Tìm hiểu một số bệnh đường ruột ở gà phổ biến hiện nay

Trong khi nuôi gà anh em không thể tránh qua các bệnh liên quan đến bệnh đường ruột ở gà đây là bệnh chiếm tỷ lệ khá cao. Khi gà của mình bị nhiễm các bệnh này sẽ tự động khiến cho đường ruột trở nên kém đi rất nhiều. Nội dung bài viết sau đây sẽ liệt kê một số bệnh đường ruột và dấu hiệu nhận biết.

Một số bệnh đường ruột ở gà phổ biến

Trong quá trình phát triển của gà có rất nhiều bệnh khiến cho gà bị tiêu chảy. Nhưng bệnh về đường ruột đa phần sẽ xuất hiện trong mỗi con thời kỳ phát triển theo Dagac1.

Sau đây là một số bệnh cực kỳ phổ biến đó là: bệnh thương hàn, bệnh cầu trùng, bệnh viêm ruột hoại tử, bệnh ecoli, bệnh đầu đen, bệnh giun sán, Gà bị rối loạn tiêu hóa do thức ăn,..

Bệnh đường ruột ở gà thường sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến đường ruột của gà khiến cho nhiều hậu quả nghiêm trọng. Như gà bị còi cọc, suy kiệt, chậm lớn chậm dần… Nếu người chăn nuôi không chữa bệnh kịp thời có thể chuyển sang các giai đoạn cấp tính và đồng nghĩa với tỷ lệ chết cao.

bệnh đường ruột ở gà
Tìm hiểu các bệnh đường ruột phổ biến

Các nguyên nhân và cách trị các bệnh đường ruột ở gà

Sau đây chúng tôi đã tổng hợp một số bệnh đường ruột ở gà mà hay gặp phải:

Bệnh viêm ruột hoại tử – Loại bệnh phổ biến nhất

Bệnh viêm ruột hoại tử trên cơ thể gà là một loại bệnh cấp tính do vi khuẩn Clostridium perfringens gây hoại tử nghiêm trọng ở niêm mạc ruột. Bệnh viêm ruột hoại tử đến nay đã được kiểm soát bằng các thuốc kinh thích tăng trưởng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi là AGPs.

Đến nay việc sử dụng A GPs Đã bị cấm hoàn toàn tại Việt Nam do có chứa chất phải tử C. perfringen. Thuốc này có ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sự phát triển trong chăn nuôi gà.

Hiện nay chưa phát minh ra được loại vacxin để phòng chống bệnh viêm ruột hoại tử của gà cho nên người chăn nuôi phải biết cách phòng bệnh chủ yếu. Đó là an toàn về sinh học cũng như quản lý chặt chẽ về thức ăn.

Tuy nhiên thì đây cũng không phải là một giải pháp cụ thể để phòng bệnh đường ruột ở gà. Đặc biệt là đối với những bà con nuôi với quy mô nhỏ.

Thuốc siêu men vi sinh Biotin được rất nhiều người bổ sung vào thể trạng gà. Cũng xem như là thuốc kháng sinh tự nhiên để ngăn chặn sự phát triển của C. perfringen. Nên chúng cũng có thành phần tác dụng rất hiệu quả việc phòng bệnh viêm ruột hoại tử.

>>> Xem thêm: Chi tiết cách lên cựa gà đá để gia tăng cơ hội chiến thắng

bệnh đường ruột ở gà
Bệnh viêm ruột hoại tử- Loại bệnh phổ biến nhất

Bệnh bạch lỵ – Bệnh đường ruột ở gà

Đây là một loại bệnh truyền nhiễm ở gà ét khi dưới 3 tuần tuổi. Nguyên nhân gây bệnh đó là do vi khuẩn Salmonella Pullorum. Đặc điểm khi phát hiện là gà ỉa ra phân màu trắng, bết dính xung quanh hậu môn và có xuất hiện nhiều nốt hoại tử màu xám trắng trên các bộ phận cơ thể.

Biểu hiện là phát hiện ra gà bắt đầu chết từ lúc 4 ngày tuổi là nhiều nhất và đến ngày thứ 5 và ngày tháng thứ tám giảm dần. Gà thường có triệu chứng ủ rũ, hở rốn, bỏ ăn, túm lại một chỗ. Nếu không không can thiệp bằng kháng sinh gà sẽ chết dần.

Cách phòng bệnh là phải sát trùng kỹ chuồng trại, máy móc, dụng cụ chăn nuôi theo kiến thức nuôi gà. Kết hợp với kiểm tra lại toàn bộ những giống gà của mình bằng các phản ứng để loại bỏ những con gà đang  có trùng gây bệnh.

Nên dùng thêm các men vi sinh cho gà ăn uống kể từ khi mới nở cho đến 30 đến 35 ngày tuổi. Men vi sinh sẽ tạo ra các kháng thể tự nhiên giúp gà tiêu diệt vi khuẩn và có tác dụng phòng bệnh bạch lỵ rất hiệu quả. Đặc biệt khi bạn cũng nên nhớ rằng không nên quá lạm dụng bởi vì gà vẫn có thể mắc tí bệnh như thường.

bệnh đường ruột ở gà
Bệnh bạch lỵ – Bệnh đường ruột ở gà

Bệnh Thương hàn – Bệnh đường ruột ở gà

Nguyên nhân của bệnh thương hàn gà do vi khuẩn Salmonella pullorum và Salmonella gallinarum gây ra. Bệnh này thường xảy ra ở cơ thể cấp tính của gà con và thể mãn tính tại gà lớn. Khi bệnh này bị lây truyền trong đàn gà cần tiêu hủy cả đàn nên bị thiệt hại về kinh tế là rất lớn.

Triệu chứng của bệnh này sẽ xuất hiện gà bị tiêu chảy, vùng lông xung quanh hậu môn phần bết dính lại, phân có màu trắng xuất hiện chất nhầy. Túi lòng đỏ không tiêu có mùi hôi khắm. Đối với gà trưởng thành thì biểu hiện là khát nước, mào nhợt nhạt, tiêu chảy phân loãng có màu xanh.

Trang đá gà trực tiếp đã chỉ ra cách phòng bệnh hiệu quả nhất là chọn những con giống tại cơ sở uy tín. Đồng thời phải biết dọn dẹp sắp xếp khử khuẩn chuồng trại chăn nuôi. Thường xuyên kiểm tra các máng nước để bổ sung thêm vitamin, chế độ dinh dưỡng hợp lý theo từng giai đoạn.

bệnh đường ruột ở gà
Bệnh Thương hàn của gà rất dễ lây lan

Lời kết

Nội dung trên đây là chúng tôi đã tổng hợp về  một số bệnh đường ruột của gà và các triệu chứng mà bạn cần chú ý. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp cho người chăn nuôi có thêm được sổ tay kinh nghiệm trong khi chăm nuôi gà đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1