Cách phân biệt tiếng gà gáy đoán ngay thần kê mà anh em nên biết

Để lựa chọn chiến kê hay thì không chỉ dựa vào thân hình đẹp, lối đá có kỹ thuật mà các anh em sư kê còn hay chọn gà tốt qua cách phân biệt tiếng gà gáy. Vậy cách phân biệt, nhận biết chiến kê qua tiếng gáy như thế nào, hãy cùng DagaC1 tìm hiểu ở bài viết ngay sau đây nhé!

Tại sao thông qua tiếng gáy của gà đá mà biết được thần kê dị tướng?

phân biệt tiếng gà gáy
Tại sao cần phân biệt tiếng gà gáy?

Tiếng gáy giống như loại ngôn ngữ của gà. Nếu như anh em thấy gà có tiếng gáy càng lớn, âm vực to khỏe, có độ vang thì chứng tỏ loại gà đó có thể đào tạo, huấn luyện trở thành một gà chiến tiềm năng và cực tốt. Do vậy để chọn gà chiến đá tốt thì tiếng gáy chính là một trong các yếu tố, kiến thức nuôi gà chọi quan trọng mà anh em cần nắm để có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe, thể lực và tiềm năng trong loại gà đó như thế nào.

Cách phân biệt tiếng gà gáy đoán ngay thần kê

Chọn gà chiến tốt qua số tiếng gà gáy

Các thần kê, linh kê luôn có số tiếng gáy phát ra vô cùng độc và lạ hay chúng còn được gọi với cái tên gà đoản lưỡi (do lưỡi thụt hẳn vào trong và cũng có người gọi là gà không lưỡi). Số tiếng của gà chiến tốt thường dài và chất lượng hơn các loại gà khác. Để tìm ra được thần kê, chúng ta có thể dựa trên cách phân biệt tiếng gà gáy như sau:

  • Gà gáy chỉ có 3 tiếng Ò – ó – o: đây là tiếng gáy được đánh giá là rất ngắn và cụt. Điều này cho thấy được loại gà này khá kém cỏi, dễ bở hơi và sức bền kém. Nếu loại gà này tham gia đá gà sẽ rất dễ bị thua và không có lối đá rõ ràng.
  • Gà gáy 4 tiếng Ò – ó – o – o: đây được cho là tiếng gáy bình thường và phổ biến nhất ở cả loại gà đá và gà thịt.
  • Gà gáy 5 tiếng Ò – ó – o – o – o: loại gà này được xếp vào hàng có tài cùng lối đá hay, nhanh nhẹn và thông minh. Thông thường loại gà chiến này có thể lực lực và sức bền tốt.
  • Gà gáy 7 tiếng Ò – ó – o – o – o – o – o với tiếng “o” phía sau giật: nếu chiến kê sở hữu tiếng gáy này thì đích thị là linh kê/ thần kê và chúng thường sở hữu nhiều biệt tài và khá hiếm gặp. Loại gà gáy 7 tiếng này có tốc độ phản công, ra đòn cực nhanh, mạnh và có kỹ thuật né đòn vô cùng chuẩn xác.
phân biệt tiếng gà gáy
Thần kê đoản lưỡi

Chọn gà đá hay qua số âm thanh của tiếng gà gáy

Tiếng gà gáy luôn có độ trầm, bổng khác nhau vì thế nếu chọn gà qua âm thanh, độ vang của tiếng gáy thì khá khó để phân biệt được. Một số cách phân biệt tiếng gáy qua số âm thanh gà gáy được các sư kê lão làng nhận định như sau:

  • Gà gáy với 4 âm thanh Ò – ó – o – o lần lượt với âm lượng là thấp, cao, vừa, thấp thì đây thường là loại gà không tốt, đá không hay, đá thường thua nên anh em không nên lựa chọn loại gà này để tham gia đấu gà.
  • Gà gáy 4 âm thanh Ò – ó – o – o nhưng với âm lượng là thấp, cao, vừa, vừa thì khá khó nhận biết vì có con đá dở, có con đá hay. Bởi vậy trường hợp này anh em cần phải lựa chọn dựa thêm vào các yếu tố như thân hình, tướng tá, kỹ thuật đá…
  • Nếu như âm thanh gà gáy ở tiếng cuối cùng được kéo dài, lâu thì chứng tỏ đây là loại gà có sức bền tốt, đá hay.
phân biệt tiếng gà gáy
Phân biệt tiếng gà gáy thông qua số âm thanh của tiếng gà

Bên cạnh đó, nếu chọn gà chiến thông qua số âm thanh gáy thì anh em nên chọn những con gà có chất lượng âm thanh, tiếng gáy to rõ, đều cùng nhau sẽ là tốt nhất.

Phân biệt tiếng gà gáy thông qua âm minh

Gà gáy âm minh trường: loại gà này có tiếng gáy cuối cùng thường kéo dài đến khi hết hơi, loại gà này rất gan dạ, bền bỉ nhưng lại kém tài hơn.

Gà gáy âm minh đoản: là loại gà có tiếng gáy cuối cùng cụt, ngắn. Đây là dấu hiệu của loại gà đá hay, thường mang vẻ bề ngoài rất gan dạ, gắt gao, lì đòn, có tính hiếu chiến và rất tài ba.

Gà gáy âm minh trung: là loại gà có tiếng gáy cuối không dài nhưng cũng không ngắn. Loại gà chiến này thường đá rất hay, văn võ song toàn về mọi mặt.

phân biệt tiếng gà gáy
Các âm thanh gà gáy

Gà gáy âm minh hùng đoản: tiếng gáy cuối của loại gà này thường ngắn và tiếng khá ồ và to. Loại gà này có nhiều biệt tài, đá đòn hay, hiểm hóc và rất bền bỉ.

Gà gáy âm minh thư trường: loại gà này có tiếng cuối khá dài và thường không có bản lĩnh chiến đấu.

Gà gáy song phụ và tam phụ âm minh: đặc điểm nổi bật của loại gà này là có âm cuối thường là tiếng rít, rít khoảng hai hoặc ba tiếng. Gà có dấu hiệu này thường khá độc lạ, có nhiều tài và khả năng chiến đấu tốt.

>>> Xem thêm: Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi dứt điểm

Một số cách phân biệt tiếng gà gáy khác

Bên cạnh âm thanh, số tiếng gà gáy thì thời điểm mà gà gáy và tiếng gáy có rít hay không cũng chính là yếu tố quan trọng giúp anh em có thể tìm ra thần kê cho mình. Một số đặc điểm thường thấy là:

  • Gà có tiếng gáy ban đêm chính là loại gà “quý tướng” có lối đá hay, có đòn tài và độc đáo.
  • Gà gáy kèm theo tiếng rít: đây là loại gà dữ, tính hiếu chiến cao. Khi rít chúng phải mở rộng khoang miệng, nếu rít nhỏ thì sẽ thường kéo dài.
  • Gà túc: tức là khi anh em chạm vào gà thì sẽ xuất hiện tiếng kêu túc túc rất giòn tai ở gà. Loại gà này thường rất hiếu chiến, có tài, kỹ thuật đá rất hay.

Trên đây là bài viết mà DagaC1 chia sẻ tới các bạn cách phân biệt tiếng gà gáy hiệu quả để tìm ra các chiến kê xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, gà chiến được kết hợp huấn luyện bài bản, chế độ chăm sóc khoa học thì chắc chắn đây sẽ là những đối thủ nặng ký khi tham gia vào các trận đấu đá gà trực tiếp, đem lại nhiều chiến thắng vẻ vang cho anh em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1