Bật mí những điều bạn chưa biết về gà rừng lông trắng

Gà rừng lông trắng là một trong những giống gà rừng đột biến gen cực quý hiếm đang được rất nhiều người săn lùng, tìm kiếm. Vậy giống gà rừng lông trắng này xuất hiện từ đâu? Đặc điểm của chúng như thế nào? Hãy cùng DagaC1 tìm hiểu kỹ hơn các thông tin trong bài viết này!

Gà rừng lông trắng xuất hiện ở đâu nhiều nhất?

Hiện nay, có thể anh em biết tới rất nhiều địa điểm nuôi gà với những giống gà quý hiếm từ nuôi để làm cảnh, nuôi để tham gia vào các trận đá gà trực tiếp hay nuôi nhằm mục đích thương phẩm. Tuy nhiên, có thể anh em chưa biết tới một nơi có giống gà rừng lông trắng đột biến gen, cực hiếm nhưng đang xuất hiện với số lượng lớn ở Khánh Hòa.

Gà rừng lông trắng
Gà rừng lông trắng đột biến gen, cực hiếm

Khi nhắc tới những người nuôi gà rừng lông trắng quý hiếm thì chắc mọi người đã khá quen với anh Nguyễn Bảo Ngọc (tổ dân phố Phú Lộc Tây 1, TT Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa). Ban đầu, anh được một người thân huyện miền núi của tỉnh Ninh Thuận tặng một cặp gà rừng trống – mái sở hữu nguồn gen đột biến với bộ lông màu trắng rất hiếm gặp về làm giống.

Do nhận thấy cặp gà rừng này khác biệt, có gen hiếm nên đã quyết tâm học hỏi, mày mò và nhân giống giống gà này để bảo tồn nguồn gen quý này. Chỉ sau khoảng 8 tháng nuôi dưỡng, chăm sóc, phối giống thì cặp gà rừng này đã cho ra lứa gà con đầu tiên. Có tất cả 8 con gà con và đều sở hữu gen trội từ bố mẹ với bộ lông màu trắng; đặc biệt chúng được chia thành 2 dòng màu chân là chân vàng và chân xanh độc lạ.

Sau vài năm, từ một cặp gà rừng đột biến gen đầu tiên, hiện anh Ngọc đã nhân giống được khoảng 6 – 7 đời dòng gà rừng lông trắng này thành công. Có thể tính lên tới vài trăm con, ước tính giá trị lên tới 500-600 triệu đồng. Trong đó tất cả các cá thể gà được ấp nở và nuôi lớn thành công đều sở hữu nguồn gen trội quý với bộ lông màu trắng và chân vàng hoặc xanh. Tuyệt đối trong đàn không có màu lông tía/ hoa mơ như giống gà rừng thuần chủng thường thấy.

Đặc điểm của gà rừng lông trắng

Gà rừng lông trắng là dòng gà đột biến gen, rất hiếm gặp. Chúng sở hữu nhiều đặc điểm nổi trội như sau:

  • Thông thường, gà rừng thuần chủng sẽ sở hữu bộ lông màu hoa mơ hoặc lông màu tía. Tuy nhiên, giống gà rừng đột biến này lại sở hữu màu lông trắng cực hiếm gặp và rất quý hiếm. Hiện nay, số người sở hữu dòng gà này tại Việt Nam không nhiều.
Gà rừng lông trắng
Gà rừng lông trắng có 2 dạng màu chân là vàng hoặc xanh
  • Màu chân cũng là điểm đặc biệt ở giống gà rừng này. Chúng sở hữu 2 màu chân vàng hoặc chân xanh rất đẹp và độc lạ.
  • Dòng gà lông trắng tuyền này sở hữu thân hình nhỏ nhắn chỉ vào khoảng 7 – 8 lạng đối với gà trưởng thành. Chính vì vậy, nhiều tay chơi gà rất thích và săn tìm để mua về làm cảnh hoặc để nhân giống.
  • Đối với gà mái rừng lông trắng thì từ khi chúng mới nở cho tới giai đoạn có thể đẻ trứng thì mất khoảng tầm 6 tháng. Mỗi lứa thì chúng đẻ tầm 15 – 17 quả trứng và trung bình một năm chúng đẻ khoảng 110-120 quả trứng. Đặc biệt, để nhân đàn hiệu quả, thì anh em nên nuôi giống gà này theo phương pháp hoang dã, gà mái đẻ và tự ấp trứng, nuôi con cho tới khi gà con lớn và có thể tự tách đàn.
  • Ngoài ra, dù giống gà rừng này đột biến gen và hiếm gặp nhưng bản tính sinh tồn của chúng không khác gì gà rừng thuần chủng thông thường. Nguồn thức ăn chính của chúng cũng bao gồm lúa, thóc, ngũ cốc ngô, rau cỏ, hay các loại côn trùng…
Gà rừng lông trắng
Nguồn thức ăn chính của gà rừng cũng là thóc, ngô, rau cỏ…
  • Bên cạnh đó, dòng gà này cũng rất thích bay nhảy hoang dã, và thường ngủ trên các cành cây. Chính vì vậy, mà gà rừng có sức đề kháng, chống lại các loại bệnh trên gà cực tốt.
  • Nếu anh em nào nuôi giống gà này với mục đích làm thương phẩm thì thịt của chúng rất thơm và ngon.

>>> Xem thêm: Bí quyết cách nuôi gà tre đẻ nhiều trứng

Giá trị của gà rừng lông trắng

Trên thực tế, giống gà rừng thuần chủng thông thường hiện nay được nuôi, nhân giống khá nhiều. Tuy nhiên, loại gà rừng đột biến gen vẫn thuộc hàng hiếm, khó tìm và nhân giống cũng không quá dễ. Chính vì độ quý hiếm, độc lạ mà giống gà này có giá trị khá cao. Để sở hữu giống gà này, người mua có thể phải bỏ ra 13 – 15 triệu để mua được một cặp; tuy nhiên sẵn sàng chi tiền nhưng cũng không dễ để mua được.

Có nhiều nguồn tin cho biết, có một đại gia Thái Lan tìm tới tận nhà người nuôi ở Khánh Hòa để ngỏ ý muốn mua cả đàn gà khoảng chừng 100 con với mức giá 22.000 USD (tương đương gần 500 triệu đồng) nhưng chủ nhân của những con gà này kiên quyết không bán và quyết tâm bảo tồn nguồn gen quý.

Gà rừng lông trắng
Gà rừng sở hữu nguồn gen quý hiếm và có giá trị cao

Nội dung bài viết trên là một số chia sẻ của chúng tôi về giống gà rừng lông trắng đột biến gen, cực quý hiếm. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp anh em hiểu hơn về dòng gà rừng này và biết đâu có cơ duyên để sở hữu chúng ở một trại gà nào đó. Hãy theo dõi ngay website DagaC1 để cập nhật thêm nhiều thông tin về các giống gà, trại gà hay các kiến thức nuôi gà bổ ích hoặc những trận đá gà gay cấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1