Danh sách giống gà chọi hay nhất có nguồn gốc tại Việt Nam

Việt Nam là nơi xuất phát của nhiều giống gà chọi hay được đá trong nước trên thế giới. Mỗi vùng Bắc – Trung – Nam đều có những giống gà khác nhau và có thời gian nuôi, thuần hóa, huấn luyện từ lâu đời. Bài viết này, DagaC1 sẽ liệt kê những giống gà chọi chính gốc Việt nổi bật nhất.

Dòng gà chọi hay nhất của miền Bắc

Gà chọi hay có nguồn gốc từ làng Thổ Hà, Bắc Giang

Gà chọi hay
Gà chọi hay có nguồn gốc từ miền Bắc

Làng cổ Thổ Hà thuộc địa phận xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Giống gà chọi Thổ Hà cho tới ngày nay vẫn được người người, nhà nhà đam mê đá gà trong và ngoài nước săn lùng và tìm kiếm mua chính gốc. Những người nước ngoài thông qua trung gian để tìm kiếm, người Việt có điều kiện sẽ đến tận làng để tìm và mua trực tiếp.

Từ xưa, gà chọi hay Thổ Hà đã được mệnh danh là vua đấu cúp với khả năng chiến đấu giành thắng lợi lực cao. Nhắc đến gà chọi Thổ Hà thì người nghe sẽ liên tưởng đến gà Mây cụ Lác, cụ Xẻ. Tính cách lì đòn, dai sức, giống này hạ gục đối thủ bằng sự bền bỉ trong những trận đá gà trực tiếp, khiến đối phương mất sức cho tấn công liên tục trong thời gian dài.

Mức giá của những chiến kê Thổ Hà khoảng 10 – 15 triệu/con trưởng thành. Những cá thể đẹp, đặc biệt, chiến đấu giỏi có thể lên tới 30 – 40 triệu.còn. Bên cạnh vẻ đẹp về ngoại hình, cơ bắp săn chắc thì gà trưởng thành khi bán đều đã được huấn luyện, có nền tảng đá vững chắc.

Lễ hội gà chọi Thổ Hà được tổ chức hằng năm với nhiều trận đá hay. Chủ yếu các chú gà sẽ chơi cựa tự nhiên, chiến đấu bằng đòn tấn công và sức bền. Lễ hội thường diễn ra vào ngày 21 – 22 tháng Giêng Âm lịch hằng năm. Do vậy, nếu bạn có điều kiện có thể đến theo dõi những trận đá đỉnh cao này.

Gà chọi hay có nguồn gốc từ làng Nghi Tàm, Hà Nội

Gà chọi hay
Gà chọi hay đá cựa tự nhiên miền Bắc

Từ xa xưa, làng cổ nghi Tàm đã là cái nôi của nhiều giống gà chiến hay hiện nay. Dù phong trào đá gà tại đây đã ít đi do tốc độ đô thị hóa nhanh, khu vực tổ chức thi đấu giảm xuống nhưng các cá thể gà được nuôi dạy tại đây vẫn nổi tiếng. Gà chọi hay gốc Nghi Tàm được nhiều sử kê ưa chuộng vì có độ thuần chủng cao, nguồn gốc lịch sử và nhân giống rõ ràng.

Ưu điểm nổi bật của dòng gà chiến Nghi Tàm là những cú đá hạng nặng. Hạ gục đối thủ thông qua hệ thống đòn tấn công bài bản, phong phú.

Gà chọi hay có nguồn gốc từ Thái Bình

Gà chọi hay có gốc Thái Bình không nổi tiếng như gà chọi Thổ Hà hay gà chọi Nghi Tàm nhưng đây cũng là giống gà có lý tưởng, sinh ra là để huấn luyện cho chiến đấu. Thái Bình sở hữu bồ đá gà C1 nổi tiếng khắp miền Bắc và cả miền Trung. Do vậy, hằng năm có nhiều chiến kê, sư kê quy tụ về đây để so tài luyện và đá gà.

Gà chọi hay có nguồn gốc từ Bắc Ninh

Gà chọi hay có nguồn gốc từ Bắc Ninh tương đối đa dạng, thiên bẩm đá chọi của gà ở mức ổn, không được nổi bật như hai dòng gà đầu tiên. Bắc Ninh nổi bật hơn về trại gà Dabaco giống. Trại cung cấp gà chọi giống chuẩn gốc nhiều vùng và cả gà chọi thịt.

Những giới chơi gà chọi tại Bắc Ninh chưa có chuyên nghiệp, chuyên sâu do thời gian rèn giũa chưa được nhiều và không có gốc huấn luyện bài bản, đa phần là gà đá tự phát. Tuy nhiên, con giống gà đá nơi đây lại có chất lượng cao.

Dòng gà chọi hay nhất của miền Trung

Gà chọi hay
Những dòng gà chọi hay nổi bật của miền Trung

Tương tự như miền Bắc, những giống gà miền Trung sẽ thiên về đá cựa tự nhiên. Những cá thể gà đá hay xuất phát từ trại gà trong vùng và cả ngoài vùng. Gà chiến miền Trung chủ yếu được đưa sang Campuchia để đá gà.

