Những vị trí nào của vảy gà vấn cán mang lại may mắn khi đá gà?

Vảy gà vấn cán là một trong những loại vảy đặc biệt của gà chọi. Những chú gà sở hữu loại vảy này đều được sư kê xem xét, đánh giá thật kỹ trước khi lựa chọn gà đá để huấn luyện. Vậy vảy vấn cán là gì? Những vị trí nào của vảy sẽ được đánh giá tốt? Câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ được bật mí thông qua bài viết dưới đây của DagaC1.

Vảy gà là gì? Vảy gà vấn cán là gì?

Vảy gà vấn cán
Thực tế về vảy gà và ý nghĩa của bộ vảy này

Vảy gà là bộ phận còn sót lại của tổ tiên bò sát của chúng. Có rất nhiều giống gà hiện nay còn tồn tại lớp vảy này trên chân. Lớp vảy này được làm bằng kitin có thấm canxi và được vôi hóa làm cho nó cứng cáp, có hình dạng ổn định.

Vảy là bộ phận quan trọng để bảo vệ gà khỏi những tổn thương trong quá trình di chuyển, vận động. Bộ vảy thường kéo dài từ khớp nối giữa đùi và cẳng chân đến khớp nối giữa cẳng chân và ngón chân.

Trong bộ vảy này là các vảy đan xen gối lên nhau. Chúng tạo thành các đường vân đặc biệt và có tên gọi riêng. Thực tế, một số cá thể lại sở hữu cho mình những chiếc vảy đặc biệt. Vảy gà vấn cán chính là 1 trong những loại vảy đó.

Vảy gà vấn cán
Vảy vấn cán có chiều dài trải từ hàng nội sang hàng ngoại của chiến kê

Vảy gà vấn cán là chiếc vảy có chiều dài trải dài từ hàng nội sang hàng ngoại của gà. Ở những chiến kê bình thường, vị trí này sẽ tồn tại 2 chiếc vảy xen kẽ nhau nhưng gà vấn cán thì chỉ có 1 cái duy nhất bọc lấy cẳng cân. Xác suất để gà có được chiếc vảy này tương đối thấp. Do vậy, sư kê yêu thích sự độc lạ luôn tìm tòi những chiến kê như này để huấn luyện.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa khi gà uống nước liên tục

Các vị trí vảy gà vấn cán và ý nghĩa của chúng

Vảy gà vấn cán
Vảy vấn cán có 3 vị trí và mỗi vị trí đều mang ý nghĩa riêng

Vảy gà vấn cán được xác định là đẹp hay xấu thì sẽ căn cứ dựa vào vị trí tương đối so với vị trí của cựa tự nhiên. Vảy vấn cán đẹp là những chiếc vảy nằm ở phía trên cựa, đứng thứ tư khi tính từ vị trí khớp gối xuống thì được đánh giá là một chiếc vảy tốt. Chiến kê sở hữu vảy này được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Thậm chí, giá thành của gà có thể lên tới vài chục triệu.

Sư kê cho rằng những chú gà có vảy vấn cán ở vị trí trên có khả năng học hỏi, áp dụng bài học nhanh chóng và linh hoạt. Tính cách của gà khi thi đấu là kiên cường, quả cảm, dũng mãnh trong trận đá gà trực tiếp. Sư kê thường xếp chúng gà hàng ngũ những chú gà đá chọi tinh anh bậc nhất.

Vị trí thứ hai của vảy vấn cán đó là nằm ngay phần cựa hoặc khi tính từ khớp gối xuống sẽ nằm từ vị trí vảy thứ 5 trở lên. Vị trí thứ ba của vảy là nằm ở dưới cựa tự nhiên của gà.

Các sư kê cho rằng gà đá chọi sở hữu vảy vấn cán ở vị trí thứ 2 và thứ 3 thường không có may mắn trong chiến đấu. Gà có lối đá không có nhiều sự đặc biệt, thường xuyên bị thua hay không nhiệt tính trong các trận đấu. Thậm chí quá trình huấn luyện gà cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều này có chính xác? Nguyên nhân dẫn tới đá kém là do đâu?

Vảy gà vấn cán có thật sự tốt và xấu như thông tin được lưu truyền?

Vảy gà vấn cán
Vảy vấn cán mang lại may mắn hay không phụ thuộc nhiều và cách dạy của sư kê

Theo DagaC1, những kinh nghiệm về xem vảy gà vấn cán là tốt hay xấu mang tính chất tham khảo là chính. Sự chính xác của những nhận định này chỉ mang tính chất tương đối chứ không hoàn toàn chính xác.

Hiện nay, các sư kê đã có dày dặn kinh nghiệm trong chăm sóc, huấn luyện gà đá. Thậm chí những phương pháp còn được học hỏi, trau dồi từ những người ở nhiều quốc gia khác nhau, có kinh nghiệm đá gà lâu năm như Thái Lan, Nhật Bản, Anh… Do vậy, các sư kê sẽ có được phương pháp huấn luyện đa dạng.

Gà chiến có tốt, có chất lượng hay không phụ thuộc lớn vào trình độ của người thầy dạy. Do vậy, dù gà có vảy vấn cán tốt hay xấu cũng có được cơ hội thể hiện bản thân tốt như nhau. Và sự tốt hay xấu lúc này chỉ mang tính chất tương đối, là nhận định để tham khảo.

Kết luận về vảy gà vấn cán

Nhìn chung, đánh giá vảy vấn cán tốt và xấu là một nhận định được lưu truyền từ lâu đời. Đến hiện tại, khi thời thế đã thay đổi thì sư kê nên thử nghiệm lại chứ không nên áp dụng nhất nhất theo ý kiến đó.

Nhìn chung, vảy gà vấn cán là một trong những loại vảy tự nhiên có trong gà đá chọi. Xu hướng xem xét hình dáng vảy để đánh giá cách chiến đấu cho gà chỉ mang tính tương đối. Theo DagaC1, mỗi chú gà chọi khỏe mạnh, có sức sống tốt đều có khả năng đá giỏi nếu được huấn luyện đúng cách. Và gà sở hữu loại vảy vấn cán này cũng vậy. Đừng quên tiếp tục theo dõi DagaC1 để cập nhật những thông tin mới nhất về đá gà và kiến thức nuôi gà quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1