Gà Mỹ rặc là gì? Phân biệt các dòng gà đá Mỹ phổ biến

Gà Mỹ rặc là những dòng gà khiến nhiều kê sư muốn sở hữu. Bởi các giống gà Mỹ thuần chủng có sức chiến đấu tốt, đối lập với vẻ đẹp mã bên ngoài. Cùng DagaC1 tìm hiểu về các dòng gà Mỹ thuần chủng phổ biến và cách chọn gà rặc chuẩn chỉnh nhé!

Tìm hiểu về Gà Mỹ rặc

Những ai thích xem đá gà trực tiếp trên các kênh phát sóng lớn chắc hẳn cũng ít nhiều nghe qua gà Mỹ rặc. Loại gà này cũng thường xuất hiện trong nhiều giải đấu lớn ở các bồ gà uy tín, chuyên nghiệp nước ngoài.

Tại Việt Nam, gà Mỹ thuần chủng được mua bán, trao đổi khá phổ biến. Tuy nhiên những ai mới tìm hiểu về đá gà có thể sẽ chưa rõ về các dòng gà này.

Gà Mỹ rặc
Các giống gà Mỹ không chỉ đá hay mà còn có ngoại hình đẹp

Gà Mỹ rặc là tên gọi chung của các dòng gà thuần chủng có xuất xứ từ Mỹ. Mỹ và các nước châu Âu có nhiều giống gà bản địa khác nhau. Vì vậy gà rặc Mỹ không phải chỉ một giống duy nhất, mà chỉ chung các chiến kê được lai tạo từ những giống gà đá dũng mãnh nhất.

Những giống gà này thường được đặt tên theo những kê sư đại tài nhân giống chúng thành công. Chúng kế thừa hoàn toàn những gen trội và ưu điểm của 2 giống gà kết hợp, hình thái đặc trưng dễ phân biệt. Một số giống gà Mỹ được kê sư và người chơi đá gà Việt ưa chuộng gồm Hatch, Doc Robinson, Kelso, Sweater,…

Các dòng gà Mỹ phổ biến

Gà đá Mỹ thuần chủng có khá nhiều giống khác nhau. Dưới đây là một số giống gà phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Gà Hatch

Hatch là một trong những giống gà được ưa chuộng tại Mỹ và thường được dùng để lai tạo nhiều dòng gà đá khác nhau. Hình dạng gà Hatch khá bắt mắt với kích thước vừa phải, linh hoạt, có mồng dâu, một ít trường hợp mồng lá, đuôi gà như rẻ quạt, xòe đều, gà đứng thẳng và hơi nghiêng về phía trước.

Gà Mỹ rặc
Gà Hatch với dáng đứng bệ vệ

Khi chiến đấu, gà Hatch thường bay và đá tầm cao, phản ứng nhanh nhạy, linh hoạt. Nhiều cá thể gà có trí khôn và rất biết cách tận dụng cơ hội phản đòn. Cách đá của dòng gà này kết hợp cả sức mạnh và sự khôn khéo.

Gà Roundhead

Roundhead là giống gà được mệnh danh là gà tướng lãnh của các dòng gà Mỹ. Những ai từng xem Roundhead đá sẽ mê mẩn ngay lối đánh uy lực, dũng mãnh và sự thiện chiến, nhanh nhạy của dòng gà này.

Gà Roundhead cũng có ngoại hình bắt mắt và được các kê sư Việt ưa chuộng. Giống gà này có lông màu điều, thân khá cao, có mồng dâu, vài cá thể mồng lá, đuôi cong vòm đẹp mắt.

>>> Xem thêm: Bí quyết nuôi gà tre chọi dũng mãnh, thiện chiến

Gà Sweater

Sweater có lẽ là giống gà đã quá quen thuộc với các dân chơi Việt. Dòng gà này có hình thể thon gọn, linh hoạt, lông màu điều bắt mắt, đuôi lao và chân vàng. Ngoại hình đẹp của Sweater có thể hớp hồn mọi kê sư ngay từ lần đầu nhìn thấy.

Gà Mỹ rặc
Gà Sweater hình thể nhỏ gọn linh hoạt

Bên cạnh đó, Sweater cũng được ưa chuộng bởi lối đá chớp nhoáng, độ chính xác cao. Mỗi đòn đá của Sweater đều hướng đến dứt điểm kẻ thù, khiến chúng trở nên khó đối phó với mọi dòng gà khác.

Gà Kelso

Kelso cũng là một trong những giống gà Mỹ rặc được người chơi Việt săn đón. Chúng nổi tiếng với những pha hạ gục đối thủ chớp nhoáng nhờ tung những cú đá hiểm hóc, tốc độ cực nhanh. Lực đá của gà Kelso mạnh đến nỗi có thể khiến đối thủ đo ván chỉ bằng 1 đòn.

Gà Kelso có tướng đứng khá giống gà Việt. Chúng có kích cỡ vừa phải, không quá cao, mồng có 3 lá, đuôi có 2 cọng lông dài đặc trưng.

Gà Docs

Gà Docs là tên gọi tắt của dòng gà Doc Robinson, được lai tạo từ gà bố là Hatch chân vàng và gà mẹ là gà mái chân đỏ (thuộc giống mà Clarence Stewart lai tạo được). Từ đặc điểm hình thái, Docs được chia ra làm 2 dòng là Docs có lông màu tối và Docs lông sáng.

Gà Mỹ rặc
Dòng gà Docs lông màu tối

Gà Docs không quá khó nhận biết. Chúng có những đặc điểm chung như mồng lá khá nhỏ, lông đuôi ngắn như quạt đang xòe, dáng đứng thẳng hơi giống gà Việt, chân gà có màu xanh lá.

Leiper

Không phải giống gà được nhiều người chơi Việt biết đến, nhưng Leiper lại khá phổ biến và xuất hiện nhiều trong các trận chọi ở vùng biên giới nước Mỹ. Nhiều kê sư chọn Leiper để chiến với gà Murphy. Có thể nói Leiper là khắc tinh của gà Mur vốn được biết đến với tốc độ trung bình, phản ứng chậm.

Leiper có tốc độ ra đòn nhanh, thường bay kết hợp với đá một cách khôn khéo. Chúng né tránh khá tốt và nhạy với các đòn đá của đối thủ. Giống gà này có thân cao, dáng đứng khá giống gà Việt, có mồng dâu, lông trên thân màu điều sẫm, chân xanh.

Có thể thấy gà Mỹ rặc chưa bao giờ hết hấp dẫn đối với kê sư và người quan tâm đến đá gà. Nếu muốn sở hữu gà chọi giống Mỹ thuần chủng, người mua nên lưu ý những mẹo mà DagaC1 cung cấp trong kiến thức nuôi gà để chọn mua được gà chiến chất lượng, thiện chiến nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1