Tìm hiểu nguyên nhân gà chết đột ngột và cách điều trị

Nguyên nhân gà chết đột ngột bao giờ cũng khiến nhiều sư kê lo lắng. Không biết gà đã xảy ra tình trạng gì để phòng tránh cho những chú gà chiến khác. Gà chết đột ngột không chỉ gây tổn thất về tài vật cho các sư kê mà còn khiến họ ám ảnh do không rõ nguyên nhân khiến gà chết. Cùng DagaC1 tìm hiểu ngay nguyên nhân gà chết đột ngột và cách điều trị qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gà chết đột ngột
Gà chết đột ngột có nguyên nhân do đâu?

Có những nguyên nhân gà chết đột ngột nào?

Gà chết đột ngột không có dấu hiệu báo trước thường do thời gian ủ bệnh quá nhanh nên bạn chưa thể nắm bắt được. Không bao giờ có tình trạng gà chết ngay khi đang chạy nhảy khỏe mạnh. Trước đó một thời gian, có thể chỉ vài tiếng gà đã có biểu hiện khác lạ nhưng sư kê chưa kịp nhận ra và có hướng giải quyết kịp thời.

Có nhiều nguyên nhân gà chết đột ngột như khi thời tiết chuyển mùa cơ thể gà chưa kịp thích khi hay gà mắc bệnh truyền nhiễm.

Gà chết đột ngột do thời tiết chuyển mùa: Thời tiết thay đổi đột ngột, cả khi trời nóng hay trời lạnh đều ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Lý do chủ yếu là do chuồng trại không được xây dựng đúng tiêu chuẩn, chỉ dùng tôn lợp mái hoặc bờ lô xi măng mà không chắn gió, chắn nắng tốt.

Khi gặp trời nắng, nắng nóng hấp thụ qua mái tôn khiến nhiệt độ trong chuồng tăng cao, cơ thể gà không chịu được. Hoặc khi trời quá lạnh, gió lùa vào chuồng mà không có vật che chắn, cơ thể gà chưa thể điều chỉnh để thích ứng dẫn đến chết đột ngột. Chuồng trại làm quá thấp cũng ảnh hưởng đến cơ thể của gà đá.

Gà chết đột ngột do bị bệnh truyền nhiễm: Những căn bệnh truyền nhiễm thường lây lan khá nhanh và nếu gà đá của bạn có sức đề kháng kém thì việc phát bệnh và chết đột ngột hoàn toàn có thể xảy ra. Căn bệnh nguy hiểm là nguyên nhân gà chết đột ngột phổ biến là tụ huyết trùng. Bệnh tụ huyết trùng không có nhiều biểu hiện đặc trưng.

Nguyên nhân gà chết đột ngột
Gà mắc phải bệnh tụ huyết trùng cũng sẽ dẫn đến chết đột ngột

Một số dấu hiệu cơ bản của bệnh như mào tím, diều căng, khó thở, ủ rũ, chảy nước mũi. Những biểu hiện này dễ gây nhầm lẫn với những tình trạng bệnh khác khiến nhiều sư kê không chú ý và điều trị kịp thời. Đặc biệt, nếu mắc phải bệnh tụ huyết trùng thể ác tính gà còn không xuất hiện những dấu hiệu trên đã qua đời.

Cách điều trị gà chết đột ngột hiệu quả

Để điều trị tình trạng gà chết đột ngột, sư kê cần thường xuyên chú ý đến gà để nhận ra những dấu hiệu của bệnh. Vì gà chết đột ngột diễn biến trong thời gian rất nhanh nên cần đặc biệt chú ý. Dưới đây là cách điều trị gà chết đột ngột hiệu quả anh em có thể tham khảo.

Cách điều trị khi nguyên nhân gà chết đột ngột do bệnh lý

Ngay khi phát hiện ra gà bị bệnh tụ huyết trùng có thể dẫn đến chết đột ngột, anh em cần sát trùng tiêu độc từ 1 – 2 lần/tuần cho khu vực chuồng trại và máng đựng thức ăn, đồ uống. Cách sát trùng là pha loãng IOGUARD hoặc BESTAQUAM-S theo liều lượng 2-4ml/1 lít nước và phun trực tiếp vào khu vực chuồng trại.

Sau đó hãy cách ly gà bị bệnh và gà khỏe mạnh ra ở riêng để tiện cho việc điều trị và chăm sóc. Điều trị bệnh tụ huyết trùng bằng các loại thuốc kháng sinh như Streptomycin, Hampiseptol, Chlotetrasol, Chlortetracycline… Anh em có thể chọn một trong các loại kháng sinh trên hoặc kết hợp Streptomycin với Penicillin.

Nguyên nhân gà chết đột ngột
Điều trị gà chết đột ngột do bệnh lý bằng thuốc

Bên cạnh cho gà dùng kháng sinh, hãy cung cấp thêm Vitamin, men tiêu hóa và chất điện giải để tăng sức đề kháng cho cơ thể gà. AMILYTE hoặc UNISOL 500 hoặc VITROLYTE có thể chống xuất huyết. SORAMIN hoặc LIVERCIN giúp giải độc và tăng cường chức năng gan thận.

Xem thêm:

Cách điều trị khi nguyên nhân gà chết đột ngột do sốc nhiệt

Gà chết đột ngột do sốc nhiệt cần được đưa ra khỏi khu vực chuồng trại ban đầu và đến nơi ở mới đạt tiêu chuẩn hơn. Anh em cần bổ sung B Complex, chất điện giải và Vitamin cho gà ngay lập tức để chống sốc nhiệt. Các loại kháng sinh, điện giải thường dùng như điện giải AC, Stresroak, Vitaplus hay Livfitvet.

Cách phòng ngừa tình trạng gà chết đột ngột

Để phòng ngừa tình trạng gà chết đột ngột tốt nhất anh em phải đảm bảo môi trường sống cho gà. Chuồng trại cần được xây dựng đạt tiêu chuẩn, mùa hè có phương pháp làm mát, mùa đông có phương pháp sưởi ấm. Kiến thức nuôi gà đá cũng chỉ ra rằng phải bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ để gà phát triển khỏe mạnh.

Nguyên nhân gà chết đột ngột
Xây dựng chuồng trại đúng tiêu chuẩn để đảm bảo môi trường sống cho gà

Trên đây là nguyên nhân gà chết đột ngột mà bài viết đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho anh em khi chăm sóc và nuôi dưỡng gà chiến. Ngoài ra, anh em cần tiêm vắc xin định kỳ cho gà đá để tăng sức đề kháng, phòng tránh các bệnh nguy hiểm thường gặp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1