồng hơn là những loại khác. Cũng bởi chân vuông to với các góc cạnh chắc nịch sẽ giúp cho những cú đá có lực hơn và hạ gục đối thủ với những vết thương đáng kể được gây ra. Do đó cách xem chân cơ bản nhất chính là quan sát gà chọi có phần chân vuông với góc cạnh hoặc khe rãnh trên chân.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách lên cựa gà tre chuẩn nhất

Cách xem chân gà chọi qua vảy của gà

Vảy gà cũng là một yếu tố mà được rất nhiều người quan tâm khi mà lựa chọn gà chọi. Yếu tố này có thể chiếm từ 60-70% đánh giá một chiến kê đá giỏi hay dở. Có rất nhiều kiểu chân vảy gà chọi khác nhau, tuy nhiên các bạn có thể lưu ý một số kiểu nổi tiếng thường gặp như sau: Vảy tam tài, vảy vấn cán, vảy phủ địa, vảy án thiên, vảy vân sáo,….

cách xem chân gà chọi
Vảy gà là yếu tố quan trọng mà khi xem chân gà chọi mà các bạn cần phải lưu ý

Cách xem chân gà chọi hay qua màu hai chân

Yếu tố để xác định gà chọi hay, có đòn độc hay là không thì một phần nằm ở màu sắc chân. Nếu như các bạn có thể kết hợp xem thêm cả màu lông thì có thể xác định lên đến 80% là gà chọi được hay không. Ví dụ như, gà chân trắng mỏ ngà, gà xám chân vàng, gà chân chì,… đều là những hùng kê được nhiều người săn đón.

Cách xem chân gà chọi qua cựa

Cựa là một vũ khí vô cùng quan trọng trong hình thức gà đá cựa. Bởi các sư kê sẽ còn trang bị thêm nhiều cựa sắt hoặc là cựa dao để tăng thêm tính sát thương cũng như là hấp dẫn cho trận đấu.

cách xem chân gà chọi
Cựa gà mà có hai màu khác hẳn nhau thì đây chính là chiến mà các bạn cần tìm

cách xem chân gà chọi thông qua cựa thì các bạn cần lưu ý chọn cựa theo màu sắc. Nếu như cựa mà có hai màu sắc khác nhau thì có thể xác định được đây là những thần kê, linh kê và dòng cựa này được gọi là nhật nguyệt. Bên cạnh đó thì nhiều người cũng yêu thích dòng cựa có màu trắng và đen.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách xem chân gà chọi thông qua nhiều yếu tố. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn có thể tự áp dụng là lựa chọn cho mình được những chiến kê ưng ý nhất. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1