Các đặc điểm và kỹ thuật nuôi gà rốt đỏ đạt năng suất cao

Có lẽ giống gà rốt đỏ đã không còn quá xa lạ với người dân chăn nuôi ở nước ta. Giống gà này được nuôi và lai tạo chủ yếu với mục đích để cung cấp thịt và đẻ trứng. Thịt gà rốt đỏ rất thơm, săn chắc và có giá trị dinh dưỡng cao. Vậy sau đây hãy cùng DagaC1 tìm hiểu chi tiết về giống gà rốt đỏ này nhé!

Nguồn gốc xuất xứ của giống gà rốt đỏ

Gà rốt Đỏ hay gà Rhode đỏ có nguồn gốc từ New EngLand – một vùng đất Rhode Island, tiểu bang có diện tích nhỏ nhất nước Mỹ. Giống gà này được nuôi để cung cấp nguồn thịt và đẻ trứng hoặc để lai tạo giống. Tại vùng Rhode Island, gà rốt đổ được coi là quốc điểu.

Gà rốt đỏ
Gà rốt đỏ có nguồn gốc từ tiểu bang Rhode Island

Mặc dù Rhode Island là vùng ôn đới sản sinh ra giống gà này nhưng chúng lại có mang những đặc tính thích nghi và phù hợp với khí hậu của nước ta.

Đặc điểm ngoại hình và khả năng sinh sản của gà rốt đỏ

Một chú gà rốt đỏ thường có cân nặng trung bình khoảng 2,9kg. Đối với gà mái thì khoảng 2,5 tới 3kg, còn với gà trống thì đạt khoảng 3,4-4kg. Giống gà này có khả năng tăng trọng chậm, khi ở 1 ngày tuổi gà rốt đỏ có trọng lượng chỉ đạt 40gr và chỉ đạt 1,3-1,5kg khi đã được 2,5 tháng.

Một bộ lông màu đỏ chính là nét đặc trưng nổi bật của giống gà này. Bên cạnh đó, chúng sở hữu vóc dáng khá vuông vắn, phần da và cả chân màu vàng và mào đơn thì có hình răng cưa. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nhận biết giống gà này thông qua phần ức sâu, nở rộng; phần lườn dài và thẳng. Nếu nhìn sơ qua, bạn có thể bị nhầm tưởng gà mái này là gà Tàu bởi có ngoại hình tương đối giống nhau.

Gà rốt đỏ
Gà có phần da và chân màu vàng óng đẹp

Giống gà này còn khá nổi tiếng với khả năng sinh sản. Chúng có thể sinh sản đạt năng suất từ 180-200 quả trứng/ 1 năm. Mỗi quả trứng có màu nâu nhạt và đạt trọng lượng từ 50 – 60 gram. Bên cạnh đó, tỷ lệ nở con ở gà khá cao bởi chúng biết cách ấp trứng hiệu quả, năng suất.

>>> Xem thêm: Cách chữa gà bị đá mù mắt nhanh bình phục, hiệu quả

Gà rốt đỏ lai tạo ra các giống gà nào?

Gà Rốt ri

Gà Rốt ri là con lai thường gặp nhất ở gà rốt đỏ. Loại gà này được kế thừa những ưu điểm nổi bật từ giống gà ri Việt Nam và gà rốt đỏ. Được biết giống gà lai này cho năng suất trứng cao hơn và phần thịt cũng thơm ngon hơn và thường được thả nuôi tại vườn các gia đình.

Gà BT1

Giống gà này được nghiên cứu và lai tạo từ giống gà Goldline và gà rốt ri. Chúng sở hữu phần chân cao, mồng đơn và thân hình rắn chắc, to lớn là nét đặc trưng nổi bật của giống gà này. Về phần lông ở gà mái có màu nhạt hơn, lớp da và chân có màu vàng đẹp, bụng thì xệ xuống. Còn ở gà trống, lớp lông màu đỏ có đan xen màu đen ở phần lông đuôi và cánh; phần lưng phẳng và rộng.

Gà rốt đỏ
Gà dễ nuôi, cho năng suất thịt và trứng cao

Hai giống gà này đều cho năng suất chất lượng thịt, tỷ lệ đẻ trứng và trứng ấp ra thành công cao nên rất được những người chăn nuôi ưa chuộng và chọn nuôi nhiều. Giống gà này chủ yếu nuôi để lấy thịt và đẻ trứng nên thường không tham gia đá gà trực tiếp.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà rốt đỏ

Để chăn nuôi giống gà rốt đỏ cho năng suất cao, hiệu quả; thì các bạn có thể tham khảo dưới đây các kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc gà rốt đỏ đã được nhiều người áp dụng.

  • Các bạn cần tìm hiểu và lựa chọn các loại thức ăn phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của gà. Và các nguồn thức ăn luôn phải đảm bảo yếu tố sạch sẽ, an toàn và không được để thức ăn trong thời gian quá lâu.
  • Đối với những gà con mới mua mang về thì nên cho chúng tiêu hóa hết phần lòng đỏ trong bụng và trong 2 ngày đầu chỉ nên cho chúng uống nước.
  • Những gà con mới nở thì người chăn nuôi nên lựa chọn những thức ăn dành riêng cho chúng để đảm bảo dễ tiêu hóa. Sau khoảng 4 ngày tuổi thì chúng ta có thể cho chúng ăn các loại thức ăn như cám, thức ăn chăn nuôi…
Gà rốt đỏ
Cần có chế độ chăn nuôi hợp vệ sinh để gà sinh trưởng và phát triển tốt
  • Để tránh sự lãng phí và đảm bảo nguồn thức ăn mới, không bị để lâu ngày lên mốc thì chúng ta nên cho vào máng gà một lượng thức ăn vừa phải. Khi nào thức ăn trong máng mới cho thêm.
  • Thường xuyên vệ sinh khay ăn, máng nước đảm bảo sạch sẽ khoảng 5-7 ngày/1 lần.
  • Bên cạnh nguồn thức ăn đồ uống thông thường thì các bạn cũng nên bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết, tốt cho cơ thể gà như vitamin, canxi, men tiêu hóa…
  • Ngoài ra, việc xây dựng chuồng trại cũng rất quan trọng. Nó phải đảm bảo kín gió, ấm áp vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè. Bạn cũng có thể phủ thêm trên sàn chuồng mùn cưa, trấu… để dễ dàng hơn trong việc dọn dẹp, vệ sinh.
  • Ngoài những kỹ thuật chăm sóc trên, đối với những chú gà con mới nở việc thực hiện tiêm phòng vacxin là rất quan trọng. Nó giúp hạn chế, phòng tránh các bệnh nguy hiểm như: Marek, cúm gia cầm, tụ huyết trùng, Newcastle…

Hi vọng những kiến thức nuôi gà rốt đỏ mà DagaC1 đã chia sẻ trong bài viết này sẽ đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích trong việc chăn nuôi gia cầm tại gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1