Cho gà ăn gì để lông mượt? Bật mí chế độ dinh dưỡng giúp gà có bộ lông mượt mà

Cho gà ăn gì để lông mượt luôn là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều anh em sư kê. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được chúng tôi bật mí chế độ dinh dưỡng giúp gà có một bộ lông mượt mà, óng ả nhé!

Tại sao gà lại có bộ lông xù xì, không mượt mà?

Cũng như các loại gia cầm khác, gà cũng sẽ có giai đoạn thay lông. Và ở giai đoạn này, gà thường có một bộ lông xù xì, trông khá xấu xí. Theo đó một số nguyên nhân khiến gà thường có bộ lông xấu xí khi:

 • Gà thay lông
 • Gà bị bệnh: Nếu như gà bị bọ mạt hoặc kí sinh trùng do nấm mốc phát triển trên da thì gà cũng có thể gặp phải tình trạng bị rụng lông bất thường.

Thời gian gà thay lông thường kéo dài khoảng 7,8 tuần, có trường hợp lên tới 12 tuần. Chính vì vậy, khoảng thời gian này có thể gà sẽ không thể tham gia các cuộc đá gà trực tiếp được. Theo đó bạn nên cho gà nghỉ ngơi và dưỡng sức trong khoảng thời gian này.

Cho gà ăn gì để lông mượt
Tại sao gà lại có bộ lông xù xì, không mượt mà?

Cho gà ăn gì để lông mượt? Bật mí chế độ dinh dưỡng giúp gà có bộ lông mượt mà

Chế độ dinh dưỡng giai đoạn gà mới bắt đầu thay lông

Khi gà ở giai đoạn mới bắt đầu thay lông, sức đề kháng gà sẽ yếu hơn bình thường và dễ mắc bệnh. Chính vì vậy trong giai đoạn này người nuôi cần bổ sung chất dinh dưỡng và thức ăn cho gà để giúp gà tăng sức đề kháng và nhanh mọc lông. Cụ thể chế độ dinh dưỡng dành cho gà giai đoạn mới bắt đầu thay lông như sau:

 • Bổ sung protein, rau xanh cho gà vào chế độ ăn uống của gà;
 • Giảm lượng lúa thóc khoảng 1/3 so với lượng ăn bình thường;
 • Tăng cường thêm rau xanh cho gà ăn, đặc biệt là giá đỗ;
 • Cho gà ăn thêm mồi tuy nhiên nên lưu ý là không nên lạm dụng bởi vì dễ khiến gà tăng cân mất kiểm soát.
Cho gà ăn gì để lông mượt
Chế độ dinh dưỡng giai đoạn gà mới bắt đầu thay lông

Chế độ dinh dưỡng khi gà bước vào giai đoạn thay lông

Đây là giai đoạn vô quan trọng để giúp gà có một bộ lông mượt mà. Ở giai đoạn này, bạn có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng của gà như sau:

 • Tăng thêm lượng rau xanh cho gà;
 • Cho gà ăn khoảng 2/3 so với lượng thức ăn bình thường;
 • Trộn dầu cá vào thức ăn để bổ sung chất và giúp lông mượt;

Ngoài ra để kích thích gà mọc lông thì một số người nuôi còn sử dụng một số loại thuốc và vitamin tăng cường trong khẩu phần ăn của gà.

>>> Xem thêm: Cách nuôi gà đá mau có lực hiệu quả anh em nhất định phải biết

Cho gà ăn gì để lông mượt ở giai đoạn khô lông?

Ở giai đoạn khô lông, gà sẽ sợ nước, dễ bị gãy lông, rụng lông. Vì vậy, một tuần bạn сhỉ cần tắm cho gà một lần là đủ. Sau khi tắm thì bạn nên laυ khô và cho gà sưởi nắng ấm luôn để không làm mất các đường gân cũng như tránh các bệnh hô hấp ở gà. Ngoài ra ở giai đoạn này bạn cần lưu ý là cắt khẩu phần thịt lợn và chất đạm thông thường đi để hạn chế để gà tăng cân, nhiều mỡ khiến cho các cơ không được săn chắc.

Cho gà ăn gì để lông mượt
Cho gà ăn gì ở giai đoạn khô lông

Những điều cần lưu ý để giúp gà có 1 bộ lông mượt mà

 • Đảm bảo thức ăn đủ chất dinh dưỡng cho gà: Bên cạnh những thức ăn thường ngày như gạo, cám thì việc bổ sung các loại thức ăn khác như protein, vitamin ví dụ như thịt, rau xanh, củ quả sẽ giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất tốt cho cơ thể. Từ đó lông gà cũng nhanh mọc và mượt mà hơn.
 • Cho lông ẩm ướt thường xuyên: Lông ẩm ướt sẽ kích thích, giúp cho gà ra lông và thay lông nhanh hơn. Hoặc nếu như gà đang trong thời kỳ rụng lông thì bạn nên nuôi nhốt trong chế độ ít ánh sáng là tốt nhất. Ngoài ra thì việc sử dụng khăn mềm ẩm và làm ướt lông gà đều đặn sẽ giúp kích thích gà ra lông nhanh đều.
 • Hạn chế đánh đấm vần gà: Bạn nên hạn chế đá gà, vần gà trong quá trình thay lông. Bởi điều này sẽ khiến làm hỏng lông ống hoặc hệ thống da bên ngoài của gà. Điều này gây khó khăn cho việc thay lông và ra lông mới.
 • Không om bóp vào nghệ ra nghệ: Cách nuôi gà cho lông bóng mượt đòi hỏi chế độ chăm sóc kỹ càng cùng với đó là đòi hỏi người nuôi phải nắm được các kiến thức nuôi gà. Hãy tiến hành các biện pháp om bóp vần vò khi gà đã thay lông và khô lông hoàn toàn.
 • Phơi nắng thường xuyên: Khi gà đã rụng hết lông việc cho gà phơi nắng thường xuyên sẽ thúc đẩy gà hấp thụ vitamin D. Điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp gà có một bộ lông bóng mượt. Thời điểm phơi nắng lý tưởng nhất cho gà là từ sáng sớm cho tới 9-10h sáng.
Những điều cần lưu ý để giúp gà có 1 bộ lông mượt mà

Trên đây là giải đáp thông tin cho gà ăn gì để lông mượt mà DagaC1 muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích để từ đó giúp gà có 1 bộ lông mượt mà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1