Đá gà tre mới như thế nào? Cách chọn gà tre đá?

Có rất nhiều các loại gà đá khác nhau như giống gà chọi xám, gà ô, gà Bình Định, gà miền Tây… thì giống gà tre được giới đá gà yêu thích nhất. Tại sao không phải là gà chọi mà người chơi lại ưa chuộng gà tre nhiều đến thế? Tuy rằng hình dáng nhỏ bé nhưng lại có độ chơi cực sung không kém gì với gà chọi. Sau đây là kiến thức nuôi gà đá gà tre mới, mời bạn tham khảo…

Gà tre đá có nguồn gốc từ đâu?

Gà tre hiện nay được nổi tiếng và nuôi dưỡng nhiều ở khắp các vùng miền Bắc, Trung, Nam. Không chỉ nuôi để làm cảnh mà nuôi gà tre đá còn là văn hóa nổi bật của một số vùng miền. Đây có thể được coi là bộ môn vui chơi hay cá độ của nhiều người yêu thích. Chính vì vậy mà da ga tre moi được nổi lên từ đó.

Đá gà tre mới
Gà tre đá

Đặc điểm ngoại hình của da ga tre moi tuy bé nhỏ, nhẹ cân nhất trong các loại gà đá. Nhưng để chọn được những chú gà lý tưởng về sức khỏe thành chiến kê thì không hề đơn giản. Chọn được con gà tre đá có cân nặng lý tưởng nhất khoảng 600g và quan trọng hơn nữa là Tông mái. Tục ngữ có câu “chó giống cha, gà giống mẹ” là vậy.

Bởi đa dạng về màu sắc trên cùng một con, để có được các tiêu chí chọn gà đá đẹp và có tài chúng ta cần chọn kỹ vẻ bề ngoài và bên trong con gà. Như vậy sẽ đem lại những trận đá gà trực tiếp hay, cuốn hút người xem hơn.

Các loại giống gà tre nổi bật

Hấp dẫn đa dạng về màu lông và hình dáng nên gà tre thu hút được khá nhiều dân sành gà yêu mến. Mỗi con gà có một màu lông nét đẹp khác nhau, về thể trạng gà tre đá hung dữ và máu chiến trở nên hấp dẫn cho người xem. Dưới đây là các dòng gà tre được chú ý nhiều nhất:

  • Gà chuối tre: ở cổ có màu lông khác nhau trắng, đỏ, đen xen kẽ lông mã trên lưng có vài điểm sọc. Phần cuối đa số có màu đen.
  • Gà điều tre: khác gà chuối tre ở mỗi phần lưng có màu đỏ lửa hoặc đỏ tía.
  • Gà để chơi làm cảnh: Đa dạng màu sắc như màu trắng, tía, vàng, đen, xám… thường sẽ có lông dài hơn gà đá rất nhiều. Khi lông xù dựng lên gần giống như một chú công tuyệt đẹp.
  • Các dòng gà nhập như: Gà tre Mỹ, gà tre Tân Châu và gà tre Serama được nuôi làm cảnh và thi đấu rất nhiều. Ưu điểm hơn gà ta về giá trị kinh tế cao.

Các yếu tố chọn gà tre đá hay

Hình thể phải đạt tiêu chuẩn

Để chọn được gà tre đá hay vẻ bề ngoài khá quan trọng và cần có những ưu điểm như sau:

  • Mỏ to, thẳng miệng rộng, mắt chữ điền, đầu mồng dâu.
  • Cổ dài, thẳng và to.
  • Lưng phải rộng, cánh không ngắn.
  • Đùi to, đùi dài hơn phần cán, chân dài thanh, ngón thắt, vảy mỏng và khô.

Không những thế mà còn có những chú gà dị tướng lại rất tài giỏi. Khi chọn gà tre đá có 3 màu lông nổi bật nhất là tía, ô, xám.

Lưu ý: Gà có chân tía xám thì rất tốt, nhưng không được chọn gà có chân trắng vì sức bền kém, dễ bị thua. Chọn gà có tiếng gáy vang 7 tiếng thì càng tốt hơn. Trước khi gà đi đá phải kiểm tra mọi thứ đều đạt tiêu chuẩn.

Đá gà tre mới
Hình ảnh gà tre đá trong trận đấu

Thể trạng phải đạt tiêu chuẩn

Quan sát gà bằng vẻ bề ngoài thôi chưa đủ, chúng ta phải kiểm tra kỹ lưỡng bên trong, sức khỏe gà tre có đảm bảo hay không. Sau đây là cách chọn gà tre đá hay tốt về thể trạng chỉ đơn giản như

Kiểm tra miệng

Đầu tiên, chúng ta lấy tay kéo mỏ gà và bóp nhẹ miệng gà vừa đủ để quan sát. Gà thở ra không có mùi hoặc bên trong miệng không có kén hay chất nhớt, thì đây là một chú gà tre có cái miệng xinh. Điều chú ý hơn, lưỡi gà ngắn hơn thì càng tốt. Linh kê là những lần ra đòn hay và đá cực hiểm hóc.

Kiểm tra cánh

Để biết gà có bộ cánh tốt hay không chúng ta cần thực hiện bằng cách tung gà lên trên quan sát xem cánh gà đập có vững và khỏe không. Làm 2-4 lần liên tiếp nếu gà vẫn khỏe cánh đập bình thường như ban đầu hoặc giảm không đáng kể thì đó là một chú gà có chiến kê tốt.

Kiểm tra chân

Cho gà đứng lên tay rồi tung lên với độ cao vừa phải, quan sát chân gà chạm đất đứng vững, cánh cao, đầu ngẩng cao là gà có đôi chân khỏe. Nếu đầu chúi xuống đất, chân loạng choạng, cánh xã thì gà đó không đạt tiêu chuẩn.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về gà điều chân vàng – một trong những loại gà chọi phổ biến nhất

Tiêu chuẩn về kỹ năng

Đá gà tre mới
Hình ảnh gà đá độ cực chiến và rất sung

Gà đá độ hay gà tơ đều quan trọng về kỹ năng, người nuôi có thể huấn luyện gà ngay từ khi còn nhỏ giúp gà có kỹ thuật điêu luyện hơn và dưới đây là các kỹ năng sau:

  • Nạp sâu chân: Khi đối thủ nạp phải biết chặn hoặc né tránh. Phản xạ nhanh.
  • Nạp hố thả bom: Khi đối thủ thả bom, chú gà đó biết đáp trả lại, chạy đi hoặc trực tiếp chủ động hứng.

Hiện nay gà tre đá mới được có tiếng xa trong và ngoài nước. Hoạt động đá gà tre còn được tổ chức bài bản, truyền thống và sôi động. Mong rằng từ bài viết trên DagaC1 mang đến cho các bạn hiểu thêm về một sân chơi và được khá nhiều người quan tâm biết đến có thể cá cược hay đá vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1