Cách chọn gà chọi kết khiến dân chơi gà ưng ý nhất

Gà chọi kết là cái tên không còn xa lạ với dân chơi gà chiến. Rất nhiều trận đấu nảy lửa giữa những sư kê với nhau đều do các chú chọi kết đảm nhận. Nhưng không phải ai cũng hiểu chọi kết là gì và có ý nghĩa như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ bật mí tới bạn những thông tin cơ bản về gà chọi kết và yếu tố giúp bạn chọn được chiến kê chuẩn đẹp nhé.

Đôi nét về gà chọi kết

Gà chọi kết không phải thuật ngữ về một giống gà cụ thể. Đây chỉ là cách những sư kê gọi chiến kê mình yêu thích và ưng ý nhất. Gà chọi kết chính là những chú gà đá hay, có thế đá ấn tượng, giành nhiều chiến thắng trong các giải DagaC1 và hợp “gu” của sư kê. Có thể đây không phải là chiến kê xuất sắc nhất trong đàn gà nhưng đây phải là chú gà được người nuôi đặc biệt ưng ý.

Gà chọi kết
Gà chọi kết là những chiến kê hợp “gu” của anh em mê gà

Có nhiều lý do giúp một chú gà trở thành gà chọi kết của một người. Cũng tương tự như khi nuôi chó, mèo làm thú cưng thì gà chọi kết không chỉ dùng để đi đá giải, thỏa mãn đam mê chơi gà mà còn là một người bạn yêu quý của sư kê. Chú gà đó có thể nổi bật bởi tài hoa, khả năng chiến đấu, lối đá độc đáo hay ngoại hình đặc biệt.

Ưu điểm của giống gà này chính là gà chiến có tài, mã tốt và rất ngoan, nghe lời sư kê. Nhiều người nghĩ rằng gà chiến chỉ dùng để chơi đá gà chứ không thể làm thú cưng như chó hay mèo. Thực tế, nếu bạn chăm sóc gà chiến cẩn thận, giành tình cảm thật sự cho chúng thì gà cũng thông minh không kém thú cưng thông thường.

Những yếu tố giúp chọn gà chọi kết chuẩn đẹp

Không phải tự nhiên sư kê có trong tay được một em chọi kết chuẩn đẹp. Không chỉ số lượng hiếm mà muốn “gà kết chủ” thì còn cần thêm thời gian chăm sóc và huấn luyện. Dưới đây là một số tiêu chí chọn gà chiến kết tham gia đá gà trực tiếp anh em có thể tham khảo.

Gà chọi kết
Chọn gà chọi kết đá giỏi, đẹp mã như thế nào?

Gà chọi thuộc tông dòng tốt

Gà chọi thuộc tông dòng tốt tức là có Gen bố và Gen mẹ tốt. Như vậy gà sẽ được thừa hưởng nhiều ưu điểm từ gà bố, gà mẹ, dễ nuôi dưỡng và huấn luyện hơn. Tất nhiên không phải chiến kê nào có bố đá hay, mẹ đẹp mã cũng có thể trở thành gà chọi kết. Điều đó còn phụ thuộc vào quá trình phát triển của gà và sở thích của sư kê.

Khi chọn gà thuộc tông dòng tốt, anh em hãy ưu tiên chọn những chiến kê có gà trống và gà mái không cận huyết. Cả hai đều phải có sức khỏe tốt, là chiến kê thiện chiến. Bạn có thể tới các trang trại gà uy tín, có thông tin chi tiết về từng con gà để chọn gà chiến. Hoặc tiến hành phối giống những chiến kê bạn thấy ưng ý nhất để tìm ra gà chọi kết tiếp theo.

Sinh trưởng trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ

Có tông dòng tốt nhưng nếu trong quá trình nuôi dưỡng không được sinh trưởng trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ thì gà cũng khó thể khỏe mạnh. Mỗi giai đoạn gà chiến lại cần lượng thức ăn riêng.

Gà chọi kết
Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho gà chiến
  • Gà con: Giai đoạn này gà chưa có sức đề kháng tốt, cần được chăm sóc cẩn thận. Hệ tiêu hóa cũng chưa hoàn thiện nên chỉ cho gà ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cám. Cần tiêm vắc xin ngừa các bệnh thường gặp cho gà chọi.
  • Gà đá non: Giai đoạn này có thể cho gà ăn thóc, lúa và mồi để bổ sung đạm. Các thức ăn mồi tươi sống như thịt bò, lươn… cần chần qua nước sôi để gà dễ tiêu hóa hơn.
  • Gà đá trưởng thành: Giai đoạn này không nên tẩm bổ quá nhiều, tránh cho gà bị tăng cân. Lúc này nên cho chiến kê ăn nhiều rau và giảm đạm.

Huấn luyện gà chọi chuyên nghiệp, bài bản

Gà chọi kết muốn đá hay, chọi giỏi thì bản năng không thể là yếu tố quyết định. Tông dòng chỉ là lợi thế để gà có xuất phát điểm tốt hơn, nhưng muốn có kỹ năng chiến đấu thì cần luyện tập. Trước khi có được một chú gà ưng ý, sư kê chắc chắn phải cho gà tập luyện tăng sức bền và vận dụng chiến đấu.

>>> Xem thêm: Gà bạch đầu chỉ là gì? Gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu?

Một số bài tập gà chọi kết cần thành thạo

Anh em có thể tham khảo một số bài tập dành cho gà chọi kết để gà khỏe mạnh và đá tốt hơn. Như cho gà tập luyện chạy lồng, tập chuồng quầng, xổ gà hay quần sương. Đây đều là những bài tập đơn giản của gà đá trong giới chơi gà. Nhưng dù chọn cách tập luyện nào bạn cũng phải có chế độ phù hợp với thể trạng của chiến kê. Tránh trường hợp chiến kê tập luyện quá đà dẫn đến chấn thương.

Gà chọi kết
Gà chọi kết tham gia một bài huấn luyện chạy lồng

Bên cạnh các bài tập như trên, anh em có thể vào nghệ cho gà chọi để giúp da gà tăng độ dày và lì đòn. Cắt tỉa lông để cơ thể gà nhẹ nhàng, tăng tính thẩm mỹ và ít điểm yếu hơn khi thi đấu. Đừng quên thỉnh thoảng cho gà thư giãn bằng cách đi dạo nhẹ nhàng hoặc dùng nước dầm cẳng nhé.

Bài viết trên đã giới thiệu những thông tin cơ bản về gà chọi kết tới anh em. Truy cập Website để tìm hiểu thêm những kiến thức nuôi gà hữu ích nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1