Những hình dáng vảy gà chọi xấu nên tránh khi mua và chọn gà chiến

Vảy gà chọi xấu có ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và kết quả chiến đấu của trận đá gà. Vảy xấu có thể là do bẩm sinh, trong quá trình lớn lên bị biến đổi hoặc do các yếu tố môi trường, bệnh tật tác động mà gây nên. Ở bài viết này, DagaC1 sẽ giới thiệu đến người chơi những hình dáng vảy gà được đánh giá là không tốt, không nên lựa chọn.

Vảy gà chọi xấu là gì?

vảy gà chọi xấu
Những vảy gà chọi xấu là gì?

Vảy gà là phần da gà có cấu tạo là các màng cứng trải dài từ phân khớp đầu gối gà đến vị trí móng chân. Các chuyên gia nghiên cứu về gà cho rằng, vảy gà tương tự như vân tay của người, mỗi con sẽ có cách sắp xếp vảy duy nhất, không con nào “đụng hàng” con nào.

Chính vì điều đó, vảy gà được đánh giá là vô cùng đa dạng, có thể dùng để phân biệt từng cá thể. Đối với chiến kê chiến đấu, hình dáng của vảy vô cùng quan trọng. Vảy sẽ là một trong những yếu tố để sư kê lựa chọn chiến kê thích hợp cho trận đá gà trực tiếp.

Dựa vào tính chất, vảy gà chọi được chia làm hai loại là vảy gà chọi đẹp và vảy gà chọi xấu. Vảy gà chọi xấu sẽ mang ý nghĩa và hình dáng không tốt đẹp. Sư kê hiếm khi lựa chọn những chú gà này đi thi đấu. Thứ nhất là do nó không mang sự may mắn, thứ hai là có thể cấu tạo của vảy không giúp gà thể hiện được tốt kỹ năng.

Gà chọi vảy xấu có thể được nuôi làm thực phẩm hay sử dụng với những mục đích khác đá chọi.

Những dáng vảy gà chọi xấu đã được ghi nhận

vảy gà chọi xấu
Liệt kê những dáng vảy gà xấu đã ghi nhận

Vảy gà xấu khai vuông tám bảy

Những chú gà chọi có vảy khai vuông tám bảy thường sở hữu khả năng đá dở. Những cá thế này chủ yếu được lai tạo từ những giống gà khác nhau, chỉ có 1 con thuần chủng hoặc cả hai con giống đều không thuần chủng.

Do vậy, những ưu điểm nổi trội từ dòng thuần đã mai một đi nhiều. Cho dù thân hình của gà là loại điển hình của gà chọi đá thì cũng khó trong quá trình huấn luyện thành thục. Chủ yếu là do tố chất chọi trong gà không cao.

Vảy gà chọi xấu dáng vảy dặm ngoại

vảy gà chọi xấu
Vảy gà xấu dáng vảy dặm ngoại

Dáng vảy dặm ngoại xấu là những chú gà có vảy dặm ngoại nằm cách vị trí dặm ngoại 3 vảy. Những cá thể gà này thường đá kém, không có tài nổi trội, huấn luyện lâu dài mà không học được bao nhiêu do máu “chọi” không áp đảo.

Vảy gà chọi xấu dáng vảy nát hậu

Gà chọi có vảy nát hậu kèm theo cựa sừng trâu là những chú gà không nên nuôi với mục đích mang chọi. Những chú gà này có khả năng chiến đấu kém và cựa sừng trâu được nhận xét là thường không có nhiều may mắn.

Vảy gà chọi xấu dáng vảy hậu thiếu

Dáng vảy hậu thiếu là những chú gà có lớp vảy không kéo dài đến cựa. Như vậy, bộ phận gần cựa không được bảo vệ an toàn nên dễ dàng bị đả thương hay bật cựa trong quá trình vận động mạnh liên tục. Đây là kết quả của hoạt động lai tạo gà từ những giống không thuần chủng dẫn đến thoái hóa.

>>> Xem thêm: Một số bệnh thường gặp ở gà thả vườn

Vảy gà xấu dáng vảy độ tiền thiếu

Chỉ cần nghe tên của loại vảy này là bạn đọc có thể hình dung sự không may mắn của loại vảy này. Gà có dáng vảy độ tiền thiếu thường kèm theo ngón chân thừa ra, ngắn và to. Gà giữ thăng bằng kém, dáng đá dở, khó tấn công và tránh đòn. Hoạt động huấn luyện gà cũng tương đối vất vả.

Vảy gà xấu dáng vảy cán dưới

Dáng vảy cán dưới là những gà chọi có vảy cán nằm giữa khoảng cách của chậu và cựa. Những chú gà này thường khó nuôi và huấn luyện thành tài, có mang đi chiến đấu cũng khó thắng lợi.

Vảy gà chọi xấu dáng vảy gà ém

vảy gà chọi xấu
Vảy gà xấu dáng vảy ém

Dáng vảy gà ém ở gà chọi thường bị nhầm với vảy huyền châm. Người nuôi cần nhìn thật kỹ kích thước của vảy để phân biệt. Vảy gà ém có kích thước nhỏ, nằm ở vị trí dưới hoặc trên cựa. Nhiều sư kê loại bỏ gà có loại cựa này khỏi danh sách huấn luyện vì tướng xấu, thua nhiều, không biết vận dụng những điều được dạy vào chiến đấu.

Vảy gà xấu dáng vảy tứ hoành khai

Vảy tứ hoành khai được tạo thành từ 4 vảy nhỏ nằm sát gối hoặc vảy được tạo thành từng chùm, vị trí sắp xếp của các vảy không khít nhau. Đây là dấu hiệu của những chiến kê có hiệu quả chiến đấu không cao. Khi đánh thường xảy ra tổn thương ở phần mắt, thường xuyên mất sức và sức bền kém.

Vảy gà xấu dáng vảy song cúc

Dáng vảy song cúc sẽ có một vảy dặm nhỏ nằm ở vị trí dưới cựa của mỗi chân. Những chiếc vảy xếp theo chiều thẳng đứng từ trên xuống nên được gọi là vảy song cúc. Gà sở hữu loại vảy này không có tài nổi bật, đá ẩu và thua nhiều.

DagaC1 đã giới thiệu đến bạn đọc khái niệm vảy gà chọi xấu và 9 dáng vảy gà xấu đã được ghi nhận. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ tránh được những dáng vảy xấu, chọn được những chiến kê đẹp, phù hợp với nhu cầu của mình. Hãy tiếp tục theo dõi DagaC1 để cập nhật những kiến thức nuôi gà và nhận biết chiến kê đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1