Những đòn đá chết gà là gì? Tổng hợp đòn đá gà hay nhất trong trận đấu

Những đòn đá chết gà là các thế đòn hiểm được sư kê chỉ dạy nhiệt tình cho gà đá. Các đòn này đa dạng và hương tới nhiều bộ phận khác nhau của đối thủ. Thông thường, mỗi chiến kê sẽ sửa hữu cho mình một vài thế “ruột” để tấn công. Với những chiến kê nổi trội thì có thể lên tới hàng chục thế. Cùng DagaC1 tìm hiểu những đòn đá hay hàng đầu được sử dụng trong đá gà trực tiếp này.

Những đòn đá chết gà là gì?

Những đòn đá chết gà
Những đòn đá chết gà là đòn đánh có tính sát thương cao

Những đòn đá chết gà là đòn đánh có tính sát thương vô cùng cao. Các đòn này không chỉ mang tính tấn công mà sẽ mang theo nhiều sự hiểm hóc. Bộ phận hướng đến trong mỗi đòn đánh được chỉ định cụ thể. Chính vì vậy, một khi đối thủ trúng đòn thường bị choáng váng, mất phương hướng trong thời gian nhất định, tụt thể lực hay thậm chí bị hạ gục, đánh chết.

Các đòn ảnh hưởng mạnh đến cơ thể, trạng thái của gà. Thậm chí, có thể làm đối thủ chết ngay tức khắc nên được gọi là đòn đá chết. Sư kê có thể áp dụng các đòn lên mọi hình thức đá như đá đòn, đá cựa tự nhiên, đá cựa sắt. Các đòn phù hợp với mọi dòng chiến kê như gà đá nội địa Việt Nam, gà nhập khẩu từ Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản hay gà làm cảnh.

Lợi ích khi gà sở hữu những đòn đá chết gà thuần thục

Những đòn đá chết gà
Những đòn đá chết gà mang tới hiệu quả chiến đấu và kinh tế cao

Đòn đá gà là cách thức để gà tấn công, phòng thủ, thể hiện sức mạnh của chính mình. Giá trị của các đòn đá được thể hiện trong cả trận đá gà trực tiếp và trong giá trị trao đổi.

Trong các trận đá gà tại đấu trường đá cựa sắt, cựa dao, chiến kê sở hữu nhiều những đòn đá chết gà có khả năng mang đến chiến thắng cao hơn. Các cựa hỗ trợ này có tính sát thương lớn, chỉ cần chạm nhẹ cũng có thể gây ra vết thương hở. Kết hợp với sức mạnh trong từng đòn, vết thương trên thực tế sẽ nguy hiểm và đau hơn nhiều.

Bên cạnh giành được thế mạnh nhờ đòn hiểm, các đòn đá chết gà còn có giá trị kinh tế cao. Gà càng luyện được thế đá hiểm, đá càng thành thục thì mức giá khi trao đổi càng cao. Một chiến kê khi đến tuổi trưởng thành, đủ lông đủ cánh, khoảng 12 tháng tuổi sẽ có giá từ 8 – 10 triệu là mức trung bình.

Tuy nhiên, khi có những đòn đá độc đáo, độ khó cao và biết cách thể hiện thì có thể lên tới mức giá 20, 30 triệu. Đó là lý do các trại gà giống chọi sẽ tiến hành sàng lọc rất nhiều để tìm kiếm chiến kê tài năng.

Những đòn đá chết gà hấp dẫn nhất

Đá sỏ, đá mé, đá xạ, đá liên hoàn cước

Những đòn đá chết gà
Những đòn đá chết gà : đá sỏ, đá mé, đá xạ, đá liên hoàn cước

Đá sỏ hay còn được gọi là đá đòn bẩy. Gà sử dụng một điểm tựa để bật lên cao, sau đó tấn công đến mào và nhắm mổ vào cần cổ yết hầu.

Đá mé là động tác phụ thuộc nhiều vào cánh và sức mạnh của cánh. Đòn này dùng cánh và lực ở chân để tung mình lên cao. Trong động tác này, bộ phận tấn công là ngón thới và bộ phận chủ đích của đối thủ sẽ là mặt.

Gà không đạp mà sẽ quất mạnh đến khuôn mặt, mắt và mang tai. Đây là bộ phận tập trung nhiều dây thần kinh và bộ não. Đá mé có tính hiểm cao vì có thể khiến choáng váng, chảy máu trong hoặc tổn thương đến não.

Đá xạ trong những đòn đá chết gà còn được gọi là đá quăng hay đòn nạp. Đá xạ tương đối đơn giản. Chiến kê đứng trên mặt đất và đá vào cần cổ, mặt của đối phương.

Đá liên hoàn cước vào đối thủ. Nghe tên đòn đá chắc hẳn bạn cũng hình dung được cách tấn công. Gà sẽ dùng chân và cựa tấn công liên tục vào đầu, mắt, tai; dùng mỏ mổ vào da đầu liên tục. Động tác này dễ dàng khiến đối phương choáng váng. Những gà ở trạng vừa, khoảng 2.8kg – 3.5kg sẽ phát huy tốt lối đá này. Với những gà lớn như gà Đông Tảo thường áp dụng không hiệu quả.

>>> Xem thêm: Gà mái gáy – Điềm báo vận rủi hay là hiện tượng bình thường?

Đá hồi mã thương

Những đòn đá chết gà
Đá hồi mã thương là những đòn đá chết gà hiệu quả  nhưng ít được dùng

Đá hồi mã thương hay còn gọi là đá lừa. Lối đá dương đông kích tây, đánh lừa tâm lý bằng hành động được thực hiện như sau: 2 chú gà đang chiến rất hăng thì 1 con bỏ chạy. Điều này kích thích con còn lại đuổi theo. Khi tốc độ chạy 2 con đang cao thì con bị đuổi dừng lại, quay ngược và tấn công đối thủ. Với vận tốc, gia tốc và sự bất ngờ, gà đang đuổi gần như không xoay sở ngay được tình hình và bị đánh gục.

Tuy nhiên đá hồi mã thương lại ít được sử dụng dù hiệu quả cao. Nguyên nhân vì gà thường chạy rất hăng, tỷ lệ xông ra khỏi sới và bị xử thua thẳng là rất cao.

Chiến kê không cần sở hữu toàn bộ những đòn đá chết gà được nêu lên ở trên. Với đa số gà đá sẽ có từ 4 – 6 đòn thuần thục nhất. Chiến kê nổi trội sẽ có thể tiếp thu được nhiều bài học hiểm hơn. Các đòn này chính là chìa khóa để hạ gục đối thủ nhanh chóng trong trận đấu. Hãy tiếp tục theo dõi DagaC1 để có thêm nhiều bài học về lối đá, kiến thức nuôi gà và cập nhật tin tức mới về đá gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1