Gà thay lông bao lâu? Cách chăm sóc để gà chiến nhanh mọc lông

Gà thay lông bao lâu luôn là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều anh em sư kê. Mặc dù quá trình này là hoàn toàn bình thường nhưng có rất nhiều sư kê cảm thấy lo lắng khi không biết cách chăm sóc gà chiến như thế nào để nhanh mọc lông. Vậy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được chúng tôi bật mí tất tần tật thông tin có liên quan tới quá trình gà thay lông cũng như cách chăm sóc nhé!

Đặc điểm của quá trình thay lông ở gà

Thay lông là một quá trình rất bình thường diễn ra theo mùa, theo lứa tuổi ở một chú gà khỏe mạnh. Nếu nắm được kiến thức nuôi gà, nắm được cách chăm sóc gà chiến đúng cách trong giai đoạn thay lông sẽ giúp cho chú gà của bạn có một bộ lông đẹp, mượt mà. Một số đặc điểm nhận biết gà đang bắt đầu thay lông như sau:

  • Việc thay lông sẽ diễn ra ở cổ, sau đó sẽ lan dần xuống ức và đuôi;
  • Quá trình thay lông phụ thuộc nhiều vào sức khỏe, tình trạng cũng như cách chăm sóc của chủ nuôi trong thời gian thay lông;
  • Quá trình này cũng có thể được điều chỉnh bằng chế độ ăn, nước uống hay ánh sáng…
Gà thay lông bao lâu
Những đặc điểm của quá trình thay lông ở gà

Gà thay lông bao lâu?

Gà thay lông bao lâu là thắc mắc của rất nhiều anh em sư kê. Theo đó thì quá trình thay lông được chia thành hai giai đoạn tương ứng với hai kiểu gà là: Gà con thay lông tơ và gà trưởng thành thay lông theo định kỳ. Cụ thể dưới đây là thời gian gà thay lông mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

Gà con thay lông non

Đây cũng là đợt thay lông đầu tiên trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của gà. Theo đó khi gà khoảng 6 -8 ngày tuổi và trong 4 tuần tuổi đầu tiên, thì những chiếc lông tơ bông của gà sẽ dần dần rụng đi. Thay vào đó là một lớp lông dày hơn, cứng hơn sẽ được mọc lên giúp giữ ấm cho cơ thể gà.

Gà trưởng thành thay lông

  • Khi gà trong giai đoạn khoảng từ 7 đến 14 tuần tuổi thì lúc này những chiếc lông dài bắt đầu xuất hiện. Quá trình thay lông sẽ kết thúc kho gà trong độ tuổi từ 5.5 – 6 tháng tuổi. Trong giai đoạn này gà trống thường thay lông mạnh hơn so với gà mái nên bạn có thể nhìn rất rõ rệt.
  • Khi gà đạt được 16 – 18 tháng tuổi thì chúng sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn thay lông định kỳ hằng năm của gà trưởng thành. Và quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại theo mùa mỗi năm. Chính vì vậy sư kê cũng không phải cảm thấy quá lo lắng khi gà thay lông vào mỗi năm.
Gà thay lông bao lâu
Thời gian thay lông ở gà chiến

Gà thay lông vào mùa nào?

Bên cạnh gà thay lông bao lâu thì gà thay lông vào mùa nào cũng là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều anh em sư kê. Thông thường, gà thường bắt đầu thay lông vào tháng 6, 7 âm lịch hàng năm có nghĩa là gà sẽ thay lông vào trong thời tiết cuối hè sang thu hoặc đầu đông. Gà trống thì thường thay lông sớm hơn so với gà mái. Thường rơi vào khoảng tháng 5, 6. Khi kết thúc giai đoạn thay lông, gà chiến sẽ có một bộ lông mới óng mượt hơn. Và bộ lông cánh đợt hai cũng sẽ to và dài hơn so với lông cũ.

Tuy nhiên, lông có chứa đến 85% lượng protein nên việc tái tạo lông mới đòi hỏi phải có nhiều năng lượng và dưỡng chất dự trữ nhiều hơn. Đối với gà mái thì giai đoạn này có thể giảm sút tỷ lệ đẻ hoặc có thể ngừng cho đến khi thay lông xong. Chính vì vậy khi gà thay lông, bạn cần có một chế độ chăm sóc gà đúng cách, khoa học.

>>> Xem thêm: Những huyền thoại gà chọi hay nhất miền Bắc hiện nay

Cách chăm sóc để gà chiến nhanh mọc lông

Thay lông là một quá trình có tính quy luật diễn ra hàng năm đối với gà. Sau giai đoạn này, điều quan trọng quyết định tới việc bộ lông của gà có đẹp, mượt mà hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng để giúp gà chiến nhanh mọc lông mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

Gà thay lông bao lâu
Cách chăm sóc để gà chiến nhanh mọc lông

Giai đoạn 1: Gà bắt đầu thay lông

Đối với giai đoạn đầu thay lông, bạn hãy cho gà nghỉ ngơi. Thời gian buổi trưa hãy tắm và lấy khăn mềm lau cho gà ráo nước để ngăn ngừa các loại vi khuẩn truyền nhiễm gây bệnh. Đồng thời cũng nên thay đổi chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn cho gà. Theo đó bạn nên thêm nhiều rau xanh đặc biệt là các loại hạt như lạc để kích thích quá trình ra lông mới.

Giai đoạn 2: Gà ra lông mới

Bộ lông mới của gà đẹp hay xấu để tham gia vào trận đá gà trực tiếp phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn này. Trong giai đoạn này, bạn hãy giảm khẩu phần ăn xuống còn 2/3, thêm nhiều rau xanh hơn. Đặc biệt bổ sung thêm đạm vào chế độ dinh dưỡng của gà. Một tuần, hãy cho gà ăn 1 quả trứng cút cùng với đó là ít thịt nạc nhỏ. Cách 2-3 ngày thì nên cho gà uống một viên dầu cá để bổ sung đạm. Trong giai đoạn này, không nên cho gà tắm quá nhiều bởi vì dễ khiến cho gà bị rụng lông. Theo đó nên cách từ 2-3 ngày mới tắm 1 lần.

Giai Đoạn 3: Gà khô lông

Bước vào giai đoạn này, gà sẽ tăng cân rất nhanh. Chính vì vậy khi chăm sóc gà bạn cần lưu ý:

  • Loại bỏ chất béo, thịt nạc ra khỏi khẩu phần ăn của gà trong giai đoạn này;
  • Tắm ít nhất 1 lần 1 tuần để kích thích mọc lông
  • Cho gà tắm ở thời tiết nắng để tránh gà bị nhiễm lạnh
  • Khi gà thay lông xong thì tỉa bớt lông phần đầu, cổ để giải nhiệt
  • Cho gà tập luyện hàng ngày để tăng thể lực.
Không nên sử dụng thuốc kích thích mọc lông trong giai đoạn gà thay lông

Trên đây là giải đáp toàn bộ thông tin liên quan tới gà thay lông bao lâu, cách chăm sóc gà trong giai đoạn thay lông hiệu quả mà DagaC1 muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những kinh nghiệm, kiến thức nuôi gà được bật mí ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1