Gà chọi hay có nguồn gốc Bình Định

Gà chọi hay Bình Định còn được gọi là gà đòn Bình Định. Đây là giống gà có nguồn gốc minh bạch, rõ ràng nhất và được nhắc đến trong nhiều sử sách. Gà đòn Bình Định nổi từ thời Tây Sơn Bình Định. Chiến kê Bình Định là cảm hứng để sáng tạo nên bài quyền tên Hùng Kê Quyền nổi tiếng từ thời Tây Sơn, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và được gìn giữ đến tận ngày nay.

Dòng gà chọi hay Bình Định được chăm sóc, chăn thả, huấn luyện bài bản. Gà được cấp mã cụ thể và có giá trị kinh tế cao, là nghề kinh doanh trong tâm của nhiều chủ trang trại. Những trại gà này cũng được chính quyền địa phương tạ điều kiện thuận lợi để chăm sóc, kiểm soát hoạt động.

Dòng gà chọi hay có nguồn gốc Vạn Giã, Phú Yên

Gà chọi Vạn Giã cũng là giống gà thuộc gà đòn. Gà được nuôi nhốt bài bản, nhân giống tại địa phương chuẩn. Những chiến kê Vạn Giã có đòn đánh nặng, khả năng chịu đòn cao. Do vậy, trong trận đá gà trực tiếp có khả năng tồn tại dai dẳng, thi gan với đối thủ và tấn công lực mạnh.

Gà chọi hay có nguồn gốc Phan Rang, Ninh Thuận

Gà chọi Phan Rang, Ninh Thuận có độ nổi tiếng thấp hơn so với hai giống gà miền Trung ở trên. Tuy nhiên, cơ thể, thể lực của gà vẫn có đặc điểm cần có của gà chọi. Kích thước cơ thể vạm vỡ, tung đòn nặng, mạnh và nhanh khiến đối thủ phải dè chừng.

Gà nòi có nguồn gốc Sông Vệ, Quảng Ngãi

Gà nòi Sông Vệ, Quảng Ngãi là giống gà hay tại miền Trung và Việt Nam. Quảng Ngãi có đặc điểm thời tiết là nắng nóng, gió nhiều, tương đối khắc nghiệt. Điều kiện sống đã tôi luyện nên tính cách gà nòi tại đây là chống chịu tốt cả trong luyện tập, khi tổn thương và trong nhiều điều kiện thời tiết.

>>> Xem thêm: Gà thay lông bao lâu? Cách chăm sóc để gà chiến nhanh mọc lông

Dòng gà chọi hay nhất của miền Nam

Gà chọi hay
Dòng gà hay nhất gốc miền Nam

Các dòng gà chọi hay tại miền Nam chủ yếu đá theo hình thức cựa sắt, cựa dao. Đây là những hình thức đá gà được du nhập chủ yếu từ Lào, Campuchia, Thái Lan. Bên cạnh đó, gà miền Nam vẫn có hình thức đá cựa tự nhiên.

Gà chọi hay có nguồn gốc Cao Lãnh, Đồng Tháp

Gà Cao Lãnh, Đồng Tháp là giống gà đá cựa sắt nổi tiếng tại miền Nam và Việt Nam. Giai thoại về gà Cao Lãnh đã có từ xa xưa và vẫn được nhắc tới ở hiện tại.

Điểm nổi bật của gà chọi Cao Lãnh là sự linh hoạt, nhanh nhẹn né đòn. Tốc độ ra đòn nhanh, dứt khoát và thâm hiểm. Gà học nhanh các lối đá, khả năng xử lý tình huống nhạy bén. Đây là giống gà được nhiều người tại Campuchia, Lào, Thái Lan tìm kiếm.

Gà nòi gốc Chợ Lách, Bến Tre

Gà nòi gốc Chợ Lách, Bến Tre đã được hình thành từ những năm tháng chiến tranh cũ. Từ xưa, từng trận đá của hai chiến kê cùng dòng đã thu hút được hàng nghìn người quan tâm. Đến ngày nay, dù các lễ hội, trận thi đấu không còn nhiều người xem trực tiếp nữa nhưng người xem trực tuyến qua internet, cổng nhà cái vẫn đông và ổn định.

Gà nòi Chợ Lách và gà Sa Đéc Đồng Tháp là hai giống thường được mang so tài. Các trận đấu của chúng đều hấp dẫn.

Gà chọi hay nguồn gốc Bà Điểm, Hóc Môn

Gà Bà Điểm, Hóc Môn là giống gà đòn tương tự gà đòn Bình Định. Hiện nay, để tìm kiếm gà Bà Điểm chính gốc sẽ hơi khó khăn do có sự mai một theo thời gian. Giống như đặc điểm của gà đòn, gà chọi Bà Điểm mang trong mình dòng máu chiến kê anh hùng mạnh mẽ. Quá trình huấn luyện gà thuận lợi do bản thân chúng đã là dành cho hoạt động đá.

DagaC1 đã liệt kê những giống gà chọi hay gốc Việt phổ biến nhất tại ba miền Bắc – Trung – Nam và những đặc điểm nổi bật của từng loài. Mong rằng qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết sâu rộng về gà đá Việt. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức nuôi gà và giống gà đá hay nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1