Sư kê có nên chọn gà mao vua để thi đấu?

Gà mao vua sở hữu chiếc mào lớn ấn tượng. Một số sư kê mới vào nghề thắc mắc có nên sử dụng loại gà chọi này để thi đấu hay không? Hãy cùng tìm hiểu về gà mao vua, ưu nhược điểm của gà chiến loại này và tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Gà mao vua là gì?

Gà mao vua là loại gà sở hữu loại mào lớn, có hình dáng như một chiếc vương miện trên đầu. Loại mào này được đánh giá là lạ và khá đẹp mắt, những chú gà mào vua cũng vì thế mà có ngoại hình ấn tượng với người mới gặp lần đầu.

Gà mao vua
Gà mào vua thường ít gặp trên trường đấu

Mao vua thường không xuất hiện nhiều trên gà chọi mà thường gặp hơn ở gà thịt, gà ta. Mào vương miện được chia đều thành các chóp và kéo dài đến hết phía sau. Gà luôn ngẩng cao đầu và có dáng đi bệ vệ, tỏ rõ phong thái của bậc vương giả.

Sư kê có nên chọn gà mao vua làm gà chiến?

Có thể lựa chọn gà mào vua làm gà đá hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, các sư kê dày dặn kinh nghiệm thường ít chọn gà mào vua làm gà chiến cho mình. Hai lý do chủ yếu là do dáng vẻ của gà mao vua và tính hữu dụng của gà mao vua trong các trận đá gà trực tiếp.

Hình thể gà mao vua

Ấn tượng ban đầu về gà mao vua là chiếc mào lạ và đẹp mắt. tuy nhiên, về hình thể thì gà mao vua không được đánh giá cao bằng các loại gà tre khác. Cơ thể gà mao vua không có được sự khỏe khoắn và nhanh nhạy như một số loại gà tre mà sẽ có vẻ nặng nề hơn.

Gà mao vua
Hình thể đẹp mắt nhưng không phù hợp thi đấu

Tính hữu dụng của mao gà khi chiến đấu

Mào gà mào vua có phần đỉnh vương miện nhô lên, đây sẽ là điểm yếu mà chúng hay bị tấn công nhất. Phần mao bị tấn công cũng rất khó để phòng thủ. Nếu bị thương ở mào gà, gà sẽ bị đau đớn và chịu thua đối thủ nhanh chóng. Vì vậy, dựa trên các kiến thức nuôi gà lâu năm mà nhiều sư kê ít chọn gà mao vua làm gà chiến. Nếu có chú chiến kê mào vua, sư kê cũng cần một số phương pháp xử lý mào riêng.

Sư kê khi chọn gà mao vua làm gà chiến sẽ phải chăm sóc đúng cách để mào gà không phát triển quá lớn hay đổ mào sang một bên, Đây sẽ là bất lợi lớn cho gà vì bị ảnh hưởng về tầm nhìn, đồng thời sẽ khiến gà chậm chạp hơn do cổ gà bị nặng.

Gà mao vua
Cần chú ý chăm sóc đúng cách

Ngoài ra, mào vua nếu phát triển quá to thường bị đổ sang một bên. Người ta gọi đó là gà mào đổ. Gây chắn tầm nhìn của gà và không có sự linh hoạt trong chiến đấu.

Gà chọi mào vua thường là gà lai

Một chú gà chọi thường sẽ không có mào lớn như gà mào vua. Vì thế, các chú gà chọi mào vua phần lớn xuất phát từ việc lai tạo nhiều giống gà với nhau. Gà lai mào vua có thể có nhiều tính trạng lặn của đời bố mẹ nên không được đánh giá cao về sức khỏe, độ bền cũng như khả năng ra đòn khi chiến đấu.

Xử lý thế nào nếu gà chọi của mình là gà mao vua?

Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bởi khi còn nhỏ gà chưa thể hiện hết các đặc điểm về ngoại hình. Nếu khi gà trưởng thành, sư kê phát hiện chiến kê của mình có mào vua gây bất lợi khi thi đấu thì phải xử lý thế nào? Các sư kê tại DagaC1 chỉ ra một số cách hữu dụng để giải quyết trường hợp này như sau.

Gà mao vua
Hạ mào cho gà mào vua

Phương án thường được lựa chọn là hạ mào cho gà mao vua. Nghĩa là sư kê sẽ tìm cách để mào gà mào vua giảm kích thước hoặc làm chúng tự rụng để tránh bất tiện cho gà khi chiến đấu. Một số phương pháp có thể thực hiện sẽ được tổng hợp lại dưới đây.

Phương pháp cắt mào cho gà chọi mào

Đây là cách làm có độ nguy hiểm cao cho gà nếu gà bị mất máu quá lớn. Bên cạnh đó, vết thương hở lớn cũng dễ khiến gà bị nhiễm trùng hoặc bị nhiễm các loại bệnh khác trong lúc cắt mào. Sư kê nếu lựa chọn cắt mào cần sát trùng và cho gà uống thuốc kháng sinh đầy đủ.

Việc thực hiện cắt mào cho gà mao vua cũng nên thực hiện bởi các sư kê dày dặn kinh nghiệm. Ngoài ra, khi cắt mào xong sư kê cũng cần chú ý về chế độ dinh dưỡng và bồi bổ nhiều hơn cho gà mào vua nhanh chóng hồi phục.

>>> Xem thêm: Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi như thế nào để gà sinh trưởng, phát triển tốt

Phương pháp buộc chun để mào tự rụng

Cách này được đánh giá là nhẹ nhàng và ít gây đau đớn cho gà hơn. Sư kê sử dụng chun để buộc chặt phần mào gà lại, máu không thể lưu thông sẽ khiến mào gà khô dần. Sau một thời gian thì chúng sẽ tự rụng. Điều này đồng nghĩa với việc sư kê sẽ phải dành thời gian lâu hơn để chờ đợi kết quả cho gà.

Như vậy, gà mào vua chưa phải một lựa chọn lý tưởng cho anh em sư kê khi nuôi gà chiến. Tuy nhiên, nếu bị lừa hoặc đã nuôi giống gà mao vua trong thời gian lâu thì hoàn toàn có thể hạ mào để khắc phục những điểm yếu của chiến kê này. DagaC1 mong rằng sau bài viết này, anh em đã tìm được cách hạ mào phù hợp cho các chiến kê của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1