Top 5 dòng gà Mỹ nổi tiếng nhất hiện nay trên thế giới

Khi nhắc đến gà Mỹ thường sẽ chỉ gồm những dòng gà chọi và gà tre. Tuy nhiên dù là dòng nào thì chức năng chính của chúng tại đây cũng chỉ dùng làm cảnh mà thôi. Tuy nhiên, với những đặc tính nổi bật của chúng thì vẫn được ưa thích và sử dụng làm gà chiến tại các nước Campuchia, Việt Nam, Philippines, Thái Lan,…

Các dòng gà chọi Mỹ

Đa số các dòng gà Mỹ có mức độ hăng máu không cao so với những dòng gà Đòn Việt Nam và chúng cần được tập luyện kỹ lưỡng trước khi tham gia thi đấu. Đa phần các loại gà chọi Mỹ đều là đá cựa sắt chứ không đá gà đòn như nước ta. Dưới đây là những dòng gà đá cựa Mỹ nổi bật nhất trên thế giới:

Dòng gà McLean Hatch

Các dòng gà chọi Mỹ
Các dòng gà chọi Mỹ

Trong số những dòng gà Mỹ chọi thì đây chính là loại nổi tiếng nhất cũng như giá cao nhất. Đơn giản vì chúng đẹp khi làm cảnh và chiến đấu khi làm gà chọi. Chúng được nhiều sư kê đánh giá cao bởi sự thông minh trong đòn lối và chất quái của mình. Điều này thì chúng lại vượt trội hơn so với những dòng gà cựa trong nước.

Gà Mclean Hatch nổi bật với khả năng bậc cao bởi chúng sở hữu phần đuôi lớn hình quạt giúp gà bật cao hơn, giữ thăng bằng cũng tốt hơn. Từ đó, chúng có thể tung ra những cú đá uy lực chết người. 

Tốc độ ra đòn của gà Mỹ này cũng khá nhanh và được đánh giá là ngang với gà chọi Cao Lãnh nước ta. Tuy nhiên, chúng nổi bật hơn bởi sự tinh ranh và trọng lượng cơ thể đạt khoảng 2,8 – 3kg/con.

Đặc điểm nổi bật khác của giống gà này là sở hữu những cú đá cực căng và mạnh. Có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng nếu được trang bị thêm cựa sắt nhọn. Vì vậy, những trận đấu thường diễn ra chóng vánh chỉ khoảng 1 đến 2 hồ thôi.

Dòng gà này được 2 nhà nhân giống là McLean và Hatch lai tạo và phát triển.

Dòng gà Mỹ Kelso

Dòng gà Mỹ Kelso
Dòng gà Mỹ Kelso

Nổi tiếng thứ 2 hiện nay chính là dòng gà Mỹ Kelso. Chúng sở hữu đặc điểm ngoại hình cũng khá khác biệt với dòng McLean Hatch nên ngay cả những người không thường xuyên chơi gà cũng có thể nhận ra được. Phần đầu của chúng nhỏ và thon. Mào chủ yếu nhất là mào có 3 lá hoặc những loại mào vua. Riêng về đuôi thì chúng không có hình dạng xòe quạt như dòng Hatch mà chúng chỉ có 2 chiếc lông dài nổi bậc và cong nhất mà thôi.

Màu lông chủ yếu của dòng gà Mỹ Kelso này là màu điều hoặc màu ô ớt, tía mật. Chân đa số là màu vàng hoặc trắng. Một số ít con gà có điểm trắng ở chân.

Đặc điểm chiến đấu của giống gà Kelso cũng mạnh và nhanh. Đặc biệt, có một số cá thể rất tinh ranh và khác biệt so với những dòng gà chọi thường khác. Có thể là do kết quả của quá trình lai tạo và chọn lọc qua hàng nghìn cá thể mới được như vậy.

Hiện tại gà Kelso có 2 dòng nổi tiếng nhất là Firebird Kelso và Out and Out Kelso khi giành được chiến thắng liên tiếp trong các trận chiến thế giới.

