Kinh kê gà chọi – Những bí kíp đỉnh cao trong nuôi gà chiến của sư kê Việt

Trong giới gà chọi, không sư kê chuyên nghiệp nào mà không biết tới kinh kê gà chọi. Kinh kê gà chọi chính là một cuốn sách truyền dạy lại những “bí kíp” về cách chọn tông giống chiến kê, cách chăm sóc, cách chọn ngày giờ đẹp… để đưa gà chiến ra trận. Vậy cụ thể cuốn sách này như thế nào? Cùng DagaC1 khám phá ngay trong bài viết này.

Kinh kê gà chọi là gì?

Kinh kê gà chọi là một cuốn sách tổng hợp lại những kinh nghiệm từ cách xem giống, xem tướng mạo, cách chăm sóc, huấn luyện chiến kê được đúc kết từ xa xưa tới nay. Những kiến thức trong kinh kê có độ chính xác rất cao và cũng đã được kiểm nghiệm qua rất nhiều đời.

Kinh kê gà chọi
Kinh kê – những kinh nghiệm quý báu trong nuôi gà chiến

Chính vì vậy, những sư kê am hiểu và có khả năng lĩnh hội những kiến thức trong kinh kê sẽ dễ dàng tuyển được gà chiến chất lượng. Đồng thời những chiến kê này tham gia các trận đá gà trực tiếp sẽ trăm trận trăm thắng.

Nguồn gốc của kinh kê gà chọi

Đá gà là một trong những trò chơi dân gian; mang đậm bản sắc, văn hóa dân tộc được rất nhiều người yêu thích. Có một số tài liệu đã ghi chép lại rằng trò chơi đá gà còn xuất hiện trước cả môn bóng đá. Tuy nhiên, chỉ biết bộ môn này cũng như cuốn sách bí kíp kinh kê ra đời từ rất lâu nhưng tới hiện nay vẫn chưa có ai xác định thời điểm chính xác mà kinh kê ra đời.

Nhiều người trong giới đá gà đã coi kinh kê là tư liệu ra đời sớm và lâu đời nhất tại Việt Nam. Sách được viết bằng tay và ghi chép lại tất cả thông tin, tư liệu về gà; những bí quyết trong cách chăm sóc, lối chơi đỉnh cao. Nếu anh em nào tìm hiểu kỹ, tường tận những bí kíp trong kinh kê gà chọi sẽ rất có lợi thế trong việc chọn và đào tạo chiến kê chất lượng.

Kinh kê gà chọi
Bạn có biết thời điểm mà kinh kê ra đời?

Một vài nội dung tiêu biểu trong cuốn kinh kê gà chọi

Cách đúc rút những kinh nghiệm, bí kíp trong nuôi gà chọi thành những câu thơ lục bát vần điệu đã khiến kinh kê càng trở nên ấn tượng, thú vị, thu hút rất nhiều sư kê. Phương thức này giúp cho người đọc ấn tượng, dễ nhớ, dễ thuộc và ghi nhớ được lâu hơn.

Những nội  dung đề cập tới trong cuốn sách này rất phong phú. Nó đem tới cho người đọc nhiều kiến thức nuôi gà chọi vô cùng bổ ích. Trong đó, có từ cách xem tướng chọn gà, cách chăm sóc, huấn luyện, cách xem cựa vảy, cách coi ngày giờ đẹp cho tới những bài thuốc chữa bệnh hay cho chiến kê… Sau đây là một số trích đoạn thơ tiêu biểu, được rất nhiều anh em sư kê tâm đắc có trong kinh kê:

“Cho tường là vảy tam truyền,

Cho tường là vảy chướng thiên chỗ nào.

Câu loan tình trạng làm sao,

Ngư lân, yến nguyệt tài cao thế gì,

Ba hàng rốt chậu vảy quy,

Hoành hoành chỉ địa ai thời dám đương.

Châu giáp, huyền giáp phải tường,

Châu hơn đã hẳn huyền nhường lại châu.

Nhựt thần vảy đóng ở đâu,

Ðóng mà ngang cựa để hầu phòng thương.

Lạc mai giáp đóng phi thường,

Hoặc bày dưới cựa hoặc tường lên trên.

Khai vương giữa chậu hoặc bên,

Chẳng sớm thời muộn chẳng quên đòn tài.

Hai hàng dầu cách dặm dài,

Nhứt cách nhứt chiếu quảng hoài phải kiêng.

Long ẩn mà có ẩn huyền,

Nước ba thời thấy đá phiên một đòn.

Cao nào ngón giữa ẩn son,

Qua khuya một chút chúng lòn chạy ngang.

…..”

Kinh kê gà chọi
Một số nội dung tiêu biểu, tâm đắc trong kinh kê

Có thể áp dụng kinh kê gà chọi trong thực tế như thế nào?

Chúng ta đã có thể kiểm chứng những kiến thức trong kinh kê có độ chính xác cao và vẫn vẹn nguyên giá trị thông qua rất nhiều thực nghiệm thực tiễn. Đặc biệt việc lựa chọn, đoán tướng gà theo kinh kê cực kỳ chuẩn. Một minh chứng cụ thể khi chọn một “thần kê dị tướng” sẽ có những nét đặc điểm sau:

  • Về dáng đứng: trong kinh kê có ghi lại rằng những chiến kê nào có tướng, dáng oai vệ thường có khả năng đá hay và tốt hơn những gà chiến có dáng lù khù, khi nào cũng cúi đầu xuống dưới.
  • Về phần lông: Những chiến kê sở hữu bộ lông mượt, phủ dày thường đá rất hay. Đặc biệt là những gà chiến có lông màu tím than hoặc màu tía thì đây thực sự là một linh kê.
  • Về cựa vảy: Đây là vấn đề rất được chú trọng nên nó được ghi chép rất cụ thể và có cả hình vẽ minh họa trong kinh kê gà chọi. Thường những chiến kê có vảy khai vương, hay vảy vấn sáo… sẽ được ưu tiên lựa chọn. Bởi chúng đá hay và những cú tung đòn rất có lực.
  • Dáng mắt: Những chiến kê sở hữu mắt rắn hổ, mắt ếch…thường đá hay, tung đòn chuẩn. Nếu gà chiến nào có nhiều đốm đen quanh tròng mặt thì sẽ rất lì đòn và hung tợn. Đặc biệt chiến kê nào có phần mí mắt nhỏ sẽ càng hay, hạn chế bị đối thủ tránh trúng.
Kinh kê cực chuẩn xác, được vận dụng tối đa vào trong thực tiễn

>>> Xem thêm: Hiện tượng gà mái có cựa tốt hay xấu sư kê cần biết

Nội dung bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi xoay quanh chủ đề kinh kê. Có thể nói rằng, đây là một cuốn sách, một tài liệu quý giá mà bất cứ sư kê cũng muốn được sở hữu và học học. Hy vọng với những thông tin trên giúp anh em hiểu kỹ hơn về kinh kê gà chọi và có thể chọn cho mình được những chiến kê chất lượng, xuất sắc nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1