Giải mã sức hút của gà linh kê thần kê và loại nào tốt hơn

Với những dân chơi gà chọi chuyên nghiệp thì thường hay nói gà linh kê thần kê. Đây là hai loại hay là cực kỳ quý hiếm và khó để chiến đấu rất tốt. Nhưng để biết và phân biệt được loại nào quý hơn và tốt hơn? Bài viết sau đây DagaC1 sẽ giải mã tất tần tật những bí mật về hai loại gà này.

Tìm hiểu thần kê là gì?

Thần kỳ là lại ra kỳ quý hiếm bởi vậy chọn được nó cũng không phải là chuyện dễ dàng gì. Có câu nói“Gà ô chân trắng mỏ ngà; Đá đâu thắng đấy gọi là thần kê” cũng đã chứng minh điều đó. Ngoài ra những con gà nào gáy từ 7 tiếng trở lên nhưng giật lại từng tiếng một thì cũng được xem là thần kê.

Theo kinh nghiệm nuôi gà thần kê là khái niệm không chỉ nói riêng về một loại gà nào cả. Để được xếp vào hạng thần kê bất khả chiến bại, nó sẽ đánh đâu thắng đó và hạ gục toàn bộ các đối thủ mạnh.

Theo truyền thuyết ngày xưa dựa trên câu chuyện của thần kê Ô Truy nên người đời sẽ dựa vào các đặc điểm để chọn ra những khí và tốt. Vì vậy, họ đã có rất nhiều kinh nghiệm tuyển chọn những con gà bá đạo để hoàn thành.

gà linh kê thần kê
Tìm hiểu đôi nét về thần kê

Tìm hiểu linh kê là gì?

Đối với các loại gà dị hình, dị tướng sẽ chia được 5 loại. Sau đây là thứ tự 5 loại mà các tay chuyên mua gà thì ra đã săn lùng mua cho bằng được để trở thành gà linh kê thần kê.

Đầu tiên là gà tử mị

Đây là loại ra được miêu tả khi ngủ thì nằm sải cánh và xôi giò như kiểu gà chết. Cũng gọi là tử mị nhưng có một số loại khác khi ngủ lại móc đôi giò lên như cây dơi.

Thứ hai là gà quy

Loại này hình dạng giống như con rùa. Nhưng khi nằm xuống nó lại có đầu lại, dấu chân đi cà thọt quay vào. Thoắt nhìn ta hình dung vào thân hình nó thì sẽ ra hình con rùa. Điều khác biệt ở đây duy nhất chỉ là phụ thêm một bộ lông bóng mượt.

Thứ ba là loại gà độc nhãn độc dao

Từ khi sinh ra loại này chỉ có một mắt và một cửa. Những con gà này có khí thế hùng ác xử tội và không bao giờ nao lòng trước kẻ thù. Nếu trong trận chiến sẽ chọi nhau hết mình nếu chết cũng không chạy đó cũng là phẩm chất của các gà linh kê thần kê.

>>> Xem thêm: Cách làm chuồng gà đá chi phí thấp nhưng rất hiệu quả

Thứ năm, loại dị tướng

Loại này còn có tên gọi khác là gà tam nhĩ. Gà này sẽ có ba lỗ tai ở bên phải hoặc bên trái. Ngoài ra còn các lỗ tai thường sẽ có một lỗ tai nhỏ kế bên. Thường thì sẽ không nhìn thấy bởi bị lông vũ kín nên những người lựa gà phải vạch lông ra mới có thể thấy được.

Nói tóm lại khi lựa chọn một con để trở thành gà linh kê thần kê thì bạn phải chú ý đến tất cả mọi thứ như tướng mạo, tiếng gáy, dáng đi… Nhiều chú gà trong mắt những người nuôi thường thì sẽ xem như là bình thường nhưng nếu đến tay người sành sỏi nhìn ra thì đó chính là một chú gà có tướng phú quý.

gà linh kê thần kê
Linh kê có thứ tự chia làm bốn loại

Giới thiệu một số loại gà linh kê thần kê được mọi người yêu thích

Ngày nay có rất nhiều chưa nắm rõ được linh kê, thần kê như là những người mới bước chân vào nghề. Nhưng dưới đây chúng tôi đã nêu một số loại để bạn có thể dựa vào đặc điểm phát hiện ra chúng.

Gà sấu- Gà linh kê thần kê được nhiều người xưa yêu thích

Theo sách xưa của cụ Vương Hồng Sển có viết là: “Gà này tựa như không có lưỡi”. Đó là vì lưỡi thường sẽ ngắn và cụt hơn của rùa và họng của gà gần giống như họng cá sấu.

Gà cá sấu luôn ẩn chứa cho độ may rủi và nhiều khi lại thắng nhiều trận một cách bất ngờ. Nên rất nhiều tay chơi gà đã chịu chia chi một khoản tiền lớn với đối với một loại gà này.

Gà lông voi dòng gà có hai sợi lông voi tại đuôi

Đối với gà linh kê thần kê này ai cánh hoa đuôi sẽ ở sau của phần đuôi. Lông voi thì phải vạch ra mới tìm thấy được. Nhưng cũng tuỳ thuộc vào độ may rủi của người chơi.

Theo sách của tác giả Nguyễn Tú đã phân biệt ra 3 loại lông voi của gà đó là: lông hơi cong, cứng và độ đàn hồi giống như sợi thép. Thứ hai là lông to, xoắn như sợi tóc ngứa. Còn thứ ba là lông xoắn và có độ co giãn đàn hồi như cái lò xo.

gà linh kê thần kê
Gà lông voi dòng gà có hai sợi lông voi tại đuôi

Gà song sinh

Đây là loại gà linh kê thần kê có hai con giống hệt nhau nên trong lúc thi đấu họ có thể dùng mẹo đổi. Đây cũng là mà nhiều đối phương sử dụng tuyệt chiêu để che giấu. Nên khi tham gia vào các ván này phải chú ý.

gà linh kê thần kê
Cặp gà song sinh giống hệt nhau

Lời kết

Nội dung bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp tất tần tật các kiến thức nuôi gà về gà linh kê thần kê. Hy vọng từ các nội dung trên bạn sẽ nhận biết và có thêm kinh nghiệm cho mình để sở hữu một chú chiến kê hiếm gặp độc nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1