Gà Mỹ Sweater

Gà Mỹ Sweater
Gà Mỹ Sweater

Đây là kết quả của sự lai tạo khéo léo giữa dòng Kelso và dòng Hatch. Là dòng gà Mỹ được tạo ra từ 2 tường đài nên gà Sweater mang những đặc điểm nổi bật nhất từ chúng. Theo như công bố thì chúng sẽ chứa ¼ dòng máu Kelso và ¾ dòng Hatch. Vì vậy đừng quá ngạc nhiên khi nhận ra dòng này đang được ưa chuộng trên thế giới kể cả Việt Nam.

Đặc điểm của giống gà Sweater là có thân hình nhỏ nhắn nhưng lại rắn chắc để tham gia vào những trận đá gà cựa dao. Phần đầu tròn và mào dâu khi được kết hợp giữa đặc điểm của dòng Hatch và Kelso.

Trên phần lông cánh và đuôi sẽ xen lẫn những sợi lông trắng rất dễ nhận biết. Với ưu thế về lông dày, thể hình và cơ bắp trên cơ thể đã giúp chúng bay và nhảy cao hơn. Từ đó, tạo nên những ưu thế đặc biệt trong những trận chiến.

Trong những cuộc thi đá gà trực tiếp thì gà Mỹ Sweater là sự lựa chọn đầu tiên của nhiều sư kê. Chúng đã tung hoành và nổi tiếng trong các bồ gà lớn như Campuchia. Philippines, Thái lan, Lào, Mexico,…

Dòng Butcher gà Mỹ

Dòng Butcher gà Mỹ
Dòng Butcher gà Mỹ

Đây là dòng gà Mỹ lai giữa dòng Grove Whitehackle và dòng gà Speeder, dòng Tây Ban Nha. Tên gọi Butcher của chúng được nhà nhân giống Phil Marsha đặt tên được vào công việc của mình, nghĩa là đồ tể, thịt gà, bàn thịt lợn.

Đặc điểm của dòng gà Butcher này là có lông chủ yếu màu điều, điều mật cùng với hệ thống mào mỏng. Chân của chúng thường là chân trắng nhiều hơn, chỉ một số ít cá thể sở hữu chân vàng. Với chiều cao vừa phải và một số ít chúng có mảng đen ở lưng được gọi là Black Butcher. Loại này chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số các con gà chiến Butcher mà thôi. 

Ưu điểm của giống gà Mỹ nhập Butcher chính ở sự khôn ngoan khi thi đấu và sử dụng cựa rất thành thạo. Thâm chí, có nhiều người còn cho rằng dòng gà này cứ tung đòn là đối thủ sẽ dính cựa. Vì vậy mà khả năng gà đối thủ bị dính đòn và gục ngã ngay trên sân là rất cao. Tỷ lệ này còn cao hơn khi chúng được lắp thêm cựa dao, cựa sắt.

Gà tre Mỹ

Gà tre Mỹ
Gà tre Mỹ

Ngoài những dòng gà Mỹ được nhập từ nước ngoài thì còn có cả gà tre trong danh sách. Những chú gà tre Mỹ tại Việt Nam cũng có nhiều đặc điểm khác biệt so với các dòng khác trên thế giới. Thậm chí, chúng đã trải qua quá trình lai tạo kỹ càng mới có được những dòng gà mới với nhiều ưu điểm nổi bật khác nhau.

Đặc điểm của chúng được biết đến với khả năng ra đòn nhanh, gọn và đẹp mắt nên dòng gà chọi Mỹ này rất thu hút nhiều sư kê. Điểm nổi bật nhất của chúng là hạ knock out đối thủ một đòn gây kích thích người xem.

Lời kết

Với những thông tin chia sẻ của Đá gà C1, hy vọng anh em đã có nhiều kiến thức về các giống gà Mỹ. Những dòng gà này thường được chơi rất phổ biến tại các nước trên thế giới. Những sư kê có nhu cầu mua gà Mỹ rặc nên tìm đến những trại gà uy tín để tránh bị lừa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-c1
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagac1